Bài học từ những vườn rau sạch trong trường học

Cập nhật: 20:48 | 21/09/2019
Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn huyện Xín Mần (Hà Giang). Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay thầy cô và học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn bán trú, góp phần giải quyết lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.
bai hoc tu nhung vuon rau sach trong truong hoc

Rau xanh tốt là nhờ được chăm sóc thường xuyên

Để phục vụ kịp thời học sinh ăn ở bán trú, ngay từ đầu năm học trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn huyện Xín Mần đã khởi xướng mô hình trồng rau sạch sớm hơn mọi năm. Công việc trồng rau do Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ về phân bón. Nhà trường lo về hạt giống, cây và giáo viên là người trực tiếp giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng.

Tận dụng những khu đất trống, nhà trường đã tổ chức cho thầy cô cùng các em học sinh bán trú tiến hành trồng rau xanh trong các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Nhiều loại rau được trồng như, rau muống, cải bẹ xanh, bắp cải, hành lá…được trồng vào các thùng xốp, xô nhựa và trên mảnh đất khoảng 50m2 tại khuôn viên trường. Tuy ở vùng sâu, vùng xa, việc lấy nước tưới tiêu cho vườn rau không thuận tiện nhưng các thầy cô giáo cùng các em học sinh vẫn chăm chỉ miệt mài làm việc.

Nhiều năm học gần đây vườn rau của nhà trường luôn xanh tốt, các em khu bán trú đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế cô trò trường bán trú nơi đây rất hào hứng với công việc này. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Đuyến, Bí thư đoàn trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn chia sẻ: “Thực hiện mô hình trồng rau sạch, là mô hình điểm để học sinh học tập làm theo. Trong trường hàng quý các thầy cô cùng các em học sinh sẽ có một buổi tham gia trồng rau và thường xuyên phân công nhau chăm sóc, tưới nước cho vườn rau. Đây là mô hình rất hay cho thầy cô cũng như các em học sinh được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kiến thức cơ bản tại vườn rau của mình, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch và bán rau.

bai hoc tu nhung vuon rau sach trong truong hoc

Thầy trò trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn cùng thực hành trồng rau sạch

Mô hình này đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động gắn việc học đi đôi với hành. Khi đến đợt thu hoạch, rau sẽ được bán lại cho nhà bếp tại trường và số tiền thu được sẽ gây quỹ của công đoàn trường để khen thưởng đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó đi lên trong học tập và rèn luyện.”

Tuy nhiên với diện tích đất hạn chế, kinh phí có hạn, rau sạch tự trồng dù không đáp ứng đủ nhu cầu ăn hàng ngày của học sinh nhưng cũng là một cách giáo dục tốt, đáng được nhân rộng nhằm xây dựng ý thức về tăng gia sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.

bai hoc tu nhung vuon rau sach trong truong hoc
Học sinh miền núi rất thích thú được tự mình trồng rau sạch

Em Lù Thị Khoai học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn hứng khởi nói: “Mô hình này rất hữu ích, em rất thích. Từ trồng rau ở trường chúng em được tự tay làm ra những sản phẩm, được chứng kiến những giai đoạn phát triển của cây rau, em hi vọng khi trở về địa phương em sẽ thực hiện mô hình trồng rau để phát triển kinh tế gia đình.”

Theo đồng chí Trịnh Thị Minh Thủy, Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nàn Xỉn cho biết: “Mục đích từ việc xây dựng mô hình này là thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 mà ngành giáo dục đưa ra “gắn với việc giảng dạy với thực tiễn sản xuất, qua đây giúp các em học sinh được làm quen với mô hình nông nghiệp sạch và được thực hành thực tế. Đặc biệt, nhờ các mô hình, trường học cũng trở nên gần gũi hơn với giáo viên và học sinh, tạo môi trường dạy và học thoải mái, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...