Bài học nào rút ra từ vụ “Dương - Đường” ở Thái Bình?

Cập nhật: 15:30 | 12/04/2020
Vụ này ta thấy có hơi hướng vụ Năm Cam hồi nào tức là đồng tiền chi phối tất cả. Người được tôn là doanh nhân vì tiền, cơ quan bảo vệ pháp luật bị chi phối vì tiền, hay vì cái gì? chỉ có người dân là thiệt thòi không biết kêu ai.  
Đường "Nhuệ" bị bắt ở Hà Nam

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao vợ chồng Đường Dương có thể lộng hành, vi phạm pháp luật để trở thành “thế lực đen” thao túng nhiều lĩnh vực hoạt động trong thời gian dài? Liệu có dấu hiệu bảo kê, chống lưng cho các hoạt động phi pháp này hay không? câu hỏi này không phải không có căn cứ.

Tại sao một thời gian dài vợ chồng Đường Dương còn có hành vi chèn ép người dân khi mua, đấu giá đất tại các khu đô thị ở Thái Bình, tại sao Đường ngang nhiên cho vay nặng lãi và nhiều hoạt động phi pháp khác? Tại sao Đường dám phát ngôn như ông con trời?

Nếu như năm 2014, Nguyễn Xuân Đường bị bà Đinh Thị Lý (SN 1964 ở TP Thái Bình) tố cáo nhận đòi nợ thuê, vô cớ đánh con trai bà bị thương tích 15% ngay tại phòng tiếp dân, trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” mà làm đến nơi đến chốn chắc không có ngày hôm nay.

Rồi trong năm 2019, chủ doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ Lâm Quyết là ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết có đơn trình báo, tố giác việc ông Nguyễn Xuân Đường chỉ đạo nhóm người xăm trổ, mang theo hung khí đến trụ sở Công ty Lâm Quyết để xiết nợ, đập phá đồ đạc, đuổi công nhân ra ngoài, lấy đi tài liệu, sổ sách… Tại sao công an không khám hiện trường và giải quyết theo hướng khác có lợi cho Đường. Rõ ràng nhìn hiện tượng rõ ràng công an đang đứng về phía Đường để giải quyết sự vụ.

"doanh nhân" Dương trong một sự kiện

Ở đây ta thấy, tầm văn hóa và đạo đức của cái gọi là doanh nhân Dương - Đường là rất thấp, con đường làm giàu chủ yếu bằng tiểu xảo và bạo lực. Chưa khẳng định rõ ràng, nhưng có dấu hiệu “Maphia”, Các hoạt động từ thiện hay hỗ trợ chỗ này, chỗ kia cũng chỉ là cách "làm màu" của vợ chồng này. Còn về phía cơ quan công quyền nếu công tâm, công bằng tất không có chuyện hôm nay.

Vấn đề trừng trị vợ chồng này không khó, tội trạng đến đâu xử lý đến đó theo pháp luật, phạm tội mà bỏ trốn sẽ thêm tình tiết tăng nặng. Quan trọng hơn là phải truy tận gốc ai đã đứng đằng sau vợ chồng nhà này? Vì thân thích hay vì tiền? Làm được điều này công lý mới thật sự được thực thi và lòng dân mới thật tin. Chuyện có vẻ không lớn nhưng lại rất lớn chính là đấy.

Trần Lưu

  • Xin chờ trong giây lát...