Bài học đắt giá của người phụ nữ sống hão huyền

Cập nhật: 07:11 | 12/05/2020
Có một gia đình hạnh phúc, người chồng tử tế, hết mực yêu vợ, thương con, biết chăm lo cho gia đình, các con ngoan ngoãn, học giỏi, ai cũng bảo chị Ly tốt số. Nhưng chị lại không nghĩ vậy, chị nhất quyết ly hôn với chồng vì nghĩ chồng không xứng với mình để đi lấy một người đàn ông khác xứng đáng hơn. Nhưng chị không ngờ cuộc đời mình lại rơi vào khốn cùng…

Chị Ly là con gái lớn trong gia đình có 4 anh chị em. Chị không xinh nhưng được có nước da trắng trẻo, dáng người cao ráo, nhanh nhẹn, tháo vát nên có rất nhiều chàng trai trong làng ngỏ lời yêu nhưng chị đều từ chối vì chưa chọn được chàng trai nào vừa ý chị. Hết tuổi xuân thì, các em chị lần lượt lấy vợ, lấy chồng, chị trở thành bà cô quá lứa lỡ thì. Qua mai mối, chị đồng ý lấy anh Dũng, làm công nhân xây dựng, hơn chị hai tuổi, tính tình hiền lành, chăm chỉ. Bố mẹ anh là cán bộ nghỉ hưu, không có ruộng đồng, nên chị về làm dâu không phải chân lấm tay bùn như những người phụ nữ khác ở quê mà chỉ ở nhà lo việc nội trợ. Chị sinh liên tục 2 cậu con trai kháu khỉnh, khôi ngô nên càng được chồng và bố mẹ chồng yêu quý. Hàng xóm ai cũng khen chị tốt số, không phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời cũng không chạy vạy ngược xuôi để lo chuyện cơm áo gạo tiền cho gia đình mà mọi việc đều có chồng và bố mẹ chồng lo liệu. Chồng chị thương yêu vợ con hết mực, không bao to tiếng với vợ con. Sau giờ tan làm anh thường trở về nhà để giúp vợ chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa, mặc cho bạn bè anh rủ rê ra quán bia chè chén. Nhưng chị Ly thì không mấy hài lòng về chồng, bởi anh không được đẹp trai, không làm ra nhiều tiền để đưa cho vợ con rủng rỉnh mua sắm, làm đẹp hay đi du lịch đây đó như những người đàn ông tài hoa khác.

Bố mẹ chồng rất thương yêu con cháu. Tiền lương hàng tháng của ông bà đều bỏ ra chi tiêu trong gia đình nên vợ chồng chị cũng không phải nặng gánh chuyện kinh tế gia đình. Nhưng khi các con đã khôn lớn, không muốn phụ thuộc kinh tế vào chồng và bố mẹ chồng, chị Ly thuê ki ốt ngoài mặt đường lớn bán cà phê. Thời gian đầu kinh doanh thuận lợi, mỗi tháng chị cũng kiếm được 5- 7 triệu đồng. Có tiền, chị quay ra coi thường chồng là công nhân lương ba cọc ba đồng, thu nhập không bằng vợ. Càng ngày chị càng tỏ ra là giỏi giang hơn chồng, khiến cuộc sống gia đình luôn mâu thuẫn. Sẵn nỗi chán chồng, khi gặp ông H. hơn chị 10 tuổi, đã có một đời vợ, đang sống cảnh gà trống nuôi con ở huyện bên tán tỉnh với những lời ong bướm, hết lời nịnh nọt chị, hứa hẹn về một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc khiến chị xiêu lòng. Ông H. nổ với chị rằng, ông đang có một khoản tiền lớn muốn đầu tư xây khách sạn kinh doanh nhưng không có người quản lý nên muốn cưới chị về để giúp ông ta lo liệu việc kinh doanh. Với viễn cảnh mà ông H. vẽ ra, chị Ly thầm nghĩ ông H. mới là người chồng xứng đáng với mình nên đã về nhanh chóng ly hôn chồng, để các con lại cho chồng nuôi để chạy theo ông H, mặc cho chồng chị cố níu kéo để giữ tổ ấm hạnh phúc cho các con.

bai hoc dat gia cua nguoi phu nu song hao huyen
Hình ảnh minh họa

Từ ngày lấy ông H. cuộc sống giàu sang đâu không thấy, chỉ thấy cuộc đời chị Ly đang rơi vào bĩ cực. Những viễn cảnh mà trước đây ông H. vẽ ra cho chị chỉ là nói phét để tán tỉnh chị, chứ ông nghèo rớt mùng tơi, ông làm nghề sửa chữa xe đạp xe máy kiếm sống qua ngày và nuôi các con ăn học. Lúc còn cảnh gà trống nuôi con, ông ta còn chịu khó làm ăn kiếm tiền nuôi 2 con 1 trai, 1 gái học đại học nhưng từ khi có vợ, ông phó thác tất cả cho vợ lo liệu, chỉ ở nhà chơi cờ, uống rượu. Hàng ngày, một mình chị phải ra đồng cấy lúa, trồng rau kiếm nguồn sống nuôi gia đình. Lúc nông nhàn chị bưng mẹt ra chợ buôn mớ rau, mớ cá để kiếm đồng ra đồng vào. Cuộc sống của chị càng trở nên túng quẫn hơn khi chị sinh thêm 2 con nhỏ. Một mình chị tần tảo, lo cho 6 miệng ăn trong gia đình, khiến chị tàn tạ, khô héo, mới ngoài 40 tuổi nhưng trông chị già như bà lão 60. Lúc nào cũng trong cảnh bận rộn chăm sóc chồng già, con mọn nên chị không cả có thời gian về thăm bố ẹm đẻ và các con riêng của mình. Nhiều lần chị còn phải hứng chịu những trận đòn thừa sống thiếu chết của ông H. khi ông say rượu hoặc khi chị không có tiền đưa cho ông ta mua rượu…

Thấy chị cực khổ, mọi người đều xót xa cho chị, bảo chị dại. Trước kia có gia đình hạnh phúc, chồng và bố mẹ chồng thương yêu, 2 con trai khôn lớn, học giỏi, kinh tế gia đình chị không phải lo nghĩ, có thời gian tung tăng đi chơi với bạn bè, thăm thân bố mẹ, anh chị em của mình. Nhưng chị đã không biết giữ gìn hạnh phúc của mình, lúc nào cũng hão huyền, nghĩ mình giỏi giang, xinh đẹp nên đã bỏ chồng, bỏ con đi tìm một người chồng xứng đáng với mình hơn nhưng không ngờ cuộc đời chị lại trở nên khốn khổ hơn gấp trăm ngàn lần trước đây.

Nhìn thấy chồng cũ vẫn tử tế, 2 con trai của chị giờ đã là học sinh trung học phổ thông, khôn lớn, học giỏi và rất thương mẹ. Chi ân hận vô cùng khi vung tay ném đi hạnh phúc của mình, nhưng tất cả đã muộn. Bây giờ chị muốn quay về cũng không được. Đây cũng là bài học cho những người có suy nghĩ nông cạn, quá đề cao bản thân, sống hão huyền và cả tin.

Nguyễn Đài Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...