Bài 6: Viết tiếp vụ “Đi tìm lời giải cho vụ án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân”

Bài 6: Cần Thơ góc nhìn đa chiều về vụ án liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

Cập nhật: 06:13 | 15/07/2018
Vụ án liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân xảy ra từ năm 2016, cho đến nay đã tốn không ít giấy mực của các cơ quan báo chí. Đồng thời, vụ án này cũng khiến dư luận quan tâm và không ít người đã đặt ra những câu hỏi hoài nghi về nhiều tình tiết của vụ án. Mặc dù, vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về tội trạng của Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nhưng xung quanh câu chuyện về vụ án này còn có khá nhiều điều khiến dư luận băn khoăn, khó hiểu. Mời quý vị và các bạn cùng Báo điện tử Tầm Nhìn nhìn nhận lại toàn cảnh vụ việc.  
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Bài 5: Có quá nhiều vấn đề khúc mắc trong vụ án liên quan đến Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân ở Cần Thơ
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Chưa thấy căn cứ pháp lý để VKSND TP xác định Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là “đối tượng nguy hiểm cho xã hội”
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Bài 3: Vụ việc có nhiều “uẩn khúc”, Tòa án 2 lần trả hồ sơ?
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Bài 2: Nhìn thấy những thiệt hại vô cùng lớn từ việc có hình sự hóa “vụ án liên quan Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân” ?
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Bài 1: Cơ quan An Ninh điều tra -Công an TP Cần Thơ ra thông báo bắt tạm giam khi chưa đủ căn cứ pháp lý ?
bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan Đi tìm căn cứ khởi tố, bắt giam doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân trong hồ sơ vụ án ở Cần Thơ

Vào ngày 16/6/2016, trong lúc Tòa án Ninh Kiều đang xét xử vụ án Kinh tế Thương mại, Công an TP. Cần Thơ đã ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân 4 tháng để điều tra về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” phạm vào điều 139 Bộ luật Hình sự.

bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt tạm giam về hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”.

Ông Lâm Văn Nên (Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam) cho biết: “Ngày 2/1/2014, tôi vào đây thì nhà máy đang xây dựng công nhân vẫn làm và hoạt động bình thường trôi chảy, cho đến gần cuối năm 2015 thì có dấu hiệu chậm lại, lý do là CA TP. Cần Thơ cứ tuần lễ là mời lên một lần, một doanh nghiệp làm ăn mà cứ vướng vào như thế thì làm sao mà giải quyết được tất cả công việc. Cho nên sau đó tôi biết chỗ ông Giám đốc là có làm cái đơn xin phép UBND tỉnh Hậu Giang và Sở Kế Hoạch là đình dự án này để giải quyết vấn đề công nhân cho xong còn không tiền đâu mà trả. Đến tháng 6/2016 thì công an TP. Cần Thơ bắt Giám đốc đi, sau khi bắt tôi có chạy về gia đình cha của ông Nhân tôi báo, chỗ anh Kịch (cha đẻ Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - PV) có nói thôi con lỡ nó sai cái gì thì chưa biết nhưng bị bắt vậy anh cố gắng giúp tôi ở đây trông coi ba tài sản này vì giá trị nó rất lớn.

bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan
Ông Lâm Văn Nên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam.

Trước và sau khi Công an TP. Cần Thơ bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân để điều tra, Ngân hàng Agribank Việt Nam đã có 2 văn bản giải thích rõ ràng về khoản vay và vấn đề áp dụng ưu đãi lãi suất đối với Công ty Tây Nam: Văn bản số 2203/NHNo-PC do Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank Việt Nam Phạm Toàn Vượng ký ngày 25/3/2016 phúc đáp gửi cho Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ và văn bản số 653/HĐTV-KHL do Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam Trịnh Ngọc Khánh ký ngày 01/7/2016 gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP. Cần Thơ. Theo đó, Agribank Việt Nam phê duyệt cho Công ty Tây Nam được vay ưu đãi lãi suất theo Quyết định số 63 của Thủ tướng Chính phủ là đúng đối tượng, đồng thời xác định 59 tỷ đồng là khoản chưa thiệt hại, bởi khi xét thấy dự án thực hiện chậm tiến độ (vì lý do khách quan), không đáp ứng được theo quy định tại Thông tư số 65/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo cho Agribank TP. Cần Thơ chuyển toàn bộ khoản vay ưu đãi lãi suất của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường kể từ ngày 01/8/2014. Công ty Tây Nam cũng đã ký cam kết trả nợ đầy đủ bao gồm cả lãi suất phát sinh 59 tỷ đồng. Agribank Việt Nam cũng khẳng định là Ngân hàng chưa thực hiện quyết toán với Bộ Tài chính và Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất ưu đãi cho khoản vay của Công ty. Vì vậy, Ngân hàng xác nhận không bị thiệt hại như Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ cáo buộc.

Đến ngày 18/9/2017, Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ mới kết thúc điều tra với bản kết luận điều tra không có chứng cứ để áp đặt tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự. Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân được chuyển qua một tội danh khác là vi phạm “Quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng” được quy định tại điều 179 Bộ luật Hình sự.

Đại tá Nguyễn Văn Thảo (Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ) cho rằng: “Cơ quan điều tra có thể khởi tố tội này, người ta kết luận tội khác, chứ không phải người ta khởi tố tội nào là xử tội đó.

Quyền của Cơ quan điều tra là có thể khởi tố tội này, tội kia. Sau đó, do chuyển biến tình hình, do vi phạm gì đó, do yếu tố nào đó, không xử tội này mà xử tội khác. Đó là chuyện bình thường, luật không cấm và nó đúng quy định đấy.

Việc mà Tòa án trả hồ sơ cho cơ quan điều tra thì trả vì lý do gì, cái việc xét xử mà trả hồ sơ là bình thường chứ không có gì, không vấn đề gì.

Các anh chị cứ nghĩ trả hồ sơ là tồi tệ lắm, nó vi phạm gì đấy, không phải vậy, đó là chuyện bình thường thôi. Nó thay đổi tội danh, hôm nay tôi lập tội này, ngày mai tôi lập tội khác, làm sao nó phù hợp nhất, đúng bản chất nhất. Chứ đầu tiên bắt họ, xử lý họ làm sao biết được bản chất họ là cái gì. Trong quá trình điều tra, người ta thấy đúng là cái bản chất họ không phải như ban đầu, tại vì người ta điều tra ban đầu thì làm sao mà tổng thể hết hành vi phạm tội của nó. Trong quá trình điều tra, làm rõ ra, à thì ra thằng này còn tội này tội kia, do đó cái tội cuối cùng là cái tội sát nhất về hành vi phạm tội.”

bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan

Ông Nguyễn Hà Phan, Cựu Chính trị gia cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Nguyễn Hà Phan (Cựu Chính trị gia cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam) chia sẻ: “Ở trong đó tôi thấy là chính bộ tài chính nói tiền không có mất, rồi văn phòng Quốc Hội cũng nói chuyện này là chuyện dân sự chứ không phải hình sự.

Trong văn bản mà gửi cho tôi, tôi đọc nói đây là vụ án dân sự mà báo chí đăng cũng nói là vụ án dân sự mà lại hình sự hóa. Bởi vì tôi cũng gặp nhiều chuyện vụ án, nhưng mà vụ án này nó không phải lớn nhưng mà nó lạ lùng tôi cũng chả hiểu.”

Dường như phía trong trong tâm tư vẫn còn băn khoăn về một điều gì đó uẩn khúc đằng sau vụ án này, ông Phan buộc miệng nói thêm: “Nói chung ở đây mấy thằng nó giàu quá nó sợ tôi. Ở Tp. Cần thơ này có Cồn Khương, lúc mà tôi làm Bí thư ở đây để mà đánh quân đầu tư này, tôi mới đem dân trong nông thôn mình ra cồn đó để mà mua bán, thì đất cồn nó không có chủ thì dân chia khoảnh chia khoảnh họ chiếm họ ở, tới giải phóng họ dính chân dính rễ ở đây ở trên Cồn Khương, ông Khương Bình Định này đi qua Pháp rồi thành ra Nhà nước coi như đất của Nhà nước, nhưng mà dân họ làm chủ. Bây giờ mấy ông nhiều tiền mấy ổng mua hết cất nhà, mấy chú lên thấy nhà chú hết hồn, nhà tôi bằng phần mười mấy nhà đó thôi, nhà tôi thuộc loại cũng khá, hồi giải phóng mua tới 3 trăm mấy chục triệu thì mới giải phóng mà thành ra thuộc loại khá nó chỉ vậy thôi. Còn nhà của nó bây giờ đất rộng mênh mông, mà nhà đến 4-5 tầng bộ ghế nó ngồi mấy tỷ bạc.Hồi tôi kháng chiến, nó có kháng chiến không tôi không biết, hay là ở đâu điều nó về đây tôi không biết, nhưng người ta nói nó giàu lắm.

Mấy ông già hưu cùng với tôi, mấy ổng thắc mắc tại sao mấy ông đó giàu vậy thôi.

Vào ngày 06/11/2017, VKSND TP. Cần Thơ ra bản cáo trạng truy tố Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân theo tội danh ghép chung với tội danh của lãnh đạo, cán bộ ngân hàng Agribank Cần Thơ vi phạm “Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 Bộ luật Hình sự như Bản kết luận điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị.

Bản cáo trạng được chuyển qua Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ, qua xem xét Tòa án không đồng ý với tội danh truy tố của VKSND TP. Cần Thơ đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân. Vào ngày 26/12/2017, Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ có quyết định trả lại hồ sơ cho VKSND TP. Cần Thơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tiếp tục, VKSND TP. Cần Thơ ra bản cáo trạng thay thế có cùng nội dung truy tố tội danh đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân ghép chung với với cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank Cần Thơ theo hành vi “Vi phạm Quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Hữu Thành (Chánh VP VKSND TP. Cần Thơ) cho rằng: “Chuyện Cơ quan Điều tra và Viện Kiểm sát cũng sẽ làm rõ cái việc đó, mà nếu làm rõ nữa mà vẫn duy trì cái 179 hay 139 gì đó thì trách nhiệm anh truy tố người ta có đúng hay sai là cái chuyện của Viện Kiểm sát và Cơ quan Điều tra sẽ chịu trách nhiệm về cái phần điều tra truy tố này. Cho nên đến bây giờ mình cũng chưa khẳng định được, còn về phía quan điểm VKS người ta có quyền bảo lưu, tội này tôi truy tố là theo quan điểm của VKS và Cơ quan Điều tra người ta thống nhất cái tội này. Còn anh Tòa có quan điểm như thế nào thì bác lại cái tội này và không công nhận tội này mà tuyên về tội khác. Thì chuyện đó là chuyện của Hội đồng Xét xử sẽ tính về chuyện đó.

Hiện tại, Nhân vẫn đang tiếp tục bị tạm giam chờ Tòa án xét xử trong khi các bị can là, cán bộ nhân viên ngân hàng bị truy tố đã được VKSND TP. Cần Thơ cho bảo lãnh tại ngoại từ tháng 9/2017 ngay sau khi khi cơ quan An ninh Điều tra – Công an TP. Cần Thơ kết thúc điều tra lần đầu. Gia đình Nhân cũng đã nhiều lần có đơn xin VKSND TP. Cần Thơ bảo lãnh tại ngoại cho Nhân nhưng không được Đơn vị này xem xét giải quyết với lý do “nguy hiểm cho xã hội” (thư trả lời của VKSND TP. Cần Thơ).

bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan

Ông Thái Quan Hải, Phó Chánh Án Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ.

Ông Thái Quan Hải (Phó Chánh Án Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ) một lần nữa khẳng định: “Nhà nước quy định mỗi cơ quan có một chức năng nhiệm vụ và quyền hạn riêng, không cơ quan nào can thiệp cơ quan nào cả, các cơ quan đều có quy định rõ ràng như thế. Việc cơ quan điều tra là trách nhiệm của cơ quan điều tra,cơ quan truy tố là trách nhiệm truy tố theo pháp luật quy định, tòa án chỉ có quyền xử thôi. Cho nên có thể thấy, các Tòa án của tất cả các nước không bao giờ xâm phạm hoạt động điều tra, xâm phạm hoạt động truy tố, tòa chỉ có nhiệm vụ xử để đem lại công bằng cho mọi người dân.

Chúng tôi sẽ xét xử đúng theo quy định pháp luật trên tinh thần mọi công dân bình đẳng trước pháp luật.

bai 6 can tho goc nhin da chieu ve vu an lien quan den nguyen huynh dat nhan

Ông Đoàn Minh Lễ, Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ.

Ông Đoàn Minh Lễ (Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh TP. Cần Thơ) bày tỏ mong muốn của bên phía Ngân hàng: “Chúng tôi mong muốn chuyển từ hình sự qua dân sự để chúng tôi xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ vốn và lãi Ngân hàng.

Khi nhóm VP tìm tới Văn phòng Thành ủy TP. Cần Thơ để tham khảo ý kiến về vụ án này, ông Nguyễn Tiền Phong (Chánh VP Thành ủy TP. Cần Thơ) cho biết: “Không không phải là nói không biết là không đúng, biết có vụ án trên đất Cần Thơ này, nhưng mà không biết cụ thể như thế nào. Đó là nhiệm vụ của chức năng tư pháp làm chuyện đó, chứ tụi tôi không biết được chi tiết bên trong là như thế nào và cũng không có nghĩa vụ biết chuyện đó, tại chúng tôi biết cũng không giải quyết được chuyện gì, và thậm chí kiến thức pháp luật tụi tôi sao bằng các cơ quan đó, người ta đã được đào tạo bài bản vấn đề đó còn tụi tôi không có đào tạo vấn đề đó, tụi tôi xọt vô người ta bảo rằng nhiều chuyện nữa, hoặc là người ta nói mình là dạy đời nữa. Tụi tôi đâu được học bài bản vấn đề đó đâu, tụi tôi học về vấn đề khác đâu làm chuyện đó. Còn trên đất Cần Thơ đang có vụ án đó thì tui biết nhưng mà nó như thế nào nó sao, nó là như thế nào tui không biết, thì tôi không thể nào nói oan cho người này oan cho người kia, không thể nào nói, tại vì mình chưa biết, chưa đưa ra xét xử, chưa đưa ra công lý, không thể nào nói được gì hết và một điều nữa là cũng chưa ai yêu cầu tôi phải biết chi tiết như thế, nên tôi cần thiết phải biết chi.

Thì nếu người ta làm sai, người ta chịu trách nhiệm về hành vi người ta chớ và người ta đang độc lập trước pháp luật. Nhà nước cho người ta cái quyền đó độc lập trước pháp luật để đưa ra xét xử và khi làm sai thì người ta chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của người ta rất rõ ràng quy định rát rõ ràng.

Ông Lâm Văn Nên (Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Thủy sản Tây Nam) chia sẻ: “Công nhân tụi tôi gửi đi đào tạo trên caophatest là đông lúc cao nhất là 200 ngoài 300 và hiện nay còn giữ lại được 100 bởi vì nhà máy không hoạt động nên anh em phải làm trên kia, ở đây chúng tôi giữ lại chín quân làm công tác bảo vệ thôi.

Tôi cũng bàn với gia đình với anh em bọn tôi thì bớt lương lại, gia đình cũng hỗ trợ để anh em mà sống vì anh em đã gắn bó với công ty từ lâu, lương ở đây có hai triệu rưỡi thôi, nhưng mà anh em kêu cải thiện thêm đời sống để làm bảo về ở đây rồi cũng mong rằng xử cho sớm, kết thúc thì chúng tôi về nhà thôi.”

Nhóm PV Điều tra.

  • Xin chờ trong giây lát...