Kết luận Thanh tra Chính phủ tại tỉnh Kiên Giang:

Bài 4: Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang sẽ xử lý sai phạm hoàn thành trong quý III/2020?

Cập nhật: 16:51 | 22/05/2020
Ngày 15/05/2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành công văn số 76/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27/04/2020 của Thanh tra Chính phủ (về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đất đai, quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011 – 2017)    

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, Kế hoạch tổ chức thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ có lộ trình, thời gian thực hiện và hoàn thành đến hết tháng 09/2020 (hết quý III/2020) với toàn bộ 13 nội dung yêu cầu thực hiện.

Trong đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thắng và Công ty TNHH Kim Dung.

Đồng thời, UBND tỉnh đang điều chỉnh lại Quyết định số 17/2018/QĐ-UBND ngày 03/07/2018 của UBND tỉnh về khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo hướng loại bỏ Mỏ đá vôi núi Cà Đa và Mỏ đá vôi núi Nhà Vô thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương ra khỏi khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Công ty TNHH Một thành viên Nông lâm nghiệp Kiên Giang và Công ty TNHH Một thành viên 622, UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho 2 doanh nghiệp này và phải hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trong tháng 06/2020.

bai 4 chu tich ubnd tinh kien giang se xu ly sai pham hoan thanh trong quy iii2020
Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên 622 (Ảnh minh họa)

Riêng đối với trường hợp hai doanh nghiệp: Công ty CP Xi măng Hà Tiên I tại Nhà máy Xi măng Hà Tiên, huyện Kiên Lương, Kiên Giang và Công ty TNHH Siam City Cement (Việt Nam) tại Mỏ đá Cây Xoài – Bãi Voi, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang đã có những hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản sẽ thuộc trách nhiệm xử lý của Tổng cục Địa chất & Khoáng sản – Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Tiếp đó, UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ Xây dựng để xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong việc xây dựng không phép công trình Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc và phải hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 06/2020.

bai 4 chu tich ubnd tinh kien giang se xu ly sai pham hoan thanh trong quy iii2020
Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc (Tập đoàn Mường Thanh) - Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong tháng 09/2020, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cũng được UBND tỉnh giao cho rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với tất cả các trường hợp được Nhà nước giao đất theo Luật Đất đai năm 2003, nhưng được ban giao đất thực tế và kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai sau ngày 30/06/2014 đã được Cục trưởng Cục Thuế giảm 50% tiền sử dụng đất, để thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền sử dụng đất được giảm sai quy đình (nếu có).

bai 4 chu tich ubnd tinh kien giang se xu ly sai pham hoan thanh trong quy iii2020
Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu, ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc (Ảnh minh họa)

Và phải rà soát lại hồ sơ của tất cả các trường hợp đã được Cục trưởng Cục Thuế miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản, miễn tiền thuê đất thuộc diện ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư nhưng chưa đáp ứng điều kiện để được miễn theo quy định của pháp luật, để thu hồi về cho NSNN tiền thuê đất được miễn chưa phù hợp với quy định của pháp luật (nếu có).

bai 4 chu tich ubnd tinh kien giang se xu ly sai pham hoan thanh trong quy iii2020
Dự án khu du lịch sinh thái Ngôi Sao - Lucky Star Resort tại khu Cửa Cạn, Phú Quốc (Công ty TNHH Ngôi Sao) - Ảnh minh họa

Căn cứ Kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua kiểm tra hồ sơ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, đoàn thanh tra đã phát hiện những sai phạm trong việc thu tiền sử dụng đất, thuê đất và thực hiện chính sách ưu đãi tiền sử dụng, thuê đất cho các dự án trên huyện đảo Phú Quốc.

Điển hình, năm 2012, UBND tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 1609/QĐ-UBND, xác nhận ưu đãi, hỗ trợ đầu tư bổ sung cho Công ty TNHH Ngôi Sao (chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Ngôi Sao - Lucky Star Resort tại khu Cửa Cạn, Phú Quốc), được ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trái quy định của pháp luật.

Việc UBND tỉnh Kiên Giang hỗ trợ đầu tư không đúng quy định cho dự án nêu trên dẫn đến Cục Thuế tỉnh Kiên Giang miễn cho Công ty TNHH Ngôi Sao sai quy định đến hơn 419 tỷ đồng tiền sử dụng đất của dự án trong thời hạn 50 năm.

Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu UBND và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang hủy bỏ Quyết định miễn tiền sử dụng đất cho dự án Khu du lịch sinh thái Ngôi Sao – Lucky Star Resort tại khu Cửa Cạn, Phú Quốc: "Theo quy định, du lịch sinh thái là hình thức du lịch dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hóa địa phương với sự tham gia của cộng đồng nhằm phát triển bền vững. Song đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án được phê duyệt thể hiện: Đất khách sạn, biệt thự, hạ tầng kỹ thuật, giao thông chiếm 57,5%... Với cơ cấu sử dụng đất nêu trên thì đây không phải là dự án du lịch sinh thái”.

Mặt khác, theo Kết luận thanh tra,  Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã gây thiệt hại hơn 255 tỷ đồng khi giảm 50% tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư một số dự án trên địa bàn Phú Quốc không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại Khu du lịch sinh thái Vũng Bầu, ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc do Công ty CP Lan Anh Phú Quốc làm chủ đầu tư đã được Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang giảm 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích 194.885m2 với tổng số tiền hơn 91,8 tỷ đồng.

Tương tự, tại dự án Trung tâm du lịch tài chính, tập huấn và nghỉ dưỡng BIDV do Ngân hàng BIDV làm chủ đầu tư cũng được Cục trưởng cục thuế ra quyết định giảm 50% tiền sử dụng đất không đúng quy định với tổng số tiền gần 164 tỷ đồng.

Ngoài yêu cầu truy thu các khoản miễn giảm tiền thuê đất cho các dự án nêu trên, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc xác định lại thời điểm bàn giao đất cho 2 dự án, trong đó có Dự án Khu du lịch, dịch vụ Bắc Bãi Trường của Công ty CP Hải Phòng Phú Quốc để làm căn cứ xác định việc Cục Thuế miễn giảm 50% tiền sử dụng đất (tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng) cho hai dự án trên là đúng với các quy định của pháp luật?

Người dân mong chờ UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức thực hiện tốt Kết luận Thanh tra Chính phủ xử lý sai phạm, hoàn thành trong quý III/2020 đúng theo kế hoạch.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Liên Minh

  • Xin chờ trong giây lát...