Vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” Giữa ông Trịnh Văn Hậu trú tại 945/1 Đường 30/4 Phường 11 TP Vũng Tàu và  ông Nguyễn Vũ  Trung  83 Trần Kế Xương phường 7 Quận Phú Nhuận TP HCM ;

Bài 3: Thấp thoáng những rắc rối trong vụ “Tranh chấp HĐ chuyển nhượng QSDĐ” Giữa ông Hậu trú tại 945/1 đường 30/4 TPVT và ông Trung trú tại TPHCM

Cập nhật: 10:08 | 21/09/2018
Báo điện tử Tầm Nhìn phản ánh về  những rắc rối trong vụ “tranh chấp QSDĐ đất giữa ông Trịnh Văn Hậu Sn 1974  trú tại 945/1 Đường 30/4  P11 TP Vũng Tàu với  ông Nguyễn Vũ Trung (sn 1978) và vợ là bà Trịnh Thị Lan (sn 1976, cùng trú tại 83 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. HCM; để làm rõ, đưa sự thật ra trước công luận. Cụ thể, ông Trung và bà Lan cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án này, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm có nhiều vi phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ chồng ông Trung và các đương sự liên quan.
bai 3 thap thoang nhung rac roi trong vu tranh chap hd chuyen nhuong qsdd giua ong hau tru tai 9451 duong 304 tpvt va ong trung tru tai tphcm Bài 2: Chính quyền TP. Vũng Tàu né tránh trao đổi thông tin với Báo chí!?
bai 3 thap thoang nhung rac roi trong vu tranh chap hd chuyen nhuong qsdd giua ong hau tru tai 9451 duong 304 tpvt va ong trung tru tai tphcm Bài 1: Vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” ở TP. VT giữa ông Trịnh Văn Hậu trú tại P11 TP Vùng Tàu và ông Nguyễn Vũ Trung trú tại TPHCM

Vợ chồng ông Trung cho biết: Qua người quen, vợ chồng ông Trung được giới thiệu tới ông Hậu, người đang có lô đất cần bán. Vì thời điểm đó vợ chồng ông Trung không đủ số tiền để mua miếng đất của ông Hậu, ông Hậu đã đồng ý bán lô đất này với giá 50 tỷ đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, vợ chồng ông Trung sẽ trả trước cho ông Hậu số tiền mà ông Hậu đang đi nợ nóng ở bên ngoài và chi thêm cho ông Hậu 5 tỷ đồng để ông Hậu đi chữa bệnh. Phần còn lại được hai bên thỏa thuận là khi nào có thì trả, chứ không nói rõ nhất định phải trả trong thời gian nào.

bai 3 thap thoang nhung rac roi trong vu tranh chap hd chuyen nhuong qsdd giua ong hau tru tai 9451 duong 304 tpvt va ong trung tru tai tphcm
Ông Nguyễn Vũ Trung (sn 1978) và vợ là bà Trịnh Thị Lan (sn 1976, cùng trú tại 83 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TP. HCM).

Ông Trung cho biết: “Khi mà thông qua mối quan hệ quen biết với ông Lâm thì mới biết được ông Hậu, ông Hậu lúc đó theo tôi được biết được nghe nói lại ông Hậu đang bệnh rất nặng là có nhu cầu muốn bán đất để giải quyết các công nợ bên ngoài, cầm một số tiền để đi chữa bệnh. Thế thì hai vợ chồng tiếp xúc với ông Hậu thì cũng đồng ý là mua đất của ông Hậu là 50 tỷ đồng, nhưng mà lúc đó sổ đất của ông Hậu đang nằm thế chấp cho bên ngoài thì hai vợ chồng mình bỏ tiền vô để lấy sổ đất về rồi xong ký công chứng mua bán tài sản đó và đưa cho ông Hậu tổng cộng hết là 22 tỷ còn thiếu lại 28 tỷ, biết ông Hậu là bắt nguồn từ đó.

Bà Trịnh Thị Lan (vợ ông Trung) cho biết thêm: “Nhưng mà sau đó khi ngày chuyển nhượng cho tôi ông Hậu mới kêu là ký công chứng chuyển nhượng chỉ có 10 tỷ 2 thôi, ngày phòng công chứng tôi thắc mắc là khi tôi xem xét tất cả mọi hồ sơ ông Hậu công chứng mua bán ngày xưa là hết 68 tỷ cộng với 10 tỷ tiền thuế mà ông Hậu mua trước đây của người ta ông Hậu gánh cho người ta là 78 tỷ. Thì với số tiền tôi mua 50 tỷ không thà cớ gì mà ông Hậu chỉ cho ký 10 tỷ 2 hết, tôi có thắc mắc thì ông Hậu nói là em cứ ký đi không có vấn đề gì hết anh muốn em ký như vậy thôi, khi mà tôi ký hợp đồng đó xong có kèm theo hợp đồng 30 tỷ nữa vì tôi trả cho ông Hậu lúc đó 17 tỷ cộng với sau khi khoảng tháng 10 tui trả thêm 5 tỷ nữa tất cả là 22 tỷ, ký thêm hợp đồng 30 tỷ nữa là phù hợp với cái 50 tỷ mà mua bán với ông ấy.

Sau đó, vợ chồng bà Lan đã thế chấp quyền sử dụng đối với lô đất này vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông chi nhánh Bến Thành (sau đây gọi tắt là OCB Bến Thành) để vay vốn làm ăn. Việc thế chấp tài sản để vay vốn làm ăn này được thể hiện tại hợp đồng tín dụng số 00077/2014/HĐTDHM ngày 10/6/2014 với số tiền hơn 63 tỷ đồng, bên vay là Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất khẩu Nghiệp Phát.

Bà Trịnh Thị Lan kể tiếp câu chuyện: “Đến cuối năm khi đó tôi giao dịch vay Ngân hàng xong xuôi hết rồi, thế chấp vay Ngân hàng ngoài việc đó ra ông Hậu cũng biết chứ không phải là dấu diếm gì ổng hết, vì trong việc kinh doanh làm ăn phải cần vốn thì tôi có đi vay. Đến tết ổng lên ổng đòi ổng nói là bây giờ chưa có tiền thì làm cho ổng vi bằng là đến khoảng ngày 10 tháng 3 năm 2015 thì trả nốt phần tiền còn lại cho ông ấy. Thì tôi chỉ nghỉ là ký bình thường thiếu nợ người ta thì trả thôi còn chuyện mua bán đã xong rồi, chuyện mua bán công chứng là đã xong thì nợ tiền thì trả tiền cho nên là ông hậu yêu cầu làm cái thừa phát lại tôi vẫn ký, thì tôi không nghĩ ổng cài luôn vào trong đó những chuyện đã trả rồi phải trả lại cả đất tiền thì cũng mất luôn giống như dạng mà coi như tôi không có gì được sắp xếp trước rồi. Thì tôi hen ổng 10/3 trên giấy tờ là ký như vậy khi mà trước ngày 10/3 tôi biết là không có kịp, thì tôi có hẹn vối ổng có viết một tờ giấy phía sau của tờ cam kết là ngày 10/4 là tôi sẽ trả ông Hậu số tiền đó, thì ngày 27/3 ông Hậu có lên nhờ tôi ký lại toàn bộ các giấy tờ kể cả hợp đồng hủy hợp đồng 30 tỷ và ký lại biên bản thỏa thuận là 50 tỷ cùng một ngày luôn là ngày 11/7/2014 và tôi vẫn ký bình thường và xin ổng đến ngày 10/4 thì tôi sẽ thanh toán tiền, lúc đó chắc chắn tôi sẽ được giải ngân trong thời gian kinh doanh gỗ của tôi là có việc Nhà nước mình có thông tư 37 của Bộ Công Thương thì tôi giải ngân 18/10/2014 thì ngày 24/10/2014 thì có thông tư 37 của Bộ Công Thương không được tạm nhập tái xuất và không được mượn đường của Việt Nam để xuất khẩu gỗ nhóm 1, lúc đó tôi bị ngưng lại để giao gỗ cho khách hàng cho nên việc thanh toán bị chậm trễ. Tôi đành phải xin quota bên lào xuất khẩu đi thẳng qua nước khác, tại thời điểm đó ngày 7/4/2015 thì tôi có quota, thì ngày 3/4 ông Hậu đã đi thưa tôi rồi chưa tới ngày hện ông Hậu đã đi thưa tôi rồi và ổng cho ngăn chặn là ngày 6/4 ngăn chặn là không cho ông Hậu giải ngân số tiền còn lại của tôi được giải ngân là 80 tỷ.

bai 3 thap thoang nhung rac roi trong vu tranh chap hd chuyen nhuong qsdd giua ong hau tru tai 9451 duong 304 tpvt va ong trung tru tai tphcm
Khu đất tranh chấp giữa ông trịnh văn Hậu và ông Nguyễn Vũ Trung

Theo vợ chồng ông Trung, do gặp phải những khó khăn trong kinh doanh, nên vợ chồng ông có thỏa thuận với ông Hậu ngày thanh toán số tiền còn lại được dời lại vào ngày 10/4/2015 đã đã nhận được sự đồng ý của ông Hậu.

Nhưng khi chưa đến hạn thì vào ngày 03/4/2015, ông Hậu đã khởi kiện và Tòa án thành phố Vũng Tàu đã thụ lý vụ án. Vào ngày 06/4/2015, Tòa án đã tiến hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2015/QĐ-BPKCTT theo quy định tại Điều 115 Bộ luật tố tụng dân sự, cấm OCB Bến Thành tiếp tục thực hiện việc giải ngân cho khoản vay của Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất khẩu Nghiệp Phát có liên quan đến tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất.

Theo vợ chồng ông Trung, Tòa án thành phố Vũng Tàu đã thụ lý vụ án khi chưa đủ điều kiện và biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án đã áp dụng đối với khoản vay mà Công ty Nghiệp pháp vay vốn tại OCB Bến Thành là không phù hợp. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có nhiều sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ chồng ông Trung và các đương sự liên quan.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ vào cuộc và làm rõ sự việc này.

Nhóm PV Điều tra.

  • Xin chờ trong giây lát...