(Bài 2) Vụ phá dỡ hoàn toàn Đình Hoàng cầu: UBND quận Đống Đa trả lời bất nhất, chống lại văn bản của Bộ VH,TT&DL

Cập nhật: 18:15 | 12/08/2020
UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, việc tu bổ đình Hoàng Cầu nằm trong dự án phục vụ tín ngưỡng cho người dân, các hạng mục đã xuống cấp và đây là di tích cấp Quốc gia. Số tiền bỏ ra để xây dựng xấp xỉ 28,3 tỉ đồng, đồng thời cũng cho biết đó là xây mới tất cả các hạng mục của công trình. Việc trả lời bất nhất của UBND quận Đống Đa khiến dư luận nghi ngại. Cũng như nếu đúng là xây mới đình Hoàng Cầu, thì việc này đã chống lại văn bản của Bộ VH,TT&DL.    

Như Báo Điện tử Tầm Nhìn đã đưa tin ở bài trước. Mới đây, đình Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2016, đang được xây dựng lại. Số tiền bỏ ra để làm lại đình Hoàng Cầu là không hề nhỏ.

Còn trên trang luutru.gov.vn của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, thì đình Hoàng Cầu là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, vào năm 2016. Được biết, đình Hoàng Cầu có từ thời Hậu Lê, căn cứ vào bài vị và các sắc phong, thì đình thờ vua Phùng Hưng. Hàng năm, người dân tổ chức hai kỳ lễ lớn vào ngày khởi nghĩa (11-12 tháng Hai ÂL) và ngày hoá (11-12 tháng Tám ÂL) của Phùng Hưng.

Như vậy, đình Hoàng Cầu vừa có ý nghĩa về mặt di tích - văn hóa, vừa có ý nghĩa về mặt lịch sử. Nên việc “dỡ hết làm lại từ đầu” đình Hoàng Cầu như vị cán bộ phường Ô Chợ Dừa trả lời báo chí, khiến dư luận “xót xa” về một di tích lịch sử tín ngưỡng có giá trị như vậy lại bị “phá nát”, hiện tại chỉ còn cổng là chưa bị phá.

 
bai 2 vu pha do hoan toan dinh hoang cau ubnd quan dong da tra loi bat nhat chong lai van ban cua bo vhttdl
Hai ông Lê Trọng Tú và ông Lê Thành, cán bộ Ban QLDA Quận Đống Đa đang trao đổi với phóng viên

Như bảng thông báo xây dựng ngoài đình Hoàng Cầu - Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, thì đây là Dự án: Tu bổ tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu, khởi công tháng 5/2020, ngày hoàn thành dự kiến vào quý I, năm 2021. Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa (UBND quận Đống Đa), đơn vị thi công là Liên danh Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng công trình văn hóa Việt và Công ty TNHH Thương mại sản xuất và dịch vụ Long Thịnh.

bai 2 vu pha do hoan toan dinh hoang cau ubnd quan dong da tra loi bat nhat chong lai van ban cua bo vhttdl
Được biết, UBND Quận Đống Đa là chủ đầu tư: Dự án tu bổ tôn tạo di tích Đình Hoàng Cầu

Về vấn đề này, hai ông Lê Trọng Tú và ông Lê Thành, theo giới thiệu là người của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa (UBND quận Đống Đa), nói là đại diện cho UBND quận Đống Đa trả lời. Hai vị này cho biết: việc tu bổ đình Hoàng Cầu nằm trong dự án phục vụ tín ngưỡng cho người dân, các hạng mục đã xuống cấp và đây là di tích cấp Quốc Gia. Số tiền bỏ ra để xây dựng xấp xỉ 28,3 tỉ đồng, đồng thời cũng cho biết đó là xây mới tất cả các hạng mục của công trình.

Với việc trả lời này, thì không hiểu là đình Hoàng Cầu đang được tu bổ lại hay là xây mới. Theo quan sát và ghi nhận của chúng tôi, cũng như việc trả lời từ cán bộ UBND phường Ô Chợ Dừa, thì đình Hoàng Cầu đang được xây mới lại.

Do là di tích cấp Quốc gia, nên PV yêu cầu ông Lê Trọng Tú và ông Lê Thành cung cấp các hồ sơ liên quan để chứng minh đơn vị thi công có đầy đủ năng lực về xây dựng di tích cấp Quốc gia, nhưng hai vị này nói là phải hỏi lại lãnh đạo.

bai 2 vu pha do hoan toan dinh hoang cau ubnd quan dong da tra loi bat nhat chong lai van ban cua bo vhttdl
Ghi nhận của PV, hiện tại Đình Hoàng Cầu đã bị phá dỡ gần như toàn bộ, chỉ còn cổng

Nếu đúng đình Hoàng Cầu đang được xây mới lại, thì việc làm này có vẻ như đang “chống lại” văn bản số 1467/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL).

Theo đó, tại văn bản số 1467, Bộ VH,TT&DL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu gồm các hạng mục: Tu bổ cổng đình; tôn tạo Đại đình (Tiền tế, Hậu cung), Phương đình, nhà Mẫu, miếu thờ, nhà bia, bình phong, am hóa sớ, giếng đình, nhà phụ trợ (thủ từ - kho - bếp - tiếp khách - ban quản lý), nhà vệ sinh, cổng phụ, tường rào và hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần lưu ý, đối với việc tu bổ cổng đình, cần chỉ rõ giải pháp tu bổ bằng cách gông bó, neo giữ, kích nâng để tu bổ, trám vá theo hình thức hiện trạng (không phá dỡ để xây mới). Rõ ràng, văn bản của Bộ VH,TT&DL là không phá dỡ để xây mới đình Hoàng Cầu.

Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với Bộ VH,TT&DL để làm rõ về việc xây mới đình Hoàng Cầu có đúng pháp luật, có đúng với luật về di sản cấp Quốc gia hay không?

Bài tiếp: Bộ Văn hóa Thể thảo và Du lịch nói gì về việc xây mới đình Hoàng Cầu?

Hải Đan

  • Xin chờ trong giây lát...