(Bài 2) Sai phạm đấu thầu tại ĐH Y Hà Nội: Lãnh đạo nhà trường né tránh báo chí?

Cập nhật: 18:14 | 12/08/2020
Như đã bài phản ánh trước đó, Báo điện tử Tầm Nhìn đã chỉ rõ việc quản lý sử dụng vốn đầu tư tại Đại học Y Hà Nội chưa đúng quy định. Câu hỏi đặt ra, vậy nguồn vốn đầu tư này đã được lãnh đạo nhà trường quản lý, sử dụng như thế nào? Đáng tiếc, sau nhiều lần phóng viên liên hệ làm việc  nhưng đến nay vẫn không nhận được câu trả lời từ phía ĐH Y Hà Nội, có dấu hiệu né tránh báo chí, trốn tránh dư luận.    

Sự việc xảy ra vào cuối năm 2009, khi Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 3680/QĐ-BYT Phê duyệt quy hoạch phát triển tổng thể Trường ĐH Y Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Mục tiêu được đặt ra là xây dựng, phát triển Trường ĐH Y Hà Nội trở thành mô hình đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế kỹ thuật cao trong các lĩnh vực y tế cho các tỉnh phía Bắc và cả nước.

Để đạt được những mục tiêu lớn, Trường ĐH Y Hà Nội có đầu tư nguồn kinh phí rất lớn cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hệ thống. Cho thấy, nguồn vốn hàng trăm tỉ đồng để thực hiện các dự án được Bộ Y tế giao cho Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện.

bai 2 sai pham dau thau tai dh y ha noi lanh dao nha truong ne tranh bao chi
Đại học Y Hà Nội ( Ảnh: Hải Đan)

Theo quy định hiện hành của pháp luật, việc thực hiện các dự án đầu tư phải thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Việc đấu thầu công khai, minh bạch các gói thầu của dự án là để đảm bảo chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất thực hiện dự án, tiết giảm được tối đa cho vốn đầu tư. Chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý liên quan. Vậy hoạt động này đã được Trường ĐH Y Hà Nội thực hiện như thế nào?

Tài liệu bạn đọc phản ánh (đã được xác minh) cho thấy, tháng 02/2020, Bộ Y tế có Quyết định số 381/QĐ-BYT phê duyệt để thực hiện việc đầu tư xây dựng công trình cải tạo các phòng học phục vụ các chương trình bác sĩ y khoa đổi mới của Trường ĐH Y Hà Nội với dự toán hơn 14,7 tỉ đồng, vốn lấy từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp. Dự án do Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư và mời thầu.

bai 2 sai pham dau thau tai dh y ha noi lanh dao nha truong ne tranh bao chi
Một phần bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu của Trường ĐH Y Hà Nội

Ngày 01/4/2020, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội ký Quyết định số 697/QĐ-ĐHYHN Quyết định lựa chọn Công ty CP LICOGI 19 trúng thầu gói thầu XL-01/2020 (thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình cải tạo các phòng học phục vụ chương trình Bác sĩ Y khoa đổi mới) với giá 13.915.993.000 đồng. Xác minh về gói thầu này cho thấy Trường ĐH Y Hà Nội đưa ra giá mời thầu là 13.921.920.000 đồng.

Như vậy, sau hoạt động đấu thầu “công khai, minh bạch” lãnh đạo ĐH Y Hà Nội chỉ tiết kiệm cho vốn đầu tư chưa đến 6 triệu đồng/gói thầu gần 14 tỉ đồng. “Đây là con số quá khiêm tốn, lấy lệ hơn là giá trị giảm giá cho vốn đầu tư thông qua hoạt động đấu thầu” - một chuyện gia pháp luật về đấu thầu nêu quan điểm khi được hỏi.

Trước đó, tại Quyết định 4437/QĐ-BYT Bộ Y tế đã phê duyệt Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng công trình cải tạo tầng 2 đến 6 hành lang cầu nối nhà A2 và nhà B2 của trường bằng nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp với dự toán 14.871.420.000 đồng.

Gói thầu thi công xây dựng công trình cải tạo tầng 2 đến 6 hành lang cầu nối nhà A2 và nhà B2 (dự án trên) được Trường ĐH Y Hà Nội mới thầu là 13.675.667.000 đồng. Tại Quyết định số 7115/QĐ-ĐHYHN, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội lựa chọn Xí nghiệp xây lắp 10 chi nhánh Tổng công ty 319 trúng thầu với giá 13.672.696.000 đồng. Chỉ khoảng 3 triệu đồng vốn đầu tư được lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội tiết kiệm trong đầu tư sau khi đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cho dự án gần 14 tỉ đồng này.

Để làm rõ hơn những gì bạn đọc phản ánh, phóng viên đã đặt Giấy giới thiệu và liên hệ rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn không hề nhận được sự phản hồi từ phía Đại học Y Hà Nội. Phải chăng lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội đang cố tình trốn tránh trách nhiệm, né tránh báo chí?

Đề nghị Thanh tra Cục quản lý đấu thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Y Tế cần vào cuộc thanh kiểm tra tại Trường Đại Học Y.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...