Bà Rịa, Vũng tàu: Tòa án nhân dân huyện Châu Đức có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật dân sự

Bài 2: Những vi phạm pháp luật không được làm rõ

Cập nhật: 06:24 | 23/03/2020
Một loạt các dấu hiệu vi phạm cho thấy có sự vi phạm pháp luật của Chính quyền xã Suối Nghệ, Phòng đăng ký quyền sử dụng đất Huyện Châu Đức và Tòa án Huyện Châu Đức trong vụ giả mạo hồ sơ chiếm đoạt  đất của gia đình Cụ Truyện, Ngạch
bai 2 nhung vi pham phap luat khong duoc lam ro

Mạo chức danh, ký đóng dấu xác nhận trong ngày chủ nhật.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 13/6/2011, ông Trần Hiện là bị đơn trong vụ tranh chấp đất đai với gia đình cụ Truyện Ngạch đã đưa ra bằng chứng là là một tờ giấy sang nhượng đất.

Trên giấy sang nhượng này có 02 con dấu xác nhận; con dấu thứ nhất của Phòng đăng ký đất đai Huyện Châu Đức do ông Nguyễn Văn Quý ký đóng dấu với chức danh Giám đốc vào ngày 01/03/1998; con dấu thứ 2 do ông Lê Tình ký đóng dấu với chức danh Chủ tịch xã Suối Nghệ vào ngày 4/3/1998

Theo thông tin PV có được, tại thời điểm 01/03/1998, ông Nguyễn Văn Quý chưa được bổ nhiệm làm Giám đốc Phòng đăng ký đất đai Huyện Châu Đức, vậy tại sao ông Quý lại có thể ký và đóng dấu xác nhân với chức danh trên? Và điều đặc biệt phi lý là thời điểm ông Quý ký xác nhậc vào giấy sang nhượng trên là ngày 01/03/1998 tức là vào đúng ngày chủ nhật?! Sự việc này rõ ràng là vi phạm pháp luật nhưng có vẻ ông Chủ tịch xã Suối Nghệ Lê Tình không biết hay biết mà vẫn cho qua? và Tòa án sơ thẩm Huyện Châu Đức không xem xét kỹ hồ sơ hay “vô tư” cho qua chứng cứ này?!

bai 2 nhung vi pham phap luat khong duoc lam ro
Giấy sang nhượng được ông Nguyễn Văn Quý xác nhân vào ngày chủ nhật 1/3/1998

Ðiều 109 Bộ luật Dân sự về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình qui định rõ:

- Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

- Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

- Như vậy, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của hộ gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Ở nước ta, việc xác định chủ sở hữu tài sản chung của hộ gia đình được căn cứ “sổ hộ khẩu” gia đình. Điều này có nghĩa là, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền đất mang tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sở hữu/sử dụng chung tài sản đó.

Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số G0942359 của UBND Huyện Châu Thành (cũ) cấp ghi rõ là cấp cho hộ gia đình ông Đào Truyện. Trong hộ khẩu của hộ gia đình cụ Truyện bao gồm Cụ Đào Truyện sinh năm 1925, Nguyễn Thị Ngạch sinh năm 1932; con gái Đào thị Vân sinh năm 1968; Đào Thị Tào sinh năm 1969, Đào Nhanh sinh năm 1972, Đào Chánh sinh năm 1972, Đào thị Mỹ Lệ sinh năm 1975.

Như vậy vào năm 1998 cả 5 người con của Cụ Truyện, Ngạch đều đã trưởng thành, người thấp nhất cũng đã 23 tuổi. Theo qui định tại điều 109 Bộ luật Dân sự nếu Cụ Truyện, Ngạch muốn sang nhượng đất thì bắt buộc phải có sự đồng ý của tất cả các con.

Như vậy, nếu việc chuyển nhượng trên là có thật thì bản thân ông Lê Tình, Chủ tịch UBND xã Suối Nghệ thời đó, hiện là Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân Huyện Châu Đức đã ký xác nhận cho chuyển nhượng cũng là vi phạm pháp luật.

Kỳ lạ hơn là Tòa án ND Huyện Châu Đức cũng không năm rõ luật (?) khi đã không xem xét đến những hành vi vi phạm pháp luật trên và khi mở phiên tòa cũng không hề mời các con Cụ Truyện, Ngạch tham dự phiên tòa với tư cách là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dân sự

Còn tiếp

Huy Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...