Bài 2: Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa: Gần 1 thập kỷ trôi qua, điệp khúc “bội thực” rác còn đến bao giờ?

Cập nhật: 08:12 | 17/06/2019
Tiếp nhận rác vượt công suất, khiến gần 1 thập kỷ qua Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa luôn trong tình trạng “bội thực rác”. Hàng ngàn tấn rác chất thành “núi” lộ thiện đến khi nào được xử lý, vẫn là câu hỏi đang nằm ở chế độ chờ…. Tiếp nhận rác vượt công suất, khiến gần 1 thập kỷ qua Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa luôn trong tình trạng “bội thực rác”. Hàng ngàn tấn rác chất thành “núi” lộ thiện đến khi nào được xử lý, vẫn là câu hỏi đang nằm ở chế độ chờ….  
bai 2 nha may xu ly rac tam sinh nghia gan 1 thap ky troi qua diep khuc boi thuc rac con den bao gio
Hàng ngàn tấn rác chất thành “núi” lộ thiện đến khi nào nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa mới xử lý, vẫn là câu hỏi đang nằm ở chế độ chờ….

Đâu là nguyên nhân?

Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa được Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa đầu tư xây dựng tại ấp 3, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hoá, Long An, theo phương pháp đốt rác, tái chế và sản xuất phân compost, không được chôn lấp.

Tháng 1/2012, nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa chính thức đi vào hoạt động. Ban đầu nhà máy có công một lò đốt rác với công suất xử lý từ 100 đến 130 tấn rác thải/ngày. Nhưng đến đầu năm 2017, vì lượng rác quá tải nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục đưa vào hoạt động lò đốt thứ 2, nâng tổng công suất lên khoảng 250 tấn rác/ngày.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An, tính đến tháng 8/2016, lượng rác tồn đọng tại nhà máy ước khoảng 30.000 tấn. Thời gian đầu, nhà máy này chủ yếu tiếp nhận, xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày cho các huyện trên địa bàn tỉnh như: TP. Tân An, Thạnh Hóa, Bến Lức, Châu Thành, Tân Trụ, Tân Thạnh…

Dù chỉ có thể xử lý khoảng 250 tấn rác/ngày, nhưng đến đầu năm 2018, Nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn tiếp tục ký các hợp đồng thu gom rác mới ở huyện Đức Hòa, đẩy lượng rác được chuyển thường xuyên về nhà máy lên khoảng 400 tấn/ngày. Lúc này, “núi rác” lộ thiên chất đống phía sau nhà máy ngày một cao hơn, nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa ngập ngụa trong tình trạng “bội thực” rác. Trong khi, những phương án xử lý mãi chỉ nằm trên giấy (?!).

Điệp khúc “bội thực rác”

bai 2 nha may xu ly rac tam sinh nghia gan 1 thap ky troi qua diep khuc boi thuc rac con den bao gio
Phía sau nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa là một cái ao tù có diện tích khoảng 7ha có màu đen kịt lớp dưới bèo dày đặc, kèm theo mùi hôi thối.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến các ngành chức năng tỉnh Long An. Nhiều đoàn thanh kiểm tra đã được thành lập. Tuy nhiên, tình trạng gây ô nhiễm tại nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa không những không thuyên giảm mà ngày càng trở lên trầm trọng hơn.

Trong một lần thị sát thực tế tình hình gây ô nhiễm môi trường của nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa, ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Long An khẳng định việc ô nhiễm của nhà máy đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực lân cận. Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Long An yêu cầu các ngành chức năng tỉnh nhà phải xử lý nghiêm vụ việc. Đồng thời, quả quyết Nhà máy Tâm Sinh Nghĩa có thể bị “đóng cửa” nếu không khắc phục tình trạng ô nhiễm trong tháng 12/2016.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, tại nhà máy xử lý rác thải Tâm Sinh Nghĩa tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn, lượng rác “đắp chiếu”, mùi hôi thối vẫn bủa vây cuộc sống của người dân.

Đến khi nào nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa hết “bội thực” rác? Khi nào tình trạng gây ô nhiễm trên được xử lý triệt để? Vẫn là những câu hỏi ở chế độ chờ … phản hồi từ phía doanh nghiệp và nhà chức trách tỉnh Long An.

nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...