Bài 2: Lãnh đạo Công ty CP TRAENCO Quốc tế chối bỏ trách nhiệm?

Cập nhật: 19:19 | 16/06/2020
Sau khi Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết “Tình trạng tư vấn người xuất khẩu lao động trái quy định xảy ra ngay giữa văn phòng Công ty CP TRAENCO Quốc tế” đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.      
bai 2 lanh dao cong ty cp traenco quoc te choi bo trach nhiem Tình trạng tư vấn người xuất khẩu lao động trái quy định xảy ra ngay giữa văn phòng Công ty CP TRAENCO Quốc tế.

Ngay giữa văn phòng làm việc của Công ty cổ phần TRAENCO Quốc, người có nhu cầu xuất khẩu lao động vẫn bị nhân viên ...

bai 2 lanh dao cong ty cp traenco quoc te choi bo trach nhiem
Công ty CP TRAENCO Quốc tế có địa chỉ tại số 251 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cụ thể, qua thông tin bạn đọc gửi đến tòa soạn, việc người lao động đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản thông qua dịch vụ của Công ty CP TRAENCO Quốc tế (trụ sở tầng 7, tòa nhà Sunquare số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) cho biết họ bị Công ty này thu phí cao hơn quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hàng nghìn đô la Mỹ.

Sau khi nhận được phản ánh, phóng viên đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Trong vai người có nhu cầu đi XKLĐ Nhật Bản, chúng tôi đến văn phòng giao dịch của công ty tại số 251 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội để tư vấn cụ thể mức phí và thông tin đơn hàng. Tại đây, nhân viên Khắc Thiện đã tư vấn cho PV đơn hàng chế biến thực phẩm phí 7.600 USD, thời hạn hợp đồng là 3 năm, đơn may phí 7.600 USD và trước khi làm hồ sơ người lao động phải đặt cọc 10 triệu đồng.

Nhân viên tư vấn, cho rằng PV là con mồi tiềm năng, người đàn ông này đã hẹn tư vấn và khai form đăng ký đơn hàng tại trụ sở chính của Công ty CP TRAENCO Quốc tế tại địa chỉ tầng 7, tòa nhà Sunquare số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội.

Theo lịch đã hẹn, ngày 19/3, PV đến gặp người đàn ông tên Thiện tại trụ sở chính của công ty. Thời điểm PV đến nghe tư vấn, văn phòng này cũng có rất nhiều lao động từ nhiều tỉnh thành đến nộp hồ sơ XKLĐ đi thị trường Nhật Bản. Tại đây, các nhân viên của Công ty CP TRAENCO Quốc tế đang say sưa quần thảo những “con mồi” khốn khổ của mình, người đàn ông tên Thiện cũng không ngoại lệ và PV trong mắt anh ta cũng là một con mồi đích thực.

bai 2 lanh dao cong ty cp traenco quoc te choi bo trach nhiem
Anh Khắc Thiện tự xưng là nhân viên tư vấn của Công ty CP TRAENCO Quốc tế và trực tiếp tư vấn thông tin đơn hàng và mức phí cụ thể cho PV.

Tiếp đến, chúng tôi được anh Khắc Thiện mời vào phòng họp của công ty để nghe tư vấn về các đơn hàng như trên và được tư vấn thêm đơn hàng giàn giáo dành cho nam có mức phí là 6.000 USD, thời hạn hợp đồng 3 năm, người đàn ông này tiếp tục khẳng tất cả các học viên trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đều phải đóng cọc 10 triệu đồng.

bai 2 lanh dao cong ty cp traenco quoc te choi bo trach nhiem
Mới đây nhất trên zalo cá nhân của anh Khắc Thiện vẫn đăng tải tìm đơn hàng đi xuất khẩu lao động

Với mong muốn hiểu rõ vấn đề thông tin hai chiều, trung thực khách quan, cung cấp đến bạn đọc, PV đã có buổi làm việc với đại diện phía công ty là bà Lưu Thị Quyên - Phó Tổng Giám đốc trả lời: “Mọi thông tin mà bên báo phản ánh là hoàn toàn sai sự thật, bạn Thiện không phải nhân viên của Công ty mà chỉ là cộng tác viên của nhân viên tuyển dụng, bạn Thiện đưa người lao động đến văn phòng nhờ địa điểm xin tư vấn và tôi khẳng định rằng Thiện không phải là nhân viên ở đây. Về vấn đề này, tôi thừa nhận do khâu quản lý của Công ty chưa chặt, hiện chúng tôi đã cho bạn nhân viên Công ty cộng tác với bạn Thiện nghỉ việc”.

Tại buổi làm việc chúng tôi có đề nghị phía Công ty cung cấp cấp hồ sơ pháp lý của người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, bà Lưu Thị Quyên cho rằng, “Tôi không có trách nhiệm cung cấp hồ sơ cho báo chí”. Câu hỏi đặt ra, trách nhiệm của Công ty CP TRAENCO Quốc tế ở đâu trước những phản ánh gay gắt liên quan đến việc thu phí vượt quá quy định do Bộ Lao động Thương binh & Xã hội quy định. Vậy mà, lãnh đạo Công ty lại chối bỏ trách nhiệm của mình?

Đề nghị các cơ quan có chức năng sớm vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm đang diễn ra tại Công ty CP TRAENCO Quốc tế, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc…

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...