Gây rối tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương):

Bài 2: Công an thờ ơ là tiếp tay cho sai trái, tội phạm

Cập nhật: 07:21 | 07/11/2019
Vụ một số cổ đông Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã kéo dài gần một năm, diễn ra có tổ chức và nghiêm trọng, lặp đi lặp lại nhiều lần, nhưng đã không được Công an TP Hải Dương và Công an phường Hải Tân đánh giá đúng mức, chậm trễ không xử lý. Thái độ thờ ơ của Công an TP Hải Dương và công an phường sở tại trước những tiếng kêu cứu của các bác sỹ, nhân viên BVĐK Hòa Bình liệu có phải là gián tiếp tiếp tay cho sự sai trái và tội phạm?

Thực tế xã hội cho thấy, nhiều vụ án nghiêm trọng gây rúng động xã hội thời gian gần đây hầu hết bắt nguồn từ sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm, thiếu sâu sát, coi thường những mâu thuẫn dân sự của lực lượng làm công tác ANTT tại địa phương.

Công an phường Hải Tân, TP Hải Dương: “Lãnh đạo bệnh viện cứ làm quá lên”

bai 2 cong an tho o la tiep tay cho sai trai toi pham
Đám đông người nhà cổ đông tụ tập gây náo loạn tại khu vực sân BVĐK Hòa Bình

Sáng ngày 5/11, phóng viên của một số cơ quan báo chí của Trung ương có buổi tiếp xúc, làm việc với các cơ quan Công an của tỉnh Hải Dương về việc BVĐK Hòa Bình kêu cứu. Người đại diện cho Công an tỉnh Hải Dương nói sẽ xem xét yêu cầu làm việc của các nhà báo. Trung tá Nguyễn Hữu Thanh, Đội trưởng Đội Chính trị - Hậu cần Công an TP Hải Dương chuyển lời hứa của Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hải Dương nói sẽ rất nhanh chóng trả lời công khai các cơ quan báo chí và trên Website Công an tỉnh Hải Dương những câu hỏi về việc tại sao sự việc gây rối tại BVĐK Hòa Bình kéo dài, lặp lại nhiều lần và có tổ chức mà không được giải quyết.

Công an phường Hải Tân, cơ quan trực tiếp chịu trách nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn, trong đó có BVĐK Hòa Bình, thì khẳng định tất cả những lần gây rối đều không có chuyện gì xảy ra, mâu thuẫn là chuyện nội bộ của bệnh viện và “ban lãnh đạo đương nhiệm của bệnh viện cứ làm quá lên”.

Tiếp xúc với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Đức Tùng, Trưởng Công an phường Hải Tân cho biết: “Từ đầu năm 2019, mấy lần BVĐK Hòa Bình trình báo là có đối tượng gây rối tại bệnh viện, chúng tôi đều cử người xuống nắm tình hình. Những lần chúng tôi xuống thì đều thấy chưa có gì xảy ra. Có to tiếng nhưng không có xô xát, không có hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi thấy lãnh đạo bệnh viện cứ làm quá lên, chưa có chuyện họ đã gọi chúng tôi tới rồi. Bệnh viện cũng có đội bảo vệ chuyên trách, có thể ngăn chặn, mời những người không liên quan ra khỏi bệnh viện. Mặc dù vậy, anh em chúng tôi vẫn ở đó, làm nhiệm vụ ngăn cản những người có hành vi gây rối, quá khích”.

Khi được các phóng viên hỏi về việc một số cá nhân căng pano, băng rôn có hình ảnh bêu riếu, rải truyền đơn/tờ rơi có nội dung nói xấu, vu khống một số bác sỹ của bệnh viện thì Trung tá Tùng cho rằng “đó là vấn đề nội bộ của công ty”. “Chúng tôi chỉ xử lý những tờ rơi có tính chất chính trị, còn việc các cá nhân rải tờ rơi nói xấu nhau là việc của nội bộ, do hai bên tranh chấp lẫn nhau, chúng tôi không can thiệp”, ông Tùng nói. Ông Tùng cũng cho biết thêm, hai bên đã đưa nhau ra tòa, những tranh chấp mang tính dân sự do Tòa án giải quyết.

Khi các phóng viên chất vấn, sự việc xảy ra nhiều lần, lặp đi lặp lại, diễn biến phức tạp, có nhiều lần cả đám đông phức tạp kéo vào gây ồn ào, náo loạn tại sân và sảnh bệnh viện, Công an có xử lý không? Bệnh viện là nơi công cộng, là môi trường có tính chất đặc thù, cần sự yên tĩnh và an toàn để bệnh nhân điều trị bệnh, việc các cá nhân gây rối làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh và an toàn của bệnh nhân, Công an định xử lý như thế nào? Ông Tùng cho biết, có nhiều lần Công an phường xuống thì không xảy ra chuyện gì đến mức phải xử lý. Còn vụ việc đám đông tụ tập gây náo loạn bệnh viện thì không xảy ra tại khu vực sân bệnh viện mà ở trong phòng lãnh đạo, đó là việc thuộc phạm vi nội bộ nên Công an không can thiệp được.

Tuy nhiên, khi PV nhắc ông Tùng về clip hồi tháng 5/2019 trong đó có hàng chục người gây rối ở sân bệnh viện, cũng có hàng chục người mặc sắc phục cảnh sát ở đó, thì ông Tùng lại nói việc này được Công an TP Hải Dương lập hồ sơ, lập biên bản, thụ lý và giải quyết, Công an phường Hải Tân chỉ là đơn vị phối hợp. Nhóm đối tượng gây rối được ông Tùng cho là “anh em họ hàng của cổ đông", "họ nhiều con cháu", "không phải người ngoài", "không phải là đối tượng xã hội”. Clip về vụ việc tụ tập đông người cũng không được phía bệnh viện cung cấp cho Công an phường nên họ “không biết, không thấy, không có chuyện gì” nên không giải quyết.

bai 2 cong an tho o la tiep tay cho sai trai toi pham
Cổ đông cùng một số đối tượng căng băng rôn nói xấu bác sỹ BV và ngăn cản Công an làm nhiệm vụ

Nhắc thêm về BVĐK Hòa Bình, ông Tùng tỏ ra rất mệt mỏi: “Chúng tôi cũng hơi mệt cái chỗ này, chưa có việc gì họ đã gọi mình. Nhiều khi ngoài giờ anh em cũng phải xuống”.

Ông Tùng cho biết thêm: “Trong HĐQT trước đây toàn cán bộ nhà nước nghỉ hưu về mở ra, họ quen cách làm việc của cơ quan công quyền rồi, hay đòi hỏi này nọ một chút. Bệnh viện cũng đã thay Chủ tịch HĐQT mấy lần rồi. Trước khi có người từ Bệnh viện Việt Đức về đầu tư, Bệnh viện đã thay 3 Chủ tịch HĐQT. Nội bộ cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn, cũng đã phải mời công an phường xuống giải quyết... Chính vì mâu thuẫn nội bộ nên Bệnh viện không thể phát triển, làm ăn thua lỗ, một số cá nhân đã bán cổ phần đi. Cơ chế thị trường, người ta mua đấy là quyền của người ta”.

Ông Tùng cũng thừa nhận, từ lúc bà Nguyễn Thị Thu Trang về đầu tư, tái cấu trúc bệnh viện, nhìn cảm quan bên ngoài đã thay đổi nhiều: “Họ đầu tư cũng nhiều, máy móc kỹ thuật mới, hệ thống xử lý rác thải làm lại hết, mọi thức rất chuẩn chỉ”, ông Tùng nói.

“Cổ đông gây rối không phải là vấn đề nội bộ, Công an chậm giải quyết sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng”

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, việc gây rối tại BVĐK Hòa bình diễn ra rất nhiều lần, tại nhiều vị trí trong bệnh viện. Những lần gây rối, lãnh đạo bệnh viện đều mời Công an đến chứng kiến, đề nghị lập biên bản vụ việc, ngăn chặn những nguy cơ, sự việc xấu có thể xảy ra. “Việc chúng tôi mời Công an đến kịp thời là cần thiết. BVĐK Hòa Bình đóng trên địa bàn phường Hải Tân thì khi có sự việc liên quan đến ANTT, chúng tôi phải mời Công an phường Hải Tân đến. Đó là chức trách của họ, chúng tôi không thể không trình báo. Sau mỗi sự việc gây rối xảy ra, chúng tôi có yêu cầu họ lập biên bản tại chỗ, ghi nhận sự việc. Chúng tôi cũng đã cung cấp file ghi âm, ghi hình sự việc cho cơ quan thụ lý là Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hải Dương. Biên bản nói rõ là bên nhận đã kiểm tra ghi nhận là clip rõ nét. Nhưng sau đó chúng tôi có nghe phản hồi lại là clip mờ, họ không nhìn rõ hình ảnh. Điều này thực sự là chúng tôi không hiểu được. Phía Công an phường tuy chúng tôi không cung cấp clip, nhưng họ là người trực tiếp chứng kiến sự việc, không thể nói họ không biết gì được. Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu họ lập biên bản sự việc và tôi cũng trực tiếp gửi công văn đề nghị phía công an phường xử lý, nhưng sau đó họ cũng không có động thái gì”, bà Trang khẳng định.

Bà Trang cũng cho biết thêm, nhiều lần Công an phường đã không xuống kịp thời vào lúc sự việc diễn ra căng thẳng nhất, nghiêm trọng nhất.

Ông Hoàng Văn Dũng, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của bệnh viện cũng xác nhận thông tin trên. Ông Dũng nêu ví dụ: Ngày 5/8/2019, khi một nhóm nhiều người kéo đến làm ầm ỹ, mang theo băng rôn, khẩu hiệu gây náo loạn tại sân BVĐK Hòa Bình thì Công an phường Hải Tân không có mặt kịp thời. Khi phía bệnh viện gọi điện thì Công an phường trả lời họ đang đổi ca, không có người. Ông Dũng nghi ngờ việc chậm trễ trên có thể là cố ý bởi “Công an có lịch trực 24/24h trong ngày, vì sao sự việc mất ANTT xảy ra vào buổi sáng trên một địa bàn nóng như BVĐK Hòa Bình mà họ lại cho là không có người nên không thể đến? Họ còn tỏ ra cáu kỉnh với chúng tôi nữa. Khi họ đến thì những diễn biến căng thẳng nhất, phức tạp nhất đã qua. Tôi nghĩ đó là cách để họ gọi là “sự việc không có gì, không thấy có chuyện gì” để không xử lý. Còn việc khi có cá nhân gây rối thì chúng tôi mời Công an là đúng, nếu không sự an toàn của bệnh nhân, y bác sỹ… không được đảm bảo”.

Bà Trang cũng bác bỏ ý kiến cho rằng những cá nhân gây rối nêu trên là người nhà, họ hàng của các cổ đông gây rối, và đây là "chuyện của nội bộ bệnh viện". “Dù là họ hàng, anh em thế nào chúng tôi không biết. BVĐK Hòa Bình không phải là nhà riêng của họ, là nơi khám chữa bệnh, nơi có nhiều người đến để thực hiện những công việc, giao dịch có tính chất công cộng. Không thể có chuyện cá nhân nào đó vì mục đích nào đó lại coi bệnh viện như nhà riêng để hành xử tùy tiện, kéo cả họ hàng, anh em đến quấy phá. Hành vi đó là gây mất ANTT, cần phải bị xử lý”.

Bà Trang cho biết thêm, ngay cả sự việc những thành viên của HĐQT cũ lấy lí do họp HĐQT để đuổi các đồng chí Công an đến làm nhiệm vụ cũng là sai trái. HĐQT cũ đã bị bãi miễn sau Đại hội đồng cổ đông, căn cứ theo Luật Doanh nghiệp mà Nhà nước đã ban hành. Nếu họ họp thì phải có thông báo, có giấy mời họp, có sự đồng ý của Chủ tịch HĐQT đương nhiệm là tôi. Nếu họ không đồng ý HĐTQ mới và không chấp hành quyết định của Chủ tịch HĐQT mới là tôi thì họ phải làm đơn ra Tòa, đề nghị Tòa bác bỏ chức danh của tôi. Sau khi quyết định của Tòa án có hiệu lực, họ mới có thể làm đúng qui trình, tổ chức đại hội cổ đông mới, bầu ra HĐQT mới, HĐQT mới mới có thể hoạt động hợp pháp.

Bà Trang bức xúc khẳng định: “Không thể có chuyện một cá nhân hay nhóm người nào tự ý nhảy vào phòng Tổ chức – Hành chính rồi mặc sức chỉ trỏ, tuyên bố làm cái này cái kia là được. Nhà nước có luật pháp. Công ty có quy định, nội quy. Mọi cá nhân, tổ chức đều làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Chúng tôi rất mong Công an phường Hải Tân, Công an TP Hải Dương và các cơ quan có thẩm quyền, căn cứ trên pháp luật của Nhà nước để thực thi công lý. Việc để kéo dài sự việc từ tháng 1/2019 đến nay đã là gần 1 năm mà chưa có câu trả lời, buộc chúng tôi phải nghi ngờ năng lực làm việc hay có gì không công bằng của những cơ quan đã thụ lý vụ việc. Có hay không sự bao che, cố tình dây dưa kéo dài sự việc để làm mọi việc “chìm xuồng”?.

bai 2 cong an tho o la tiep tay cho sai trai toi pham
Cổ đông tranh chấp mang hương ra thắp trước cổng BV để hù dọa, gây tác động không tốt đến tâm lý nhân viên BV và bệnh nhân đang điều trị

Ngày 3/11, tức là sau khi TAND Thành phố Hải Dương đã xét xử và tuyên án vụ tranh chấp dân sự tại Công ty Cổ phần BVĐK Hòa Bình, thì bà Phạm Hải Ninh vẫn tiếp tục đến bệnh viện để gây rối. Hình ảnh camera bệnh viện thu được cho thấy bà Ninh đeo khẩu trang đi taxi vào khuôn viên bệnh viện, định xông vào trong bệnh viện nhưng các nhân viên bảo vệ đã phát hiện và ngăn cản. Đối thoại cho thấy, bà Ninh không vào bệnh viện để khám chữa bệnh. Sau đó, hai nhân viên bảo vệ buộc phải xốc nách bà Ninh kéo ra ngoài. Bà Ninh đã lớn tiếng chửi bới, thách thức, thậm chí vu cáo TAND tỉnh Hải Dương và đe dọa sẽ yêu cầu phúc thẩm.

Thiết nghĩ, sự trì hoãn thời gian, sự chậm trễ kéo dài không xử lý những vụ việc gây rối ANTT kéo dài gần 1 năm nay của Công an Hải Dương đã khiến cho các phần tử quá khích nêu trên có lý do để tiếp tục gây rối. Sự thờ ơ không làm tròn chức trách của lực lượng gìn giữ ANTT trên địa bàn TP Hải Dương chính là gián tiếp tiếp tay cho hành vi phạm pháp.

Đề nghị Công an phường Hải Tân và Công an TP Hải Dương cần vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, xử lý đúng người, đúng tội để người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn yên tâm làm ăn, sinh sống.

Đề nghị Công an tỉnh Hải Dương quyết liệt chỉ đạo Công an TP Hải Dương điều tra, làm rõ và có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho BVĐK Hòa Bình cũng như nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh yên tâm sản xuất, kinh doanh. Có như vậy mới xứng đáng với danh xưng Đô thị loại 1 mà Hải Dương vừa mới đạt được.

Hải Yến

  • Xin chờ trong giây lát...