Vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ở Vũng Tàu:

Bài 2: Chính quyền TP. Vũng Tàu né tránh trao đổi thông tin với Báo chí!?

Cập nhật: 12:29 | 11/09/2018
Trong một tình tiết liên quan đến vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” tại TP. Vũng Tàu, Giữa ông Trịnh Văn Hậu trú tại 945/1 Đường 30/4 Phường 11 TP Vũng Tàu và  ông Nguyễn Vũ  Trung  83 Trần Kế Xương phường 7 Quận Phú Nhuận TP HCM ;
bai 2 chinh quyen tp vung tau ne tranh trao doi thong tin voi bao chi Bài 1: Vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” ở TP. Vũng Tàu với nhiều bất cập "lộ thiên"
bai 2 chinh quyen tp vung tau ne tranh trao doi thong tin voi bao chi
Khu vực UBND thành phố Vũng Tàu

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Vũng Tàu bị phản ánh là đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới trong khi lô đất này vẫn đang xảy ra tranh chấp, mặc cho người dân đã nhiều lần gửi văn bản trình báo nhằm mục đích ngăn chặn việc cấp phép “vội vàng” này nhưng không hề được xem xét giải quyết. Không những vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Vũng Tàu tiếp tục giải quyết việc chia tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho nhiều thửa nhỏ được chia tách từ thửa đất xảy ra tranh chấp nói trên.

Để tìm hiểu về vấn đề này, nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã tìm đến Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu để tìm hiểu về thông tin nói trên.

Ngày 20/8/2018, nhóm PV tìm tới Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu, đã gặp và trao đổi với chị Tú Anh (nhân sự của Phòng này) về nội dung của vụ việc, chị này cho rằng việc này đã được giao cho một đồng chí tên là Cường (chuyên viên của Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu) xem xét giải quyết và trao đổi thông tin với cơ quan báo chí từ ngày 23/7/2018. Khi được cung cấp số điện thoại để liên hệ với anh Cường (chuyên viên nói trên), PV đã liên hệ với anh Cường để nhờ chuyên viên này bố trí một buổi làm việc và cung cấp những thông tin liên quan đến vụ việc trên. Trả lời qua điện thoại, chuyên viên có tên là Cường cho biết anh đang đi công tác không thể gặp gỡ để trao đổi với Báo Tầm Nhìn, chuyên viên này cũng đã nhờ một chuyên viên khác có tên là Nguyễn Thị Thu H. để tiếp và cung cấp thông tin cho nhóm PV.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. chị này cho biết chị chỉ được anh Cường nhờ gặp nhóm PV chứ cũng không hề nắm rõ sự việc này, chị này tiếp tục giới thiệu nhóm PV qua làm việc với 1 chuyên viên khác, chỉ khi chuyên viên này cũng báo là không thể giải quyết được thì chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. mới ngồi lại lắng nghe nhóm PV trình bày sự việc.

Sau khi nghe nhóm PV trình bày sự việc, chị Nguyễn Thị Thu H. đề nghị ghi lại nội dung vụ việc và những thông tin cần tìm hiểu ra giấy để trình lên lãnh đạo rồi sẽ báo lại. Sau khi ghi những thông tin cần tìm hiểu ra giấy và đưa cho chuyên viên nói trên, chị này bảo chữ khó đọc và yêu cầu gửi bằng văn bản qua email. Nhóm PV đã rời khỏi Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu và chuyển nội dung câu hỏi qua email mà chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. cung cấp. Ngày hôm sau, vẫn chưa hề nhận được bất cứu hồi âm nào nên PV tiếp tục liên hệ với chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. thì chị này trả lời qua điện thoại rằng chị không có thẩm quyền giải quyết việc này, yêu cầu nhóm PV qua làm việc với văn thư của UBND TP. Vũng Tàu.

bai 2 chinh quyen tp vung tau ne tranh trao doi thong tin voi bao chi
UBND thành phố Vũng Tàu, cơ quan mà Báo điện tử Tầm Nhìn mong chờ vào một buổi trao đổi, làm việc liên quan đến vụ việc mà công dân phản ánh trong vô vọng, đã vài tháng trôi qua những vẫn không hề nhận được hồi âm, mặc dù nhóm PV của Báo đã nhiều lần tới liên hệ.

Quá ngỡ ngàng trước cách làm việc của phòng chuyên môn thuộc UBND TP. Vũng Tàu, nhóm PV không hiểu lý do gì mà đơn vị này lại vòng vo chuyền bóng để gây khó dễ cho công việc của nhóm PV. Nhóm PV Báo điện tử Tầm Nhìn tìm tới văn phòng UBND TP. Vũng Tàu thì được sắp xếp gặp chị Trần Thị Xuân (Thư ký của Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), sau khi nghe xong nội dung vụ việc, chị này cũng yêu cầu PV gửi văn bản nội dung công việc qua email và sẽ liên hệ lại sớm nhất để giải quyết. Nhóm PV cũng đã xin số điện thoại của chị này để tiện liên lạc khi cần và được chị này cung cấp 1 SĐT của cơ quan mà sau đó, PV gọi qua số này một vài lần nhưng cũng không hề gặp được chị Xuân nói trên để hỏi về tình hình vụ việc (mỗi lần gọi qua số điện thoại này đều có những âm thanh lạ giống như âm thanh của máy fax???). Cho đến nay, nhóm PV vẫn chưa hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chị Xuân cũng như văn phòng UBND TP. Vũng Tàu.

Nhân tiện câu chuyện này, chợt nhớ tới đoạn hội thoại mà trong lúc tiếp chúng tôi tại VP Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu, chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. có gọi điện cho chuyên viên tên là Cường (đã nhắc đến ở trên) để trách móc về việc anh Cường này đã được “xếp giao cho” công việc này nhưng lại đùn đẩy sang chị H., và liên tục kêu anh này “về mà xử lý”.

Tuy nhiên, qua điện thoại, chuyên viên tên Cường này nói với chuyên viên Nguyễn Thị Thu H. rằng: “Nó hỏi mấy cơ quan tỉnh nó bị đuổi rồi đó. Còn cái này người ta đã giải quyết từ tám đại dương rồi, bây giờ lấy thông tin để làm gì.

Chợt nhớ tới những cơ quan mà chúng tôi đã vào để thu thập thông tin như UBND TP. Vũng Tàu, Tòa án Nhân dân TP. Vũng Tàu, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu này, chúng tôi vẫn chưa hề thu thập được thông tin nào có liên quan đến những phản ánh của ông Nguyễn Vũ Trung. Và chúng tôi cùng thắc mắc, từ đâu mà chuyên viên tên Cường của Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu này lại nắm được thông tin về việc “Nó hỏi mấy cơ quan tỉnh nó bị đuổi rồi đó”???

bai 2 chinh quyen tp vung tau ne tranh trao doi thong tin voi bao chi
Thửa đất 196 (tờ bản đồ số 35, tọa lạc tại phường 11, thành phố Vũng Tàu) có diện tích 16.154m2 là nơi xảy ra tranh chấp trong suốt thời gian qua.

Quay trở lại với nội dung vụ việc, quá bức xúc trước việc Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho ông Trịnh Văn Hậu trong khi quyền sử dụng đối với lô đất này đang bị tranh chấp chưa hề được giải quyết thỏa đáng, triệt để, bà Trịnh Thị Lan (vợ ông Nguyễn Vũ Trung) cho biết: “Khi chúng tôi nói là gửi tiếp tục các văn bản ký nghị ra tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm Soát Nhân Dân tối cao để đợi giải quyết, trong thời gian đợi như thế này bên vợ chồng chúng tôi lẫn bên Ngân hàng đêu gửi tất cả các văn bản xin ngăn chặn chuyển dịch tài sản xuống UBND phường 11 và Phòng Tài Nguyên Môi Trường, UBND TP. Vũng Tàu để yêu cầu ngăn chặn lại việc ra đơn cho ông Hậu và giao dịch chuyển nhượng lại các tài sản, tài sản đất của vợ chồng chúng tôi nhưng mà không hiểu lý do tại sao bản án thì chưa được thi hành án. Nhưng phòng Tài Nguyên Môi Trường vẫn ra sổ cho ông Hậu và ông Hậu tiếp tục đem tặng cho em ruột của ông Hậu sau đó tách hàng loạt sổ ra sổ nhỏ, thứ nhất là đi bán cho các người khác thứ hai nữa là đi vay Ngân hàng Ngân hàng MBBank chi nhánh Vũng Tàu.

Ngoài ra, bà Trịnh Thị Lan còn cho rằng, vợ chồng bà đã có các văn bản gửi tới các cơ quan chức năng của thành phố Vũng Tàu để ngăn chặn các giao dịch cũng như sang nhượng các giấy tờ liên quan đến mảnh đất đang xảy ra tranh chấp giữa vợ chồng ông và ông Hậu để tiếp tục khiếu nại lên các cơ quan cấp cao. Nhưng dường như các cơ quan chức năng này đã phớt lờ đi những văn bản đề nghị của họ và vẫn tiếp tục thực hiện các thủ tục giao dịch cho thửa đất này. Bà Lan cho hay: “Trong thời gian đưa lên tòa tối cao thì chúng tôi có đưa tất cả các văn bản giấy tờ gửi xuống dưới các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Tp. Vũng Tàu để ngăn chặn không cho ông Hậu giao dịch hay là sang tên bất cứ những việc gì liên quan đến miếng đất và cho thuê người trông giữ. Nhưng mà không biết là vì mối quan hệ như thế nào mà ông Hậu vẫn ra tên được đất cho ông Hậu mặc dù vẫn chưa thề có thi hành án nào đối với bản án này hết thì ông Hậu vẫn ra tên được cho ông Hậu và tên cho em ông Hậu, đồng thời bây giờ là tách tới 29 31 thửa gì đó và bán cho rất là nhiều người trong đó có cả vay Ngân hàng nữa thì tôi không biết đằng sau thế lực nào phía đằng sau của ông Hậu có thể làm những việc như vậy trong khi đó chúng tôi có rất là nhiều văn bản gửi đi, mà gửi đi đều đã nói chúng tôi đang chờ quyết định cuối cùng của tòa án tối cao quyết định thế nào tôi chấp nhận như vậy, chứ không thể có chuyện mà chưa có bất cứ thi hành án nào kể cả Vũng tàu và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đều không có, không hiểu vì lý do gì đã có những việc đó.

Về vấn đề này, ông Trung cho biết thêm: “Trong vụ án giữa vợ chồng chúng tôi và ông Trịnh Văn Hậu khi có bản án phúc thẩm của tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì vợ chồng chúng tôi rất không đồng tình với kết quả xét xử như thế. Cho nên vợ chồng chúng tôi có gửi các đơn trong đó có gửi UBND quận 11 phòng Tài Nguyên Môi Trường, UBND Tp. Vũng Tàu, Ban Nội chính của Tp. Vũng Tàu yêu cầu và đề nghị là ngăn chặn cái việc cấp sổ cho ông Hậu và việc tất cả mọi việc liên quan, hiện tại miếng đất đang được tranh chấp trong khi chúng tôi đang giám đốc thẩm. Nhưng chúng tôi không hiểu vì lý do vì sao và vì thế lực nào đứng đằng sau lưng ông Hậu mà ông Hậu vẫn được ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ông Hậu tiếp tục cho tặng đất cho em ruột cho ông Hậu là ông Trịnh Minh Cường, sau đó theo chúng tôi được biết ông Cường tách ra rất là nhiều thửa khoảng 29 thửa rồi để bán cho nhiều người và vay vốn các Ngân hàng khác.

Cũng theo ông Trung, khi vợ chồng ông xuống gửi đơn cho phòng TNMT và các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thì các cơ quan này có biên nhận nhận hồ sơ nhưng không có bất cứ hồi âm nào cho vợ chồng ông được biết.

Ông Trung: “Đứng góc độ pháp lý ở đây tôi không khẳng định cái việc người ta đã dàn dựng là người ta lừa đảo. Nhưng mà nếu xét trên giấy tờ quan điểm góc độ cá nhân tôi, tôi chỉ thấy tòa căn cứ chỉ đơn thuần một vi bằng mà để tuyên hủy một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một tài sản hợp pháp, một tài sản đã được cấp cho vợ chồng chúng tôi, tài sản đó chúng tôi đã được thế chấp Ngân hàng. Về nguyên tắc nếu như hủy giấy chứng nhận quyền sử đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì phải thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ đó đang đứng tên vợ chồng chúng tôi đã được thế chấp trong Ngân hàng.

bai 2 chinh quyen tp vung tau ne tranh trao doi thong tin voi bao chi
Vợ chồng ông Nguyễn Vũ Trung bức xúc phản ánh với PV Báo điện tử Tầm Nhìn về việc Phòng TNMT thành phố Vũng Tàu phớt lờ văn bản yêu cầu của vợ chồng ông để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mới đối với thửa đất đang xảy ra tranh chấp.

Trước những bức xúc mà vợ chồng ông Trung đã phản ánh với Báo điện tử Tầm Nhìn, chúng tôi cũng đã đánh dấu hỏi và lên kế hoạch làm việc với các cơ quan liên quan để tìm một câu trả lời xác đáng cho vụ việc này. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, cho đến thời điểm hiện tại, qua hơn 03 tháng đi tìm hiểu, chúng tôi vẫn chưa hề tiếp cận được với các cơ quan chức năng liên quan cũng như Chính quyền địa phương TP. Vũng Tàu để cùng giải đáp những thắc mắc này.

Trước những khó khăn mà những người đại diện cho một cơ quan Báo chí đang gặp phải trong quá trình tiếp cận các cơ quan chức năng liên quan nói trên khiến chúng tôi bớt phần hoài nghi về những phản ánh của người dân khi họ cho rằng các cơ quan chức năng tại thành phố Vũng Tàu đã phớt lờ những kiến nghị của họ.

Mong chờ một sự vào cuộc của các cơ quan chức năng của Trung ương, giải quyết thỏa đáng những nghi vấn của vụ việc để an định lòng dân, để mọi tầng lớp nhân dân đều hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng, minh bạch của chính quyền các cấp.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV Điều tra.

  • Xin chờ trong giây lát...