Vụ khai thác, xẻ đá lậu tại TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai)

Bài 2: Chính quyền biết và đã … nhắc nhở

Cập nhật: 10:28 | 08/06/2020
Đại diện UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) thừa nhận có hiện tượng khai thác, xẻ đá lậu trên đất nông nghiệp xảy ra tại địa phương … chính quyền biết và đã nhắc nhở.

Sau khi Báo Điện tử Tầm Nhìn phản ánh tình trạng bát nháo khai thác, xẻ đá lậu tại TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Trao đổi với PV, đại diện UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) thừa nhận, có tình trạng các đầu lậu khai thác đá trên đất nông nghiệp và dưới chân đường dây điện cao thế 500 kV đi qua địa bàn … và có tình trạng các cơ sở xẻ đá lậu tồn tại trên địa bàn.

bai 2 chinh quyen biet va da nhac nho
Đại diện UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) thừa nhận có tình trạng khai thác đá tảng trên đất nông nghiệp và dưới chân đường điện cao thế 500 kV và đã ... nhắc nhở.

“Việc đó (Khai thác đá lậu - PV) chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chớp nhoáng nên khi địa phương phát hiện thì đã xong rồi nên mình chỉ mang tính chất nhắc nhở trên hiện trạng còn …”, đại diện UBND TT.Vĩnh An nói.

Về việc các cơ sở xẻ đá lậu của bà “trùm” T. (một trùm xẻ đá lậu tại địa phương) ngang nhiên hoạt động giữa “thanh thiên, bạch nhật”, thách thức dư luận.

Đại diện UBND TT.Vĩnh An cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, địa phương không có thời gian quán xuyến hết, một phần do khu vực này (cơ sở đá lậu của bà “trùm” T. – PV) nằm trong sâu nên không nắm bắt kịp vấn đề này. Phía hộ dân lợi dụng lỗ hổng của địa phương nên chuyển từ kinh doanh chăn nuôi thành cơ sở cưa xẻ đá.

Cũng theo lời của vị đại diện này, Thời điểm cuối năm 2019 – đầu năm 2020 địa phương phát hiện vụ việc trên và có lập danh sách để báo cáo UBND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). UBND huyện này đã phối hợp với địa phương để thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn. Lập danh sách gửi lên thì ảnh hưởng của covid - 19 nên không thành lập đoàn đi được. Vừa qua, địa phương cũng lập danh sách để các phòng ban kiểm tra trước. Kiểm tra ghi nhận hết tình hình hiện trạng ...

bai 2 chinh quyen biet va da nhac nho
Cơ sở xẻ đá của bà "trùm" T. vẫn hoạt động rầm rộ, 24/24 gây phản cảm, thách thức dư luận.

“UBND thị trấn cũng có báo cáo UBND huyện, UBND huyện có văn bản chỉ đạo cho điện lực cắt cung cấp điện cho cơ sở đó (cơ sở xẻ đá lậu của bà “trùm” T. - PV). Hiện tại, đoàn có làm việc và đề nghị cơ sở trên đất của bà T. ngưng hoạt động toàn bộ. Đồng thời cũng đề nghị các phòng ban hỗ trợ trong việc xử lý, đo đạc, xác định vị trí vi phạm, mức độ vi phạm để tham mưu với UBND huyện xử lý …”, đại diện UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai” quả quyết cho hay.

Tuy nhiên, trái ngược với lời của đại diện UBND TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) phát ngôn với báo chí.

Theo ghi nhận thực tế của PV, những ngày cuối tháng 5 – đầu tháng 6/2020, tình trạng khai thác đá lậu vẫn diễn ra rầm rộ trên địa bàn. Cá biệt, cơ sở xẻ đá lậu của bà “trùm” T. vẫn hoạt động ngang nhiên giữa “thanh thiên, bạch nhật”, gây dư luận xấu.

Không những thế, sau khi PV phản ánh, làm việc với nhà chức trách địa phương về tình trạng khai thác đá, xẻ đá lậu trên địa bàn … tình trạng xẻ đá lậu tại cơ sở xẻ đá lậu của bà “trùm” T. lại hoạt động rầm rộ, 24/24 gây phản cảm, thách thức dư luận …

Đến đây dư luận không khỏi đặt câu hỏi, chính quyền địa phương có đang “ngó lơ” cho hoạt động vi phạm pháp luật tại cơ sở đá của bà “trùm” T. và hoạt động khai thác đá lậu trái phép trên địa bàn?

Bài 3: Con rể bà “trùm” xẻ đá lậu là Đội trưởng Đội Kinh tế Công an H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Hoa Nguyễn - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...