Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa)

Bài 2: Bất ngờ với giá trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án

Cập nhật: 14:53 | 29/07/2019
Việc Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Hóa trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án với mức giá chênh lệch chưa đến 3 triệu đồng so với giá khởi điểm khiến dư luận hết sức bất ngờ.

Giá sàn và giá trúng đấu giá lệch nhau chưa đến 3 triệu đồng

Ngày 22/7/2019, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa): Bài 1 “Ánh hào quang hay khối u giữa lòng thành phố?.

Nội dung bài viết đã phản ánh một số bất cập và những dấu hiệu sai phạm của cơ quan chức năng, chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành tại phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa.

Cụ thể dấu hiệu sai phạm đó là, UBND thành phố Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện đấu giá đất thực hiện dự án trước khi bồi thường, giải phóng mặt bằng. Việc làm của UBND thành phố Thanh Hóa được cho là trái với Quyết định số 216/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục nhận được một số ý kiến của người dân phản ánh về những bất thường trong quá trình tổ chức đấu giá khu đất thực hiện dự án. Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, phản ánh trên hoàn toàn có cơ sở.

bai 2 bat ngo voi gia trung dau gia khu dat thuc hien du an
Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Hóa trúng đấu giá khu đất thực hiện dự án với mức giá chênh lệch chưa đến 3 triệu đồng

Theo đó, ngày 23/3/2005, UBND thành phố Thanh Hóa có Công văn số 308/CV-TC về việc đề nghị phê duyệt giá sàn để đấu giá đất mặt bằng quy hoạch khu dân cư hồ Toàn Thành.

Căn cứ biên bản định giá đất, biên bản khảo sát giá đất của thành phố và Biên bản xác định giá đất của Hội đồng giá đất tỉnh Thanh Hóa, ngày 14/6/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1571/QĐ-CT về việc phê duyệt giá sàn để đấu giá đất khu dân cư hồ Toàn Thành. Theo nội dung Quyết định 1571/QĐ-CT thì tổng diện tích đất được đưa ra đấu giá là 3.182m2 (sau khi điều chỉnh quy hoạch là 4.924,63m2) mức giá sàn là 2.217.000 đồng/m2 (nếu theo phương án này mức giá sàn cho toàn bộ diện tích đất được đấu giá sẽ là 3.182m2 x 2.217.000 đồng/m2 = 7.054.494.000 đồng).

Được biết, thời điểm này có hai đơn vị tham gia đấu giá là Công ty cổ phần xây dựng và Đầu tư phát triển Thanh Hóa và Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh Hóa. Theo Quyết định số 3971/QĐ-CT ngày 04/10/2005 của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về việc phê chuẩn kết quả đấu giá đất thì đơn vị trúng đấu giá đất là Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa. Theo đó, đơn vị này trúng đấu giá khu đất với mức giá 2.217.942,51 đồng/m2. Với mức giá này, Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa phải nộp vào ngân sách nhà nước là 3.182m2 x 2.217.942,51 đồng/m2 = 7.057.493.066,8 đồng.

Như vậy, giá trúng đấu giá của Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa chỉ lệch hơn so với giá khởi điểm của nhà nước chưa đầy 3 triệu đồng/3.182m2. Từ kết quả trên, nhiều ý kiến cho rằng, đấu giá hàng nghìn m2 đất mà ngân sách nhà nước chỉ tăng thêm chưa đầy 3 triệu đồng thì đúng là “bất thường”, có dấu hiệu lợi ích nhóm.

“Bán lúa non” dưới hình thức “hợp đồng cùng đầu tư”

Theo xác minh của phóng viên, sau khi trúng đấu giá, có “bảo bối” là bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa đã ồ ạt bán đất cho nhiều khách hàng, bất chấp hậu quả có thể xảy ra.

Báo cáo của UBND thành phố Thanh Hóa cũng đã nêu rõ, tổng số lô theo mặt bằng quy hoạch (sau điều chỉnh) là 52 lô, trong đó có 16 lô bố trí tái định cư và 36 lô đất thương phẩm. Từ năm 2005 đến 2006, Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa đã bán 36 lô đất thương phẩm dưới hình thức “hợp đồng cùng đầu tư”, trong đó có 21 lô đã nộp đủ tiền mua đất; có 17 lô đã được giao đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Qua xác minh một “hợp đồng cùng đầu tư” cụ thể (thực chất là bán đất) mà Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa ký kết với khách hàng cho thấy, 1m2 đất tại đây khách hàng phải mua của công ty với giá hơn 11 triệu đồng.

bai 2 bat ngo voi gia trung dau gia khu dat thuc hien du an
Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa bán đất cho khách hàng dưới hình thức "Hợp đồng cùng đầu tư"

Về việc này, một số chuyên gia pháp lý nhận định, khi doanh nghiệp chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng thì không được phép kinh doanh bất động sản. Trong trường hợp Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng mà đã bán đất dưới hình thức “hợp đồng cùng đầu tư” là lách luật, có dấu hiệu huy động vốn trái phép, vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006. Với cách Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa đã làm thì tranh chấp xảy ra là điều không thể tránh khỏi, đương nhiên khách hàng sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất.

Cũng theo ý kiến của một số chuyên gia, việc doanh nghiệp “bán lúa non” như kiểu mà Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa đã làm rất có thể là do năng lực tài chính yếu kém, thiếu vốn đầu tư trầm trọng… Điều này cũng cho thấy, quá trình thẩm định năng lực của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án nói trên của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa là có vấn đề.

Dường như đã nhận thấy hậu quả xảy ra nên từ năm 2015, khi báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về tình hình thực hiện dự án, lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa đã thể hiện rõ quan điểm, trong trường hợp có tranh chấp xảy ra giữa khách hàng và Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa xung quanh việc mua, bán đất thì hai bên có thể ra Tòa án để giải quyết.

“Việc Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa ký hợp đồng góp vốn đầu tư 36 lô đất nêu trên thì Công ty phải có trách nhiệm giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng. Trong trường hợp một trong các bên không thực hiện đúng cam kết theo Hợp đồng phải thực hiện giải quyết tranh chấp tại Tòa án theo quy định của pháp luật hiện hành”, báo cáo nêu rõ.

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...