Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành (Thanh Hóa):

Bài 1: “Ánh hào quang” hay “khối u” giữa lòng thành phố?

Cập nhật: 08:00 | 22/07/2019
Hơn 14 năm qua, kể từ ngày có chủ trương đầu tư, Dự án xen cư hồ Toàn Thành, thành phố Thanh Hóa vẫn chỉ nằm ở trên giấy, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, trong những năm qua Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Với phương châm cái gì có lợi cho dân thì ra sức làm, nhiều địa phương trên cả nước nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng đã và đang triển khai thực hiện nhiều dự trọng điểm, góp phần phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang đô thị, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những dự án đã và đang phát huy được hiểu quả thì vẫn còn một số dự án chậm tiến đó, dự án treo, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, kéo lùi sự phát triển, làm đâu đầu các cơ quan quản lý nhà nước. Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành ở phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa là một ví dụ điển hình.

Toàn Thành vẫn chưa hoàn thành

Theo hồ sơ, tài liệu mà Báo điện tử Tầm nhìn có được cho thấy, Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành ban đầu thuộc mặt bằng số 155/XD/UBTH đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 29/11/2004 (quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500).

Phạm vi và ranh giới lập quy hoạch có giới hạn: Phía Bắc giáp đường Nguyễn Trãi; Phía Nam giáp đường Lê Phụng Hiểu; Phía Đông giáp khu dân cư hiện có (khu dân cư đường Đinh Công Tráng); Phía Tây giáp khu dân cư hiện có (khu dân cư đường Trần Phú), thành phố Thanh Hóa.

Để dự án nhanh chóng được triển khai, ngày 15/8/2005, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2204/QĐ-UBND về việc thu hồi đất tại phường Ba Đình để UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng và đấu giá. Theo quyết định, tổng diện tích đất phải thu hồi là 5.962,7m2, trong đo đất ở là 3.681m2; đất ao, hồ là 2.281,77m2. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là 47 hộ. Diện tích đất thu hồi gồm 1 phần đất thổ cư của các hộ đường Đinh Công Tráng và khu ruộng rau muống hồ Toàn Thành.

bai 1 anh hao quang hay khoi u giua long thanh pho

Dự án xen cư hồ Toàn Thành, thành phố Thanh Hóa hơn 14 năm triển khai vẫn chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, thiếu quỹ đất bố trí tái định cư nên phải điều chỉnh lại mặt băng quy hoạch.

Theo Quyết định số 6273/QĐ-UBND, ngày 08/11/2012 của UBND thành phố Thanh Hóa việc điều chỉnh lại quy hoạch, dự án sẽ được thực hiện theo hướng giảm chiều sâu các lô phía Đông để hạn chế thấp nhất việc lấy đất của các hộ gia đình mặt đường Đinh Công Tráng; điều chỉnh mặt cắt đường nối từ đường Nguyễn Trãi sang đường Lê Phụng Hiểu từ 12,5m xuống 10,5m; điều chỉnh chiều rộng nhà văn hóa từ 6m xuống còn 4m; điều chỉnh các lô đất có chiều rộng từ 4,5m xuống còn 4m và quy hoạch thêm lô tái định cư có chiều rộng 3m để đảm bảo mỗi hộ bị ảnh hưởng phải di chuyển được bố trí 01 lô tái định cư tại chỗ. Cũng theo quyết định, tổng diện tích đất quy hoạch sau khi điều chỉnh là 4.924,63 m2.

Trong suy nghĩ của một số vị lãnh đạo thành phố Thanh Hóa thời kỳ đó, Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành được xem là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển thành phố Thanh Hóa đến năm 2020.

Theo trí nhớ của một số hộ dân, vào thời điểm đó, Dự án xen cư hồ Toàn Thành nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, dự án được triển khai thực hiện một cách bài bản, rầm rộ, quyết liệt, thần tốc. Thế nhưng, đến nay thành phố Thanh Hóa đã trải qua 4 đời Chủ tịch UBND, dự án vẫn còn “ngủ yên” trên giấy.

Có dấu hiệu tổ chức đấu giá đất trái quy định?

Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu mà các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cung cấp cho thấy, ngày 23/3/2005, UBND thành phố Thanh Hóa có Công văn số 308/CV-TC về việc đề nghị phê duyệt giá sàn để đấu giá đất mặt bằng quy hoạch khu dân cư hồ Toàn Thành.

Căn cứ biên bản định giá đất, biên bản khảo sát giá đất của thành phố và Biên bản xác định giá đất của Hội đồng giá đất tỉnh Thanh Hóa, ngày 14/6/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1571/QĐ-CT về việc phê duyệt giá sàn để đấu giá đất khu dân cư hồ Toàn Thành.

Theo đó, diện tích đấu giá 3.182m2; mức giá sàn 2.217.000 đồng/m2. Nhà đầu tư trúng đấu giá phải bỏ vốn để giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và dự án đã được phê duyệt. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước là 7.056.667.000 đồng. Cũng theo Điều 2 quyết định nêu trên, giao UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, chỉ đạo nhà đầu tư trúng đấu giá đất cùng các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng trong mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt.

bai 1 anh hao quang hay khoi u giua long thanh pho
Quyết định số 1571/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt mức giá sàn để đấu giá quyền sử dụng đất khu xen cư hồ Toàn Thành

Căn cứ Quyết định số 1571/QĐ-CT ngày 14/6/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND thành phố đã tiến hành lập hồ sơ, thủ tục đấu giá đất khu xen cư hồ Toàn Thành.

Theo Quyết định số 3971/QĐ-CT ngày 04/10/2005 của Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa về việc phê chuẩn kết quả đấu giá đất, đơn vị trúng đấu giá đất là Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa.

Tiếp đó, ngày 07/10/2005, UBND thành phố Thanh Hóa đã ký Hợp đồng kinh tế số 01/2005/HĐKT với Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất qua đấu giá khu xen cư hồ Toàn Thành.

Giá trị hợp đồng xác định theo giá trúng đấu giá đất là 7.059.666.650 đồng (3.182,98 m2 x 2.217.942,51 đồng/m2). UBND thành phố Thanh Hóa có trách nhiệm giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho Công ty Đầu tư và xây dựng Thanh Hóa theo đúng tiến độ và kết thúc trước ngày 31/12/2005.

bai 1 anh hao quang hay khoi u giua long thanh pho
Ngày 01/9/2005, UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3712/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu xen cư hồ Toàn Thành

Đáng nói, ngày 01/9/2005, UBND thành phố Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3712/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu xen cư hồ Toàn Thành nhưng trước đó ngày 14/6/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1571/QĐ-CT về việc lập hồ sơ, thủ tục đấu giá đất khu xen cư hồ Toàn Thành.

Trong khi đó Khoản 2 Điều 5 Quy chế đấu giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 216/QĐ-TTg ngày 31/8/2005 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ “chỉ được tổ chức đấu giá đối với diện tích đất đã hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng”. Do đó, việc UBND thành phố Thanh Hóa thực hiện đấu giá đất dự án trước khi bồi thường, giải phóng mặt bằng là trái với Quyết định số 216/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, ngay từ ban đầu, Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành đã bộc lộ những điểm bất hợp lý và không đúng theo quy định. Thực tế cho thấy, việc kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện dự án này được tiến hành từ năm 2005 đến nay vẫn chưa xong, thậm chí phải đối mặt với sự phản kháng quyết liệt của những hộ dân bị ảnh hưởng, đó chính là nguyên nhân cơ bản dẫn tới những hệ lụy sau này. Xung quanh dự án này, nhiều ý kiến cho rằng “hào quang thì chưa thấy đâu, nhưng khối u thì đã hiện hữu”.

Báo điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạ đọc!

Thiên Vân

  • Xin chờ trong giây lát...