Bác sĩ sản khoa khuyên phụ nữ không nên mang thai trong vòng 2 năm để ngừa covid-19

Cập nhật: 05:56 | 08/07/2020
Bác sĩ sản khoa hàng đầu Papua New Guinea, tiến sĩ Glen Mola tại Đại học Papua New Guinea, đã khuyên phụ nữ không nên mang thai trong vòng hai năm, chờ đại dịch Covid-19 qua đi.
bac si san khoa khuyen phu nu khong nen mang thai trong vong 2 nam de ngua covid 19
Cấp cứu cho một sản phụ giữa lúc dịch bệnh covid-19 đang hoành hành

Lo ngại về virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) và tác động của việc phong tỏa đã khiến nhiều phụ nữ từ chối thăm khám y tế.

Tiến sĩ Mola nêu ví dụ về một phụ nữ 20 tuổi, Marie (tên giả) đã mất con và bị mù sau khi liên tục từ chối điều trị vì “chúng ta đang phong tỏa mà”. Marie bị tiền sản giật, biến chứng gây tổn thương thần kinh và não. Hậu quả, cô mất con và tình trạng mù có khả năng là vĩnh viễn, theo The Guardian.

Bác sĩ Evelyn Lavu, từ phòng thí nghiệm và xét nghiệm của Bộ Y tế nước này, cho biết 2.000 người đã được xét nghiệm ở thủ đô Port Moresby và khoảng 40 người trong số đó nhiễm virus Corona và đã hồi phục.

“Chúng tôi đã thực hiện khoảng 2.000 xét nghiệm, kết quả vẫn chưa hoàn thành, nhưng điều tôi có thể nói là sự phơi nhiễm với Covid-19 tại Papua New Guinea nói chung rất thấp, tỉ lệ người có kháng thể rất thấp, trong phạm vi từ 2-3%”, bác sĩ Evelyn Lavu nói.

Papua New Guinea hiện nay đã có thể cung cấp cho nhân viên y tế các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và bộ dụng cụ xét nghiệm do Trung Quốc, Úc và New Zealand tặng.

Dù vậy, quyền Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea, bác sĩ Paison Dakulala nói với cư dân rằng mối đe dọa từ SARS-CoV-2 vẫn còn rất thật. Điều này dẫn đến tầm quan trọng của việc ở nhà khi người có các triệu chứng giống như cúm: ho, đau nhức cơ thể và sốt, theo The Guardian.

Phụ nữ mang thai cũng dễ bệnh nặng hơn khi nhiễm virus đường hô hấp

Theo BS. CK1. Phạm Thị Ngọc Tuyết - Chuyên khoa Sản phụ khoa Phòng khám Quốc tế CarePlus, Phụ nữ mang thai có khả năng dễ bị nhiễm trùng hô hấp do virus. Do những thay đổi sinh lý trong hệ miễn dịch, tuần hoàn và hô hấp, phụ nữ mang thai cũng dễ bệnh nặng hơn khi nhiễm virus đường hô hấp. Theo thống kê năm 2009, phụ nữ mang thai chiếm 1% số bệnh nhân bị nhiễm virus cúm A, nhưng chiếm đến 5% trong tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến cúm . Ngoài ra, SARS-CoV và MERS-CoV đều được biết là tác nhân gây ra các biến chứng nặng trong thai kỳ, bao gồm cần đặt nội khí quản, nhập đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), suy thận và tử vong. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai nhiễm SARS-CoV lên đến 25%.

bac si san khoa khuyen phu nu khong nen mang thai trong vong 2 nam de ngua covid 19

Sốt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân nhiễm COVID-19. Mẹ sốt trong giai đoạn sớm của thai kỳ đã được chứng minh có thể gây ra những bất thường bẩm sinh ống thần kinh, tim, thận và các cơ quan khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 80.321 thai phụ mới công bố gần đây cho thấy tỷ lệ sốt trong giai đoạn sớm của thai kỳ 10%, tỷ lệ dị tật thai nhi trong nhóm này là 3,7% .

Viêm phổi do virus ở phụ nữ mang thai được ghi nhận có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm tăng trưởng (FGR) và tử vong chu sinh.

Báo cáo loạt ca 12 thai phụ nhiễm SARS-CoV ở Hong Kong, Trung Quốc ghi nhận 3 trường hợp mẹ tử vong, 4 trong 7 bệnh nhân sẩy thai ba tháng đầu thai kỳ, 4 trong 5 bệnh nhân sinh non, hai trường hợp hồi phục nhưng sau đó thai chậm tăng trưởng.

BS Tuyết khuyên phụ nữ mang thai nên chấp hành mọi biện pháp an toàn: dinh dưỡng hợp lý, tâm trạng vui vẻ, thể trạng bình an, rửa tay trước khi ăn, hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang khi phải đi ra ngoài, khám thai nên chấp hành giữ khoảng cách 2m với người khác và ở không gian thoáng đãng..

PV

  • Xin chờ trong giây lát...