Dịch COVID-19

Bắc Ninh thực hiện kỹ thuật xét nghiệm COVID-19

Cập nhật: 16:23 | 06/04/2020
Việc đưa phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào vận hành trong thời điểm này góp phần tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh trong tỉnh, đồng thời giảm áp lực cho tuyến trung ương.
bac ninh thuc hien ky thuat xet nghiem covid 19
Xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm COVID-19. Việc đưa phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào vận hành trong thời điểm này góp phần tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh trong tỉnh, đồng thời giảm áp lực cho tuyến trung ương.

Theo đó, phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR. Đây là kỹ thuật sinh học phân tử có độ nhạy, độ đặc hiệu cao, chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2. Bộ kit để thực hiện xét nghiệm được đơn vị mua từ các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, kinh phí mua sắm từ nguồn của tỉnh cấp cho công tác phòng, chống dịch.

Công tác xét nghiệm được thực hiện tại phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, cho kết quả trong vòng 5-6 tiếng, mỗi ngày có thể xét nghiệm cho 100-150 trường hợp.

Trong giai đoạn đầu đưa vào hoạt động, song song với việc xét nghiệm tại đơn vị, Trung tâm sẽ gửi mẫu đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định lại kết quả. Khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thẩm định và có quyết định thì Trung tâm sẽ chỉ gửi những mẫu có kết quả dương tính để khẳng định lại.

Trước đó, nhằm phục vụ cho việc triển khai hiệu quả phòng xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đã cử cán bộ tập huấn theo quy định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch, quy trình triển khai, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi tuyến trên quá tải.

Từ ngày 2/4 đến nay, Trung tâm đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho 140 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...