Bắc Kạn: Lấy dân làm gốc trong việc xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương

Cập nhật: 10:57 | 08/09/2017
Việc tỉnh nghèo Bắc Kạn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, làm cho bộ mặt làng quê của nhiều địa phương đã và đang khởi sắc từng ngày trên tất cả các mặt. Kết quả đó có phần đóng góp rất tích cực của người dân trong quá trình thực hiện chương trình này.

Bản Diếu có tổng số 85 hộ dân với trên 350 nhân khẩu, là một trong những thôn có tuyến đường giao thông liên thôn dài nhất của xã Ngọc Phái (Chợ Đồn), hơn 1.000m. Tuyến đường phải qua suối, qua ruộng nên trước đây mặt đường chỉ rộng từ 1 đến 1,5m, đường đất nên vào ngày mưa thì trơn trượt khiến việc đi lại rất khó khăn. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ban phát triển thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động mở rộng tuyến đường. Với cách tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” cộng với sự nhiệt tình của các thành viên ban phát triển thôn trong quá trình tuyên truyền nên bà con đã hiểu lợi ích của việc làm đường và tích cực hưởng ứng.

Trưởng Bản Diếu Nông Văn Dũng cho biết: Do hiện trạng đường cũ nhỏ hẹp trong khi kinh phí hỗ trợ của Nhà nước lại không nhiều, nên để mở được đường rộng hơn cần phải có sự tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình của người dân hai bên đường. Vì thế, ban phát triển thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động để các đoàn viên, hội viên và người dân nhận thức rõ về lợi ích xây dựng hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, từ đó người dân tự nguyện tham gia đóng góp. Để tạo sự đồng thuận, cán bộ, đảng viên là những hạt nhân nòng cốt tiên phong đi trước, từ đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo. Với cách làm đó, đã có trên 30 hộ dân nằm trên tuyến đường đi qua hưởng ứng tham gia hiến hàng nghìn mét vuông đất.

 Đến thời điểm này, bà con thôn Bản Diếu đã đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để mở rộng mặt đường và xây kè đoạn đường hơn 200m qua các chân ruộng. Tuy chưa được bê tông kiên cố, nhưng đoạn đường gần 800m (trong tổng số hơn 1.000m toàn tuyến) được mở rộng thay thế con đường nhỏ, hẹp trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và lưu thông hàng hóa, nên ai cũng phấn khởi. Quá trình thực hiện do được sự đồng thuận cao của người dân, nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công rất thuận lợi. Cần giải phóng mặt bằng đến đâu là các hộ dân ven đường đều tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bồi thường.

bac kan lay dan lam goc trong viec xay dung nong thon moi o nhieu dia phuong
 Người dân tích cực tham gia xây dựng đường giao thông.

Còn trưởng thôn Nà Thoả, xã Côn Minh (Na Rì) Vi Thị Điện thì phấn khởi chia sẻ: Ngày trước đường giao thông trong thôn chật chội lắm, việc đi lại của người dân khá khó khăn. Đến năm 2014, khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để mở đường. Nhờ sự đồng thuận của bà con, toàn bộ các tuyến đường của thôn đã được mở rộng từ 1,5 - 2m lên 3,5 - 5m. Bây giờ có đường khang trang và sạch sẽ bà con vui lắm. Đường thênh thang, ôtô vào đến tận cuối thôn.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Na Rì Long Thị Thịnh cho rằng, kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương là nhờ có sự đóng góp rất lớn của nông dân các địa phương. Người dân không những đóng góp tiền của mà còn đóng góp hàng chục nghìn ngày công, với hàng nghìn hộ hiến đất để mở đường, đầu tư cơ sở hạ tầng…

 Để thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, cần một khoảng thời gian dài. Với vai trò của mình, để tham gia vào quá trình thực hiện chương trình này, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung phổ biến, tuyên truyền trong hội viên, nông dân về Chương trình xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới được 136 buổi với 3.340 lượt hội viên tham gia. Vai trò của nhân dân được phát huy rất lớn, trong 6 tháng đầu năm người dân đã hiến hiến 12.133m2 đất, 428m3 cát, 170m3 sỏi, 10 tấn xi măng, 19.211 ngày công lao động. Đặc biệt, người dân đã đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng tiền mặt để thực hiện các công trình, phần việc trong quá trình thực hiện.

bac kan lay dan lam goc trong viec xay dung nong thon moi o nhieu dia phuong
 Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi bộ mặt của nhiều làng quê ở Bắc Kạn.

Khi người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, đóng góp vật chất thì họ đều có ý thức rằng đó là công trình do chính mình đóng góp, họ có quyền thụ hưởng và chung tay giữ gìn. Đó cũng là hướng đi đúng, tạo nên sự đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh

  • Xin chờ trong giây lát...