Bắc Kạn: Làm thất thoát tiền tỷ chỉ phải… rút kinh nghiệm

Cập nhật: 14:31 | 14/12/2019
Hàng loạt cán bộ ở nhiều cấp tại tỉnh Bắc Kạn đã bị chỉ rõ những sai phạm liên quan đến đất đai, đấu thầu trong thời gian công tác tại huyện Ba Bể. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Kạn đã ra kết luận chỉ rõ những sai phạm này nhưng mức độ xử lý chỉ là khiển trách khiến dư luận bàn tán xôn xao…

Trong kết luận kiểm tra Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn vừa ban hành chỉ rõ tập thể Ban , thường vụ huyện ủy Ba Bể nhiệm kỳ 2010 – 2015 và nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ dẫn đến không phát hiện việc UBND huyện Ba Bể thực hiện luận chứng kinh tế ( LCKT) , đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hồ sơ địa chính đất nông nghiệp 10 xã , thị trấn chưa đúng quy định

Kết luận nêu rõ: Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện, Bí thư Huyện ủy Ba Bể, bà Đỗ Thị Minh Hoa có phần trách nhiệm trong việc UBND huyện này tổ chức thực hiện LCKT không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Hà Văn Trường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL, trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Ba Bể đã ký quyết định đặt hàng đơn vị khảo sát, thiết kế, lập LCKT không đúng quy định. Ông Lưu Quốc Trung, Phó chủ tịch UBND huyện thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ dẫn đến việc ký quyết định điều chỉnh LCKT và ký quyết định điều chỉnh GCNQSDĐ cho người dân không đúng quy định.

Một số cá nhân khác như: Ông Nông Ngọc Huấn, Phó chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn (trước đây là Phó chủ tịch UBND huyện Ba Bể); ông Lý Văn Linh, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Ba Bể (trước đây là Trưởng phòng TN&MT huyện); Bà Đặng Thị Anh Thơ, Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Bể

Xuất phát từ việc, UBND huyện Ba Bể đã chỉ định thầu cho Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp vùng núi phía Bắc (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) thực hiện LCKT nói trên. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện.

bac kan lam that thoat tien ty chi phai rut kinh nghiem
Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bắc Kạn cũng từng bị kỷ luật

Tuy nhiên, đơn vị này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đo đạc bản đồ, lập hồ sơ địa chính. Thực trạng đó dẫn đến sản phẩm là bản đồ, hồ sơ địa chính chưa được Sở TN&MT kiểm tra, xác nhận dẫn đến không nghiệm thu, quyết toán dự án. Do đó, hồ sơ địa chính không đủ cơ sở bàn giao, đưa vào quản lý sử dụng theo quy định. Dù chưa được nghiệm thu, quyết toán nhưng đến nay UBND huyện đã thanh toán cho đơn vị thi công hơn 7 tỷ đồng. Hồ sơ địa chính chưa có giá trị pháp lý nhưng đã có 6.213 GCNQSDĐ đã được cấp cho các hộ dân tại các xã Hà Hiệu, Chu Hương và Yến Dương, huyện Ba Bể.

Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý sai phạm trên mới chỉ là một phần của vụ việc vì: Theo Quyết định 2800/QĐ-UBND ngày 18/12/2003 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt Thiết kế kỹ thuật – Dự toán thành lập bản đồ địa chính, đất lâm nghiệp, đất đồi núi chưa sử dụng phục vụ việc khai thác, sử dụng quỹ đất, phát triển kinh tế Bắc Kạn.

Chủ đầu tư Dự án là Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức từ năm 2004 và kết thúc vào năm 2009 làm cơ sở cho UBND các huyện Thành phố thực hiện việc cấp ( GCNQSDĐ)lâm nghiệp cho các tổ chức cá nhân theo quy định.Chỉ thị số 18/CT/TU ngày 1/8/2013 thì Bắc Kạn chỉ cho chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sự biến động.

Thế nhưng, UBND huyện Ba Bể không cấp (GCNQSDĐ) đất lâm nghiệp cho các hộ dân dựa trên bản đồ địa chính đất lâm nghiệp năm 2009 do Sở tài nguyên và Môi trường kí phê duyệt mà tự lập dự án luận chứng Kinh tế - Kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp đo khu 10 xã, thị trấn huyện Ba Bể với tổng kinh phí sau khi phê duyệt bổ sung là trên 12 tỷ đồng.

Việc UBND huyện Ba Bể cho đo vẽ chỉnh lý bản đồ năm 2006 là không đúng vì bản đồ địa chính đất lâm nghiệp năm 2009 đang có giá trị sử dụng và đã được 6 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện cấp cho người dân. Điều này có nghĩa là ngân sách để đo vẽ phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 10 xã của địa phương này được thanh toán 2 lần gây lãng phí. Lần 1 do UBND tỉnh đã thanh toán theo dự án thực hiện quyết định 2800 /QĐ-UBND ngày 18/12/2003.

Lần thứ 2 là thanh toán theo dự án luận chứng kinh tế- Kỹ thuật đo đạc chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính đất lâm nghiệp đo khu 10 xã, thị trấn huyện Ba Bể. Chính vì thế, dư luận mới đặt câu hỏi là lý do gì mà việc đo vẽ bản đồ này hoàn toàn sai về thẩm quyền và chủ trương nhưng loạt cán bộ nêu trên chỉ bị xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm?

Tại sao kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bắc Kạn lại không xem xét đến việc chi sai, chi 2 lần cho việc đo vẽ phục vụ việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây lãnh phí ngân sách ở một địa phương nghèo nhất cả nước. Đồng thời không xét đến trách nhiệm buông lỏng quản lý của đội ngũ cán bộ lãnh đạo nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng đối với địa phương. Bởi số tiền trên 7 tỷ đồng là rất lớn gần bằng số tiền thu ngân sách của 1 xã của huyện Ba Bể trong 1 năm thế nhưng việc xử lý lại rất nhẹ nhàng?

Nhật Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...