Bác Hồ Xin lỗi dân

Cập nhật: 06:06 | 18/05/2019
Mùa luyện quân năm 1949 ở chiến khu Việt Bắc, có một anh vệ quốc quân đi lấy gạo. Qua rừng, anh vô ý để bao gạo tuột đầu buộc làm gạo vãi tung ra đường. Anh không bốc lên mà cứ thế bỏ đi.  
Ảnh minh họa

Một bà mế người dân tộc Cao Lan thấy vậy, vội bỏ khăn đội đầu xuống. Mế bốc hết số gạo bị đổ lẫn cả đất sỏi, lá mục cho vào khăn. Mế đem số gạo đó đến đưa cho ông chủ tịch xã, yêu cầu ông đưa bọc gạo đến tay Cụ Hồ để Cụ răn dạy chiến sĩ phải biết quí trọng hạt gạo của nhân dân.

Ông chủ tịch xã nhờ các chiến sĩ cảnh vệ đưa bọc gạo đến tay Hồ Chủ tịch. Bác chủ động tìm đến ông chủ tịch xã hỏi đầu đuôi câu chuyện. Khi biết nguyên nhân, Bác khen:

- Đồng bào ta tốt quá! Bà mế không làm thế này thì Đảng, Chính phủ biết đâu khuyết điểm mà giáo dục chiến sĩ, cán bộ. Chú cũng làm được một việc tốt, là kịp thời phản ảnh ý kiến người dân. Làm đầy tớ nhân dân là phải như vậy.

Rồi bác cùng chủ tịch xã đến tận nhà thăm bà mế. Bác ân cần thăm hỏi sức khỏe, chuyện làm ăn của gia đình rồi trân trọng trả lại bà mế chiếc khăn chàm đội đầu bà đã lấy bọc gạo rơi. Bác nói :

- Cảm ơn bà mế đã cho chúng tôi biết việc làm sai của anh em chiến sĩ. Bộ đội có lỗi là Đảng có lỗi, bản thân tôi cũng có lỗi. Tôi đến đây để xin lỗi mế, xin lỗi dân và tỏ lòng biết ơn mế.

Bà mế và chủ tịch xã đều rất cảm động trước thái độ ân cần, khiêm tốn trước dân của Bác Hồ.

Nguyễn Văn Chương (Theo tài liệu của Hà Nghệ Nhân)

  • Xin chờ trong giây lát...