Bác Hồ với những lần sinh nhật

Cập nhật: 06:54 | 19/05/2019
Sinh thời, dù đã là lãnh tụ tối cao của toàn Đảng, toàn dân tộc trong hơn hai mươi năm (tính từ khi cách mạng tháng 8-1945 thành công), Bác Hồ vẫn luôn sống một cuộc sống thanh bạch, hết sức giản dị và tiết kiệm. Người không muốn bày vẽ phiền toái cho riêng mình, nhất là vào những dịp kỷ niệm ngày sinh của Người.  
Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc

Những năm gian khổ kháng chiến chống thực dân Pháp thì không cần nói đến. Nhưng từ năm 1955, miền Bắc đã hòa bình đi lên xây dựng CNXH, những dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác cũng rất đặc biệt.

Ngày 19-5-1955 tại Hà Nội, một đoàn học sinh “Cháu ngoan Bác Hồ” ở Hà Nội đến chúc mừng sinh nhật Bác, được Bác cho xem quả bí ngô nặng 15 kg nhân dân gửi biếu Người.

Ngày 19-5-1956 tại Hà Nội, Bác gửi thư cho cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc: “Bác nhận được rất nhiều thư chúc thọ của các cô, các chú… Bác gửi thư này cảm ơn chung”.

Ngày 19-5-1957 tại Hà Nội, Bác đi thăm chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Tây) rồi về tiếp chủ tịch Vôlôsilốp (Liên Xô). Bác nói: ”Quan sơn muôn dặm một nhà/ Bốn phương vô sản đều là anh em”.

Ngày 19-5-1958 tại Hà Nội, Bác đi thăm chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Tây). Bác ca ngợi cảnh đẹp và căn dặn nhân dân tích cực trồng cây.

Ngày 19-5-1959 tại Hà Nội, kỷ niệm 5 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác đi thăm cán bộ, nhân dân các dân tộc Tây Bắc, thăm nhà máy rượu Hà Nội, vãn cảnh chùa Tây Phương (Hà Tây).

Bác mừng sinh nhật giản dị giữa mọi người

Ngày 19-5-1960, để tránh việc tổ chức sinh nhật lần thứ 70 của mình, Bác đi thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 17-5-1960.

Ngày 19-5-1961, Bác đi Trung Quốc nửa tháng để tránh những nghi lễ phiền phức, tốn kém. Bác yêu cầu không tổ chức chúc thọ bất cứ hình thức nào, trừ các cháu thiếu nhi. Bác nhận điện mừng thọ của chủ tịch Mao Trạch Đông, thăm quê hương chủ tịch Mao. Tuy vậy Bác vẫn theo dõi tin tức trong nước, tặng quà cho các cháu sinh 3, tặng huy hiệu cho 2 cháu dũng cảm cứu bò khỏi chết cháy, lấy thân ngăn nước cứu đê.

Ngày 19-5-1962, Bác lại đi Trung Quốc để tránh nghi lễ phiền phức. Bác dự dạ hội do các bạn Quảng Tây tổ chức và bắt nhịp bài hát “Đông phương hồng” cho mọi người cùng hát.

Ngày 19-5-1963, Quốc hội có ý định tặng Bác Huân chương Sao Vàng, Bác nói: “Tôi xin tỏ lòng biết ơn Quốc hội. Nhưng Quốc hội cho phép tôi chưa nhận, vì tôi tự thấy chưa có công huân xứng đáng… Chờ cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đồng bào miền Nam tặng thì tôi xin nhận”.

Ngày 19-5-1964, Bác lại đi thăm Côn Minh (Trung Quốc) từ 11-5 để tránh phiền phức. Tồi 19-5, Bác dự bữa cơm chúc thọ do vợ chồng đồng chí Đỗ Mười và các đồng chí ở Quảng Châu tổ chức.

Ngày 19-5-1965, kỷ niệm 75 năm ngày sinh của Bác. Đúng 9 giờ sáng, giờ đẹp nhất của ngày 10-5-1965, Bác đặt bút viết dòng đầu tiên của tài liệu “Tuyệt đối bí mật” – bản Di Chúc bất hủ. Sau đó, Bộ Chính trị tranh thủ đến chúc thọ Bác. Bác nói: “Trong lúc toàn Đảng, toàn dân đang kháng chiến gian khổ mà lại tổ chức chúc thọ cho một cá nhân là không nên”. Rồi Bác cho mang bánh kẹo ra chiêu đãi, dặn mọi người mang phần quà về cho người ở nhà. Ngày 15-5, Bác lại đi thăm Trung Quốc, về quê Khổng Tử.

Ảnh minh họa

Ngày 19-5-1966, Bác đi Trung Quốc chữa bệnh và tiếp tục viết Di Chúc.

Ngày 19-5-1967, Bác lại đi Quảng Châu (Trung Quốc). Bác điện cảm ơn đồng bào và nhân dân thế giới đã gửi điện chúc thọ Bác. Bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai, tặng Bác bức trướng “Nữ chiến sĩ du kích miền Nam” bằng cẩm thạch.

Ngày 19-5-1968, Bác xem và sửa lại tài liệu “Tuyệt đối bí mật” và có bài thơ :

Bảy mươi tám tuổi chưa già lắm

Vẫn vững hai vai việc nước nhà

Kháng chiến dân ta đang thắng lợi

Tiến bước ta cùng con em ta

Ngày 19-5-1969, đúng 9 giờ sáng, Bác ngồi tại nhà sàn tiếp tục sửa chữa các bản Di Chúc viết trước đó. 10 giờ 30, Bác tiếp chị Phan Thị Quyên (vợ anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi) và chị Nguyễn Thị Châu, Hội LHTNSV Sài Gòn - Chợ Lớn đến chúc thọ. 14 giờ 30, Bác lên nhà sàn viết thư khen thiếu niên HTX Măng Non (Hà Bắc) có thành tích chăm sóc trâu bò; tặng ảnh chân dung của mình cho cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An và cán bộ, công nhân nhà máy xi măng Hải Phòng.

Đó là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 79, lần cuối cùng của Bác. Cuộc đời Bác, đúng như nhà thơ Tố Hữu đã phác họa: Một đời thanh bạch chẳng vàng son/Mong manh áo vải, hồn muôn trượng (Bác ơi)

Như đỉnh non cao tự giấu mình/Trong rừng xanh lá, ghét hư vinh (Theo chân Bác)

Thôn Trang st

Ảnh minh họa

  • Xin chờ trong giây lát...