Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020):

Bác Hồ là lý do để tôi yêu Việt Nam và tôi sẽ sống theo phong cách của Người

Cập nhật: 07:28 | 09/05/2020
Leonard Reynolds là một công dân Australia. Ông là nhà quản lý của chương trình phục hồi nhân cách người phạm tội hình sự đã được ra khỏi nhà tù. Tổ chức của ông có nhiệm vụ tạo cho những người này một khởi đầu mới, một việc làm mới và một cuộc sống mới, vì tương lai của họ.

Leonard Reynolds có một điều hết sức đặc biệt: Nghiên cứu về Bác Hồ từ thời Việt Nam chiến đấu chống Mỹ cứu nước, ông yêu kính Bác Hồ và mong muốn được sống theo phong cách của Người! Ông đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thú vị

bac ho la ly do de toi yeu viet nam va toi se song theo phong cach cua nguoi

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi quốc tế

Ông có thể nói nguyên do từ đâu để ông có lòng yêu kính Bác Hồ như vậy?

Sau khi nghiên cứu về lịch sử của Hồ Chí Minh, người ta không thể không yêu kính tính cách và vẻ đẹp tâm hồn của một trong những con người vĩ đại nhất. Kể cả lúc Người còn sống và đến khi Người đã mất, tình yêu kính đối với Người đã không bao giờ bị lãng quên.

Tình yêu của Người đối với đất nước Việt Nam yêu quý và những con người của mảnh đất này sẽ mãi in đậm trong trái tim của tất cả mọi người. Người đã sống cả cuộc đời trong chiến tranh, ngắm nhìn mảnh đất quê hương yêu quý của mình dưới làn bom đạn, thậm chí trong những thời khắc như thế Người vẫn dành vòng tay và cả trái tim của mình cho trẻ em – những đứa trẻ luôn quây quần bên Người. Đối với dân chúng, Người quả là một nhà lãnh đạo tài ba, nhưng đáng tiếc là Người đã không thể chứng kiến Việt Nam giành độc lập trước các thế lực ngoại xâm. Nhưng chắc chắn Người vẫn là một phần của chiến thắng vĩnh cửu. Làm sao tôi lại có thể không yêu kính một người như thế được.

Ông sưu tầm rất nhiều hình ảnh về Bác. Những hình ảnh ấy đã được ông lưu giữ như thế nào?

Bức ảnh lớn nhất của chúng tôi về Bác được treo cao trong phòng của gia đình tôi, Bác luôn nhìn chúng tôi từ trên đó, vì thế mỗi sáng và mỗi tối chúng tôi có thể được chiêm ngưỡng hình ảnh của con người vĩ đại này. Chúng tôi cũng treo một bức ảnh của Người ở phòng khách và tôi luôn coi Người như một người cha.

Ông nghiên cứu về Hồ Chí Minh như thế nào? Bắt đầu từ khi nào?

Từ thời trẻ, tôi đọc rất nhiều về lịch sử các nước và tôi thực sự thích thú với lịch sử cũng như văn hóa của châu Á, nên tất nhiên là tôi không thể bỏ qua lịch sử về Hồ Chí Minh và bị cuốn hút bởi tính cách và tài năng của Người. Người đã học tập và sử dụng được nhiều ngôn ngữ.

Tôi càng đọc nhiều về Bác thì Bác càng trở thành anh hùng của tôi; tôi hiểu được sự bao dung trong suốt cuộc đời là một phần trong con người Bác, sự bao dung này thực sự hấp dẫn tâm hồn tôi. Đây là một người đã dành tất cả cho nhân dân của mình, cùng chịu đựng gian khổ cũng như chia sẻ yêu thương.

Tất cả những điều tôi biết đều từ sách vở ở Australia và tôi nghĩ Người là một tài sản quý giá, Người đã đi vào trong lịch sử của Việt Nam, điều này đã mở rộng trái tim và suy nghĩ của tôi.

Nghiên cứu về Bác Hồ, hiểu về Bác, yêu kính Bác như vậy, ông thấy điều gì ở Bác cuốn hút ông? Điều gì về Bác khiến ông nhớ nhất, ấn tượng nhất?

Vâng, tôi đã nghiên cứu và hiểu về Bác. Và tôi nghĩ gì?

Thật khó có từ ngữ nào có thể diễn tả một cách đúng đắn một con người toàn mỹ như vậy, nhưng theo góc nhìn của tôi, sẽ không bao giờ có một người nào khác bằng được Bác Hồ, người cha đích thực của dân tộc Việt Nam.

Điều thu hút tôi nhất đó là việc Người đã cống hiến và lao động cho Đảng và nhân dân như thế nào. Người đã dành cả cuộc đời để chiến đấu với những thế lực xâm lăng và thù địch ra sao. Người không bao giờ do dự, dù có được hay không, việc làm cho Đảng vững mạnh hơn hay bảo vệ giá trị cho những người dân của mình. Bác là một người gách vác sứ mệnh cho cả đất nước. Vì thế điều cuốn hút tôi nhất là sự tận tụy và cống hiến của Người.

Tôi đã đến thăm Lăng Hồ Chủ tịch ở Hà Nội và thấy Bác nằm trong đó, nhưng thật tiếc là tôi đã không được gặp Bác khi Người còn sống. Bác là một người thực sự cao quý, là người lãnh đạo vĩ đại. Bác vẫn là một kí ức không thể quên với tất cả mọi người. Không ai có thể phủ nhận sự ngưỡng mộ của toàn thể nhân dân dành cho Bác, kể cả về sau này. Tôi cho rằng đó cũng là một phần khiến tôi ấn tượng về Bác.

Australia là một đất nước tươi đẹp. Ông có thể giới thiệu với chúng tôi về quê hương của ông không?

Tôi sinh ra và lớn lên tại thành phố Melbourne – môt thành phố rất sạch đẹp, cổ kính, hiện đại và lãng mạn. Thành phố của tôi có cả trăm nhà hàng đầy đủ các món ăn phương tây, châu Âu, châu Á và cả món ăn Trung Đông nữa, đầu bếp ở Úc họ nấu ăn rất ngon, có thể nói Melbourne là thành phố có tất cả mọi thứ mà bạn cần.

Vợ tôi là người Việt. Tôi gặp khi đang theo học đại học tại Melbourne. Khi ấy, mơ ước của chúng tôi là một ngày nào đó sẽ trở về Việt Nam. Bây giờ thì tôi đã chuyển đến sống ở Việt Nam như mơ ước. Tôi cũng yêu Việt Nam như là vợ tôi vậy.

Australia là một điểm đến trong mơ, nhưng Việt Nam mới thật sự là niềm mong ước của tôi, tôi phải sống theo ước mơ và trái tim mình. Việt Nam có rất nhiều điều để cống hiến, và tôi ngưỡng mộ Chính phủ bền vững cũng như an ninh vững chắc, đây thật sự là một điểm đến cho tất cả mọi người.

Bác Hồ là lý do để tôi yêu đất nước Việt Nam, chắc chắn tôi sẽ sống theo phong cách của Người. Nếu tôi có thể bước theo bước chân của Bác, tôi nguyện theo Người trên mỗi dặm đường.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

"Việt Nam là đất nước luôn gây ngạc nhiên cho tôi vì nó đã không giống như những quốc gia, những vùng đất khác mà tôi đã từng đi du lịch. Đôi khi tôi đi du lịch từ nơi này đến nơi khác trên đất nước hình chữ S này, khi ngồi trong xe và nhìn ra ngoài cửa sổ tôi thấy vẻ đẹp của những ngọn núi vây quanh những bản làng nhìn thật thơ mộng. Việt Nam còn có những vùng biển đẹp nổi tiếng

Tôi nghĩ đất nước Việt Nam đã được tạo hóa ban cho một cảnh đẹp thiên nhiên thật kỳ diệu. Việt Nam đúng nghĩa là không giống bất cứ quốc gia nào trên thế giới mà tôi đã từng trải nghiệm. Nơi đây từ các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn vỉa hè đều có nhiều các món ăn khác nhau mang đậm các hương vị đặc biệt, đây chính là điều hấp dẫn cho khẩu vị của bất cứ ai.

bac ho la ly do de toi yeu viet nam va toi se song theo phong cach cua nguoi
Leonard Reynolds và vợ hiện đang sinh sống tại Việt Nam

Sau một thời gian nhiều năm sống ở Việt Nam, điều mà tôi có thể nói rằng tôi đã có rất nhiều tình yêu thương đối với quốc gia này, vợ tôi là người Việt và gia đình cô ấy là những người sống rất chân thành, đó là truyền thống của bất cứ một người dân Việt nào. Bên cạnh đó Việt Nam là một đất nước có an ninh tuyệt vời, và đặc biệt khi sống tại nơi đây tôi cảm thấy rất an tâm. Chính phủ Việt Nam là tấm gương để cho các nước khác trên thế giới phải luôn luôn công nhận rằng Việt Nam là một đất nước hòa bình, an ninh, ổn định. Việt Nam cũng là nơi để du khách nước ngoài cảm thấy yên tâm hưởng thụ những kỳ nghỉ với gia đình."

Leonard Reynolds

Trần Thu Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...