Bà Yingluck đang ở Dubai hứa không tham gia chính trị

Cập nhật: 00:05 | 29/09/2017
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 28/9 cho biết cựu Thủ tướng mới bị tuyên 5 năm tù Yingluck Shinawatra đang ở Dubai và đã cam kết sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào của Thái Lan nữa.

“Tôi nhận được tin không chính thức từ Bộ Ngoại giao rằng bà Yingluck đang ở Dubai” - ông Prawit cho biết đồng thời khẳng định Thái Lan đang tiếp tục theo dõi động thái của bà.

ba yingluck dang o dubai hua khong tham gia chinh tri
Cựu nữ Thủ tướng xinh đẹp của Thái Lan Yingluck Shinawatra 

Theo Phó Thủ tướng Prawit, phía Dubai cũng cam kết với Bộ Ngoại giao Thái Lan rằng sẽ theo dõi bà Yingluck và đảm bảo rằng bà không tham gia các hoạt động chính trị khi còn ở đó.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố trước các phóng viên rằng bà Yingluck hiện ở Dubai. Theo ông Prayut, lệnh bắt giữ bà Yingluck sẽ được ban hành và Thái Lan sẽ gửi yêu cầu đến Dubai để dẫn độ bà Yingluck về nước.

“Tuy nhiên, việc chúng tôi có bắt được bà Yingluck trở về hay không, điều đó phụ thuộc vào đất nước bà ấy đang ở” - ông Prayut nói.

Hôm 27/9, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết năm năm tù giam với bà Yingluck vì lơ là nhiệm vụ trong quản lý và giám sát chương trình trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ. Cựu nữ thủ tướng hiện bị truy nã vì không xuất hiện tại Tòa án Tối cao Thái Lan từ phiên tòa 25/8.

Mặc dù chính phủ Thái Lan khẳng định bà Yingluck đang ở Dubai, tuy nhiên hãng tin Reuters mới đây dẫn một nguồn tin từ Dubai cho hay bà Yingluck thật ra đã rời Dubai để đến London, Anh hôm 11/9./.

  • Xin chờ trong giây lát...