Bà Thái Văn Anh dọa sẽ đáp trả thích đáng nếu Luật An ninh mạng Hong Kong ảnh hưởng tới Đài Loan

Cập nhật: 02:38 | 09/07/2020
Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Từ năm 2016, Bắc Kinh đã tăng cường áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế lên Đài Loan. Bắc Kinh cũng từng đề xuất áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan nhưng đã bị bà Thái Anh Văn bác bỏ.

Hãng tin AFP đưa tin Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, cảnh báo sẽ thực hiện "các biện pháp đối phó" nếu Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh vừa áp dụng ở Hong Kong gây tổn hại cho hòn đảo này.

"Nếu việc thực thi Luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong gây tổn hại cho Đài Loan hoặc làm phát sinh bất kỳ tình huống phi lý nào, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp đối phó" - bà Thái nói nhưng không nêu chi tiết.

Bà Thái - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh và vừa lên lãnh đạo Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai - cho biết thêm bà "đang giám sát chặt chẽ việc thực thi Luật an ninh quốc gia". Vừa qua, chính quyền bà Thái đã lập một văn phòng hỗ trợ người Hong Kong muốn đến Đài Loan.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Từ năm 2016, Bắc Kinh đã tăng cường áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế lên Đài Loan. Bắc Kinh cũng từng đề xuất áp dụng mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan nhưng đã bị bà Thái Anh Văn bác bỏ.

ba thai van anh doa se dap tra thich dang neu luat an ninh mang hong kong anh huong toi dai loan
Tổng thống Đài Loan bày tỏ quan điểm cứng rắn đối với Luật An ninh mạng Hong Kong

Cũng trong ngày 7-7, Hội đồng các sự vụ đại lục của Đài Loan (MAC) cảnh báo chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong không "vi phạm các quyền" của những nhóm và tổ chức Đài Loan đang hoạt động tại Hong Kong. Hiện Đài Loan có một văn phòng thương mại và văn hóa ở Hong Kong.

"Phía Hong Kong cần đảm bảo rằng các tổ chức của chúng tôi ở Hong Kong sẽ không chịu bất kỳ sự can thiệp chính trị nào" - MAC nói.

Việc Bắc Kinh áp dụng Luật an ninh quốc gia ở Hong Kong đang thổi bùng nỗi lo ở Đài Loan, khiến một số người lo sợ kế tiếp Bắc Kinh sẽ có hành động với hòn đảo này. Trung Quốc từng tuyên bố không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

"Họ đã hứa hẹn 50 năm không thay đổi gì dành cho Hong Kong, nhưng đang mạnh tay hơn. Tôi lo Hong Kong hôm nay có thể là Đài Loan vào ngày mai" - Hãng tin AFP dẫn lời Sylvia Chang, một sinh viên 18 tuổi tại một trường đại học ở Đài Bắc.

Tuần trước, ông Trần Minh Thông, lãnh đạo Hội đồng các sự vụ đại lục của Đài Loan, đánh giá rằng các điều khoản trong Luật an ninh quốc gia cho thấy luật này sẽ không chỉ áp dụng với người Hong Kong mà còn người Đài Loan và "tất cả người dân trên thế giới".

Trước đó, cả chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong đều liên tục nói rằng luật mới chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ "những kẻ gây rối" và sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và sự tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích của các nhà đầu tư.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...