Vụ án có nhiều người theo dõi

Bà mang bầu và dự án của doanh nhân Phạm Thanh Hải

Cập nhật: 06:42 | 25/04/2019
Có những doanh nhân Việt Nam đang đối mặt với những chuyện hết sức vô lý, đặc biệt là một nền tư pháp chưa hoàn chỉnh, trách nhiệm của người thực thi pháp luật co giãn như cao su đã vô tình hoặc cố ý đẩy doanh nghiệp vào bờ vực phá sản. Câu chuyện LS Lê Xuân Thức kể tưởng chỉ tào lao nhưng nó đúng với trường hợp doanh nhân Phạm Thanh Hải.
Ảnh minh họa

Câu chuyện 1:

Có một bà đang mang bầu được khoảng 5/6 tháng gì đó, thì người mẹ chồng hỏi:

- Con của mày đâu?

Người mang bầu chỉ vào bụng và nói:

- Nó đang phát triển rất tốt.

Người mẹ chồng lạnh lùng đáp:

- Đồ lừa đảo. Tao không chấp nhận tương lai, chỉ biết hiện tại là chưa có. Đúng không?

Người mang bầu…

Câu chuyện 2:

Phạm Thanh Hải đầu tư vào nhiều công ty, dự án, trong đó có dự án Macca, công ty VITC, dự án "Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu" (hoclamgiau.vn).

Theo các cơ quan tố tụng tại Hà Nội thì đây là những dự án Phạm Thanh Hải đưa ra nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, vì theo cơ quan tố tụng là "chưa có hiệu quả".

- Dự án Maca là dự án nhằm xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao (Tây Bắc, Tây Nguyên) mang tầm quốc gia. Đầu tư vào lĩnh vực này thì thu lãi chậm. Tuy nhiên, Phạm Thanh Hải không chờ hưởng cổ tức từ dự án, mà tìm cách nâng tầm thương hiệu, từ đó bán một phần cổ phần của dự án để thu hồi vốn và lợi nhuận.

Nếu không bị bắt vào ngày 19/10/2015, thì chỉ một tuần sau (27/10/2015) hợp đồng giữa công ty Maccadamia, công ty IDT và công ty Maxwanm (một công ty tài chính rất mạnh tại Châu Âu) có hiệu lực với giá trị là 3,5 triệu USD (BL 56432 - 56434). Nhưng do Phạm Thanh Hải đang bị tạm giam nên hợp đồng không thể triển khai.

Ảnh minh họa

Con của mày đâu?

- Công ty VITC (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng công nghệ cao Việt Nam). Theo công văn của Đại sứ quán nước CH Ethiopia gửi công ty VITC, thì nước CH Ethiopia sẽ cử đoàn làm việc gồm Bộ trưởng Bộ phát triển đô thị và nhà ở, Bộ trưởng Bộ xây dựng, Giám đốc điều hành việc quản lý xây dựng Ethiopia đến làm việc chính thức với công ty VITC vào tháng 6/2016 (BL 56541). Theo đàm phán sơ bộ trước đó, Ethiopia cần xây dựng 48 triệu m2 nhà ở/năm với giá 10 triệu vnd/m2. Như vậy, nếu không có bắt giữ xảy ra, VITC sẽ có doanh thu 480 ngàn tỷ/năm.

Và, nếu không có gì xảy ra thì công ty VITC sẽ chuyển giao công nghệ độc quyền cho CHLB Nga, và tất nhiên sẽ có một khoản thu không hề nhỏ.
Nhưng do doanh nhân Phạm Thanh Hải đang bị tạm giam nên mọi việc phải dừng lại.

Cái lý của cơ quan tư pháp Hà Nội là: “Tôi không bắt anh, để sau này anh phạm tội à”? Cứ cho là các ông quan tâm đến quyền lợi của 508 nhà đầu tư (trong đó có nhiều người không có thật) có đơn nhờ công an đòi tiền hộ đi, vậy các ông nghĩ thế nào về quyền lợi của hơn 2000 nhà đầu tư đã góp vốn cho Phạm Thanh Hải làm dự án?

Lê Xuân Thức

  • Xin chờ trong giây lát...