Quảng Trị:

Ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Cập nhật: 08:52 | 13/08/2020
Ngày 13/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, 3 bệnh nhân số 749, 750 và 833 nhiễm COVID-19 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Được biết, những trường hợp này đều khỏe mạnh, không sốt, không bị tổn thương phổi, thời gian tới sẽ được xét nghiệm thêm 2 lần nữa, nếu kết quả âm tính, đủ 14 ngày cách ly sẽ được xuất viện. Tuy nhiên, cả 3 trường hợp vẫn phải chấp hành cách ly tại nhà một thời gian để đảm bảo an toàn.

Tính đến thời điểm ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 6 ca nhiểm Covid-19, trong đó 2 ca mắc mới (được công bố chiều 11/8) là: Bệnh nhân 861 (Nữ, 36 tuổi, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), có tiếp xúc với bệnh nhân 750 và bệnh nhân 833; Bệnh nhân 862 (Nữ, 66 tuổi, trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), bệnh nhân là mẹ và chăm sóc BN832 từ ngày 2 - 7/8/2020; Bệnh nhân số 832 - H.V.H (37 tuổi, trú thôn Ruộng, xã Hướng Tân, Hướng Hóa) đã tử vong. Bệnh nhân 832 có bệnh nền là đái tháo đường tuýp 1, suy thận, suy kiệt. Do vượt quá khả năng điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

ba benh nhan nhiem covid 19 co ket qua xet nghiem am tinh lan 1
Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị nơi các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị

Để khoanh vùng, khống chế dịch bệnh, ngay sau khi có thông báo của Bộ Y tế về các trường hợp mới nhiễm Covid-19, tối 11/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng ký văn bản hoả tốc về việc phong toả tạm thời khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Gio Linh.

Cụ thể, tỉnh Quảng Trị thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra ở mức ứng phó cấp độ 3 tại địa bàn huyện Gio Linh. Bên cạnh đó, phong toả cách ly tạm thời tại khu vực Xóm Bàu (đội 3, thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, Gio Linh) từ 21h ngày 11/8.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Y tế chủ trì, hướng dẫn UBND huyện Gio Linh triển khai khẩn cấp các biện pháp cụ thể phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời, chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Sở Y tế, Ban Chỉ huy Quân sự, UBND huyện Gio Linh và các ngành liên quan thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch cô lập khu vực trên tại các đầu mối giao thông đường bộ đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

ba benh nhan nhiem covid 19 co ket qua xet nghiem am tinh lan 1
TP Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày

Hiện, tỉnh Quảng Trị đang gấp rút rà soát lịch trình 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới được công bố vào 18h ngày 11/8. Bệnh nhân 862 tên H.T.X (66 tuổi, trú tại thôn Ruộng, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Bệnh nhân 861 tên H.T.T (36 tuổi, trú tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh), có quán bún ở xã Gio Châu và từng tiếp xúc với bệnh nhân 750 và bệnh nhân 833. Sau khi xác định bà T. là F1, bà này và đứa con nhỏ được cách ly một phòng riêng ở nhà khách huyện Gio Linh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký văn bản hỏa tốc đề nghị Bí thư các huyện, thị, thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập ngay các Tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng.

Theo đó, tổ tự nguyện “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” có nhiệm vụ hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân trong từng hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 14 của UBND tỉnh; hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình; phát hiện những người đi từ vùng dịch trở về, người có tiếp xúc với các ca bệnh xác định và nghi ngờ đang ở trong các hộ gia đình để báo cáo chính quyền địa phương.

Hạo Nhiên

  • Xin chờ trong giây lát...