Australia ra mắt Nội các mới

Cập nhật: 21:16 | 26/08/2018
Tân Thủ tướng Scott Morrision công bố Nội các mới với 21 thành viên nhưng không có tên của Ngoại trưởng Julie Bishop, người bất ngờ tuyên bố từ chức, thay vào đó là nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, bà Marise Payne.  

Dự kiến, ngày 27/8, tân Nội các sẽ bắt đầu ngày làm việc đầu tiên.

Ngoài vị trí Ngoại trưởng được xướng tên là bà Payne, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng được giao cho ông Christopher Pyne. Ông Michael McCormack, Chủ tịch đảng Dân tộc, một thành phần của chính phủ liên minh tiếp tục được giao đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng hạ tầng cơ sở, giao thông và phát triển vùng.

australia ra mat noi cac moi
Tân Thủ tướng Australia Scott Morrision

Ông Peter Dutton, người khởi xướng cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua được chỉ định làm Bộ trưởng Nội vụ. Một số thành viên có nhiều ảnh hưởng khác thuộc nhóm bảo thủ như Nghị sỹ Mathias Cormann, Mitch Fifield, Michaelia Cash hay Greg Hunt…và nhiều nhân vật khác đều được giao các vị trí trong nội các mới.

Việc lựa chọn các thành viên nội các mới không chỉ tạo ra một bộ máy để Chính phủ vận hành, đây còn thể hiện sự tin tưởng và sự công nhận năng lực của Thủ tướng đối với một cá nhân.

Tân Thủ tướng Australia Morrision đã sử dụng điều này để làm dịu sự phản kháng của phe bảo thủ trong đảng Tự do cũng như hàn gắn rạn nứt giữa các phe phái trong đảng bằng cách tiếp tục chỉ định nhiều thành viên chủ chốt trong nhóm này đảm nhiệm các vị trí trong nội các mới.

Theo giới quan sát, tuyên bố từ chức của bà Julie Bishop đã gây một cơn địa chấn với chính trường Australia, ngay trong ngày tân Thủ tướng công bố nội các mới và chỉ 2 ngày sau khi cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull bị hạ bệ.

Trong tuyên bố từ chức phát đi hôm nay, bà Bishop cho biết bà sẽ “lui về ghế sau” và chưa thể quyết định liệu có chạy đua trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 5 năm sau hay không.

Nhiều khả năng bà Bishop sẽ rời quốc hội trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào giữa năm sau và điều này có thể gây bất lợi cho đảng của ông Morrison.

Ông Morrison, cựu Bộ trưởng Tài chính, trở thành tân Thủ tướng Australia, và là Thủ tướng thứ 6 trong vòng chưa đầy 10 năm ở xứ sở Kangaru.

Chính trường Australia rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ khi chỉ trong một thời gian ngắn có 10 quan chức trong nội các tuyên bố từ chức và gây sức ép bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Turnbull.

Giới phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng này phản ánh "cuộc khủng hoảng lòng tin" đối với khả năng của chính quyền cựu Thủ tướng Turnbull trong việc đạt được mục tiêu phát triển kinh tế và đảm bảo sự thịnh vượng cho đất nước. Nhiều chính sách quan trọng dưới thời ông Turnbull cũng không được thông qua do không có sự đồng thuận thậm chí trong chính nội bộ đảng Tự do cầm quyền của ông.

Theo hãng tin ABC, ngay trong tuần làm việc đầu tiên, tân Thủ tướng Morrision sẽ có chuyến thăm ngắn tới Indonesia để tuyên bố về việc hai nước đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do, một trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước, hướng đến mục tiêu phát triển và thịnh vượng của các chính phủ tiền nhiệm./.

Nam Khánh