Australia đã bắt được người nổi lửa đốt rừng

Cập nhật: 15:49 | 10/01/2020
Những người dân đã phát hiện một người đàn ông khả nghi lảng vảng quanh khu vực xảy ra các đám cháy nhỏ ở bang Victoria. Rất may đám cháy được người dân phát hiện và nhanh chóng dập tắt.

Theo tờ Daily Mail phiên bản Úc ngày 9-1, cư dân mạng ở Úc vô cùng phẫn nộ và để lại những bình luận đầy căm tức như muốn "xé xác" ông này.

australia da bat duoc nguoi noi lua dot rung
Hình ảnh Michael Truong trên truyền hình News 7 của Úc

Sau khi phát hiện một chiếc xe bảng số New South Wales lảng vảng trong vùng đất hoang, người dân nghi ngờ và tiếp cận ông này cùng với đội trưởng cứu hỏa nông thôn. Kiểm tra, họ khẳng định Truong đã đốt một số giấy tờ trong bụi rậm. Đám cháy nhanh chóng được dập tắt. Truong bị người dân ở Johnsonville, Victoria bắt giữ và giao cho cảnh sát vào tuần trước.

Điều tra viên Margaret Schulz, thuộc Đơn vị điều tra tội phạm East Gippsland, đã ca ngợi hành động có trách nhiệm của người dân vì đã ngăn chặn một thảm họa tiềm ẩn trong bối cảnh bang Victoria đang gặp cháy lớn.

Cô cho biết: "Người đó bị bắt ngay lập tức, những người dân đã bám theo vị trí của ông ta và báo với chính quyền. Không có bất cứ thông tin gì vào thời điểm này là ông ấy liên quan đến các vụ khác dù dĩ nhiên là ông ấy có một số vấn đề". Theo cảnh sát, Truong có thể đã sống trong xe hơi của mình một thời gian. Theo Daily Mail phiên bản Úc, Truong từ chối hợp tác với cảnh sát và đang xin tại ngoại mà không có người đại diện pháp lý.

Truong phàn nàn rằng những người bị giam chung đã đập ầm ĩ vào cửa sổ phòng của ông ta. Nhưng so với những lời bình luận trên mạng, việc đập vào cửa sổ là đã rất nhẹ nhàng. Nhiều cư dân mạng đã đòi treo cổ, thả nghi phạm xuống giữa đám cháy rừng hoặc cho ngựa kéo không thương tiếc.

Truong sẽ ra tòa lần nữa vào tháng 4-2020.

Tình hình cháy rừng ở Úc vẫn diễn biến khá phức tạp. Theo dự báo, tại bang Victoria, trong ngày 10-1, thời tiết sẽ rất nguy hiểm, hậu thuẫn cho các đám cháy bùng phát dữ dội hơn. Tại bang New South Wales, thời tiết được dự báo dịu mát, ủng hộ lực lượng cứu hỏa khống chế các đám cháy.

PV(th)