Arab Saudi mua S-400 của Nga, triển khai THAAD với Mỹ

Cập nhật: 09:41 | 07/10/2017
Arab Saudi vừa hoàn thành thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trị giá 15 tỷ USD cùng lúc nước này cũng ký thỏa thuận sơ bộ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/10 cho biết, Washington đã hoàn thành việc phê chuẩn thỏa thuận triển khai THAAD với Arab Saudi. “Thương vụ này thúc đẩy an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại Mỹ, hỗ trợ an ninh lâu dài của Arab Saudi và vùng Vịnh trước các mối đe dọa từ Iran và các đe doạ khác", Bộ Ngoại giao Mỹ trong thông cáo nêu rõ.

arab saudi mua s 400 cua nga trien khai thaad voi my
 Hệ thống phòng không S-400

Mỹ đã cung cấp Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối cho Qatar và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), các láng giềng của Arab Saudi. Đây là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí Mỹ, được trang bị hệ thống radar tân tiến.

Mỹ gần đây triển khai THAAD ở Hàn Quốc để bảo vệ trước bất cứ cuộc tấn công nào ở Triều Tiên, khiến Trung Quốc phản đối.

Việc phê chuẩn thoả thuận diễn ra một ngày sau khi Quốc vương Arab Saudi Salman gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và ký thoả thuận sơ bộ nhằm xem xét mua bán hệ thống phòng không S-400.

Việc Arab Saudi có ý định mua S-400 của Nga khiến Mỹ không hài lòng. Bộ Quốc phòng Mỹ lý giải việc Arab Saudi mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể dẫn đến sự không tương thích hoạt động của các hệ thống này với các hệ thống do Mỹ sản xuất./.

  • Xin chờ trong giây lát...