Đà Nẵng: Sẽ cho phép chế biến và xuất khẩu cá nóc
Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết: vừa ban hành quyết định giao Sở NN&PTNT chủ trì đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian 3 năm (2021- 2023).
Theo đó, UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị chủ trì Đề án. Đề án được triển khai với mục tiêu quản lý hoạt động khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu 100% cá nóc thành phẩm, đảm bảo quy trình khép kín; tránh lãng phí nguồn lợi cá nóc có sản lượng lớn, giá trị xuất khẩu cao; tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản và tạo việc làm, thu nhập cho công nhân, ngư dân.
Theo quy định, việc khai thác, chế biến cá nóc sẽ được kiểm soát chặt chẽ, 100% cá nóc sau chế biến sẽ được xuất khẩu, không tiêu thụ tại thị trường nội địa. Dự tính sản lượng thu mua, chế biến từ 1.200 tấn - 1.500 tấn cá nóc/năm. Cá nóc qua chế biến sẽ xuất khẩu đến các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và đem lại hiệu quả kinh tế giá trị xuất khẩu cá nóc thành phẩm ước đạt từ 22 - 25 tỷ đồng/năm. Khi đề án được triển khai sẽ tạo thêm việc làm, thu nhập cho công nhân chế biến thủy sản, ngư dân, công nhân cơ sở thu mua thủy sản, tăng kim ngạch xuất khẩu.
Cá nóc thịt rất ngon nhưng chứa nhiều độc tố gây chết người |
Tối đa 2 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tham gia đề án này, với nguyên tắc doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trong tất cả các khâu: Khai thác, thu mua, bảo quản, vận chuyển, sơ chế, chế biến, xuất khẩu và xử lý nước thải, phế phẩm cá nóc; chủ các cơ sở khai thác, thu mua, sơ chế, chế biến và xử lý nước thải, phế phẩm cá nóc đăng ký tham gia thực hiện đề án thí điểm cá nóc phải có hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc; tổ chức, cá nhân tham gia đề án chỉ sử dụng cá nóc cho mục đích xuất khẩu, không được phép đưa ra tiêu thụ tại thị trường nội địa. Doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc cam kết bao tiêu toàn bộ lượng cá nóc do ngư dân khai thác với giá cả hợp lý.
Tại Đề án, UBND thành phố quy định cụ thể điều kiện hoạt động và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia Đề án; hướng dẫn hồ sơ, trình tự đăng ký, chấp thuận tham gia Đề án.
UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND thành phố thành lập Tổ công tác liên ngành để triển khai thực hiện Đề án thí điểm cá nóc. Tổ công tác liên ngành ban hành quy chế làm việc của Tổ, phân công rõ nhiệm vụ các đơn vị liên quan, thực hiện thẩm định xét duyệt hồ sơ, phương án của doanh nghiệp xuất khẩu cá nóc và doanh nghiệp xử lý phế phẩm thủy sản tham gia Đề án thí điểm cá nóc. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, quản lý từng khâu của Đề án, tránh tình trạng ngộ độc cá nóc xảy ra.
Qua khảo sát tình hình đánh bắt của ngư dân, Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết lượng cá nóc lẫn vào các mẻ lưới kéo ngư dân thu được rất nhiều, chiếm tới 10% sản lượng, đặc biệt có ngư trường cá nóc chiếm 20-30% mẻ lưới.
Vùng biển miền Trung có cá nóc quanh năm, tập trung nhiều ở vụ Nam (từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm), sản lượng cá nóc ước đạt 3-5 tấn/ngày.
Quốc Thịnh