Cháo hàu ngày mưa lạnh: món ngon bổ dưỡng, giải cảm
Hàu là một loại hải sản ngon, giá rẻ mà lại có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cháo hàu dễ nấu, dễ ăn, có thể làm món khai vị cho bữa tiệc hay làm món ăn sáng cho cả nhà vừa bổ dưỡng, nhanh chóng lại đầy đủ chất. Nấu cháo hàu đậu xanh giúp khử nóng tiêu độc trong người, cháo hàu nóng ăn trong ngày mưa lạnh đầu thu có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các chứng bệnh cảm nhiễm theo mùa
Cháo hàu có nhiều cách nấu: cháo hàu hành mỡ, cháo hàu đậu xanh, cháo hàu hạt sen...Xin hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon, đơn giản mà đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để quí vị tham khảo tham khảo:
Nguyên liệu nấu cháo hàu
- 4 - 5 con hàu sữa/ suất.
- 1 bát con gạo tẻ
- ¼ bát con gạo nếp
- 1 củ hành tím
- Rau răm, rau mùi, hành lá, nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Lưu ý: Lựa chọn hàu sữa sẽ giúp món cháo thơm ngon hơn. Bạn có thể chọn mua hàu nguyên vỏ ngoài cửa hàng về rửa sạch, tách vỏ hoặc mua hàu đã tác vỏ sẵn, đóng gói 200-300g/túi ở nhiều siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán hải sản.
Gạo tẻ thêm chút gạo nếp để cháo vừa dẻo thơm, không bị cứng lại thêm nhiều dưỡng chất.
Cách 1: Hàu nấu cháo trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng, thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh để hàu sạch hoàn toàn. Sau đó vớt ra để ráo.
- Hành lá, rau răm, rau mùi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím bỏ vỏ rồi giã nguyễn.
Bước 2: Nấu cháo
- Gạo vo sạch rồi thêm nước nấu thành cháo. Nấu tới khi cháo chín, nở bung là được. Bạn cũng có thể rang gạo hơi vàng, hoặc phi hành củ băm nhuyễn cho thơm, đổ gạo vào xào cho hơi vàng rồi thêm nước vào nấu, cháo sẽ mau nhừ và rất thơm.
Bước 3: Xào hàu
- Trong lúc chờ cháo chín, cho hành tím vào chảo phi giòn, khi hành vàng giòn thì vớt ra.
- Trút bớt dầu ăn ra, cho thịt hàu vào xào. Cho 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay rồi đảo đều cho đến khi thịt hàu chín săn lại, dậy mùi thơm.
Bước 4: Hoàn thành cháo hàu
- Khi cháo chín, cho hết hàu sữa đã xào cùng gia vị vừa ăn, đảo đều và chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
- Cháo chín múc ra bát rắc thêm hành tím phi giòn, rau thơm, rau răm, hành lá thái nhỏ để thưởng thức.
- Cháo hàu thơm ngon, thịt hàu săn chắc, gia vị vừa đậm đà mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của hàu.
- Cháo hàu nên thưởng thức nóng sẽ không bị tanh và ngon hơn.
Nếu bạn đang bị cảm lạnh, thêm chút tiêu hạt đập dập vào cháo, hiệu quả vị giác sẽ cao hơn rất nhiều
Cách 2: Hàu nấu cháo đậu xanh
- Nguyên liệu cần thêm: 30g đậu xanh còn vỏ.
Bước 1: Sơ chế
- Gạo vo sạch, đậu xanh vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo.
- Hành tím bóc vỏ, giã nhuyễn rồi phi vàng.
- Hàu sữa rửa sạch, ướp với 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ⅓ muỗng tiêu xay, đảo đều.
- Hành lá, rau thơm, rau răm rửa sạch thái nhuyễn.
Bước 2: Xào hàu
- Hàu ướp xong cho vào xào săn lại với chút dầu ăn.
Bước 3: Nấu cháo hàu đậu xanh
- Gạo, đậu xanh nấu thành cháo chín, nở bung thì nêm thêm chút hạt nêm, muối (nêm nhạt một chút vì thịt hàu đã được xào trước nếu nêm nhiều dễ bị mặn)
- Múc cháo ra bát, múc thịt hàu lên trên mặt cùng chút hành phi vàng, rau thơm, rau răm và thưởng thức.
Cháo hàu đậu xanh thơm, ngậy và bùi. Cháo rất bổ dưỡng và thích hợp cho tất cả mọi người. Cháo được thưởng thức nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh. Món ăn thích hợp cho những ngày nắng nóng
PV(tổng hợp)