Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm
Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Văn Bình cho biết, quý II năm 2020 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Ảnh minh họa |
Theo đó, tỉnh tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm từ ngày 15/4 - 15/5/2020 trên địa bàn, với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Đặc biệt, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trong tỉnh triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 lồng ghép vào các buổi giao ban phòng, chống dịch của các địa phương. Đồng thời, các địa phương tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch.
Bên cạnh đó, lực lựng chức năng tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp. Trong quá trình thanh kiểm tra, các đơn vị cần chú trọng kết hợp với nội dung hậu kiểm về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh hoạt động kiểm soát, đấu tranh chống gian lận thương mại, thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc và thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm; kiên quyết xử lý và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.
Trong quý II năm 2020, các huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang tích cực xây dựng, nhân rộng mô hình điểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Cùng với duy trì công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm, Bắc Giang tăng cường thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh để tổ chức, cá nhân dễ tiếp cận và được sử dụng nguồn thực phẩm an toàn.
Ngoài ra, Bắc Giang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và sự cố về an toàn thực phẩm; bố trí đủ nguồn lực và sẵn sàng khắc phục hậu quả khi xảy ra dịch bệnh, sự cố về an toàn thực phẩm...
Quý I năm 2020, tỉnh Bắc Giang đã thành lập 251 đoàn/tổ kiểm tra về an toàn thực phẩm; tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 3.507 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ cơ sở đạt (vệ sinh an toàn thực phẩm) chiếm 85%. Qua kiểm tra, ngành chức năng Bắc Giang phát hiện 527 cơ sở còn một số tồn tại về an toàn thực phẩm; xử phạt 25 cơ sở với số tiền trên 32 triệu đồng; nhắc nhở khắc phục 502 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị...
PV