Từ Pakistan đến Caribbean: Hành trình của Cà ri trên khắp thế giới
Năm 2019, chuỗi nhà hàng cà ri Nhật Bản có mặt khắp nơi. Nhà hàng CoCo Ichibanya đã công bố kế hoạch đưa "cơm cà ri" nổi tiếng của mình đến Ấn Độ vào năm 2020.
Hình ảnh món cà ri |
Có vẻ như phản trực giác khi ăn món Nhật tương đối nhẹ, ngọt của CoCo Ichibanya ở xứ cà ri. Nhưng động thái này nhấn mạnh sự đa dạng và phức tạp của cà ri - một từ đã bị hiểu lầm từ lâu.
Cà ri không phải là một loại gia vị, cũng không liên quan đến cây cà ri tên (mặc dù lá được sử dụng trong nhiều món ăn ở Ấn Độ).
Hình ảnh cơm cà ri |
Colleen Taylor Sen (dịch giả, tác giả người Mỹ chuyên về ẩm thực Ấn Độ) viết trong cuốn sách : Cà ri: Một lịch sử toàn cầu". Thuật ngữ đó tất cả đề cập đến "thịt gia vị, cá hoặc rau hầm", được chế biến mới dưới dạng bột hoặc bột gia vị hoặc có thể mua dưới dạng hỗn hợp làm sẵn.Theo cuốn sách của Sen, từ cà ri rất có thể xuất phát từ sự hiểu lầm của từ "kari" miền nam Ấn Độ, "biểu thị một món ăn gia vị gồm rau và thịt xào."...
Bảo Nguyệt