Áp phích chống quấy rối tại Singapore: bên ủng hộ, bên phản ứng

Cập nhật: 20:43 | 18/11/2019
Phía cảnh sát Singapore (SPF) lý giải rằng những áp phích loại đó trên các phương tiện giao thông công cộng nêu rõ các hình phạt nghiêm khắc nhằm ngăn ngừa tội phạm tấn công tình dục. Ngược lại, Hiệp hội Phụ nữ vì hành động và Nghiên cứu (Aware) phản ứng với cách chuyển tải thông điệp qua áp phích mà họ cho là dễ gây hiểu lầm.  
ap phich chong quay roi tai singapore ben ung ho ben phan ung
Trong tấm áp phích trên hình phạt được cảnh báo trên tấm thẻ ở cổ tay “kẻ quấy rối” ghi rõ: “2 năm tù: Không đáng để chịu!” - (Ảnh từ Facebook)

Lên tiếng tuần trước trên Facebook, Aware phê phán: Cái giá mà nạn nhân sẽ phải trả trong “kịch bản” này là gì, thì điều đó lại không hề được đề cập tới trong áp phích?

SPF phản bác lại nói các áp phích đó là sản phẩm mà họ phối hợp với nhóm sinh viên trường đại học Bách khoa Singapore thuộc các chuyên ngành Truyền thông, Nghệ thuật và Thiết kế làm ra. “Aware xem ra chưa hiểu rõ mục đích của áp phích” – SPF viết trên Facebook hôm 16/11.

Cô Kelly Leow phụ trách truyền thông của Aware vẫn cho rằng: Không phù hợp khi “treo thẻ giá” với hành vi quấy rối (tấn công) tình dục, bởi như vậy không khác gì việc làm đối với các sản phẩm hoặc là trải nghiệm có thể mua để hưởng thụ”. Cũng theo cô Leow, Aware hoàn toàn ủng hộ mục đích trọng tâm của áp phích, nhưng chỉ không bằng lòng với cách truyền tải thông điệp có thể gây hiểu lầm như vậy mà thôi.

ap phich chong quay roi tai singapore ben ung ho ben phan ung

Aware thành lập năm 1985 với mục tiêu: Thúc đẩy quyền của phụ nữ và quyền bình đẳng giới ở Singapore. Aware cung cấp nhiều dịch vụ như: đường dây trợ giúp phụ nữ, trung tâm chăm sóc các nạn nhân bị tấn công tình dục, giáo dục và đào tạo… (theo Justlogin.com)

Phát ngôn viên Đại học Bách khoa Singapore giải thích về ý tưởng thiết kế áp phích rằng họ muốn những “kẻ quấy rối” phải ngừng tay trước các hình phạt nghiêm khắc đã được cảnh báo, bởi quấy rối (tấn công) tình dục là tội ác.

Tiếp tục lên tiếng hôm 17/11, Aware nhấn mạnh ý định của nhóm là nêu vấn đề ra để đóng góp cho cuộc tranh luận công khai về tình trạng quấy rối (tấn công) tình dục vẫn xảy ra tại Singapore.

Bình Nguyễn (theo Straits Times/ Today Online)

  • Xin chờ trong giây lát...