Áo len Giáng sinh thêm ô nhiễm nhựa.

Cập nhật: 20:19 | 07/12/2019
Hầu hết các áo len Giáng sinh được làm bằng nhựa và có khả năng góp phần gây ô nhiễm nhựa ở các đại dương trên thế giới, một tổ chức từ thiện môi trường đã cảnh báo.
ao len giang sinh them o nhiem nhua
Hình ảnh minh họa

Hubbub, một tổ chức từ thiện của Anh, đã phát hiện ra rằng 95% trong số 108 chiếc áo len mà họ phân tích, được lấy từ 11 nhà bán lẻ trực tuyến và đường phố ,được làm hoàn toàn hoặc một phần từ vật liệu nhựa.

Acrylic là loại sợi nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong những chiếc áo len lễ hội này, với 44% được làm hoàn toàn từ vật liệu và 3/4 có chứa acrylic ở một mức độ nào đó.

ao len giang sinh them o nhiem nhua
Hình ảnh minh họa

Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Plymouth ở Anh đã tiết lộ rằng; acrylic giải phóng gần 730.000 microfibers trong mỗi lần giặt, nhiều hơn nhiều so với hỗn hợp polyester hoặc polyester-cotton.

Với việc sử dụng nhiều acrylic, Hubbub cảnh báo rằng một chiếc áo len Giáng sinh trung bình "có khả năng thêm vào vấn đề ô nhiễm nhựa trong đại dương của chúng ta".

Tổ chức từ thiện ước tính rằng; khách hàng ở Anh sẽ mua 12 triệu chiếc áo len Giáng sinh trong mùa lễ hội này .Cho dù họ đã sở hữu 65 triệu chiếc áo và 2 trong 5 số các sản phẩm may mặc này, sẽ chỉ được mặc một lần trong kỳ nghỉ.

Sarah Divall, điều phối viên dự án tại Hubbub, cho biết: "Thời trang tức thời là mối đe dọa lớn đối với thế giới tự nhiên và những người nhảy trong lễ Giáng sinh, đặc biệt có vấn đề vì rất nhiều thứ chứa nhựa."

Divall nói thêm rằng áo len nên là: "cho cuộc sống, không chỉ cho Giáng sinh."

ao len giang sinh them o nhiem nhua
Hình ảnh minh họa

Để giải quyết vấn đề môi trường, tổ chức từ thiện khuyên mọi người nên trao đổi áo len với bạn bè hoặc mua đồ cũ.

Lời cảnh báo được đưa ra trước ngày từ thiện Save the Christmas Jumper Day vào ngày 13 tháng 12, khi người dân ở Anh được khuyến khích mặc trang phục lễ hội và quyên góp cho từ thiện.

Gemma Sherrington, giám đốc điều hành tiếp thị và gây quỹ tại Save the Children UK, nói rằng; tổ chức từ thiện đã "làm việc chăm chỉ" để đảm bảo sự kiện hàng năm xảy ra "mà không làm trầm trọng thêm các vấn đề khí hậu to lớn" mà thế giới phải đối mặt.

Sherrington nói thêm rằng; Save the Children muốn biến sự kiện năm nay thành "bền vững nhất" và đã khuyến khích các văn phòng và trường học tổ chức hoán đổi áo len.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...