Anh Vừ Mí Pó thoát nghèo từ nuôi lợn đen

Cập nhật: 07:10 | 09/10/2019
Những năm qua nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi, gia đình anh Vừ Mí Pó, thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, (Hà Giang), đã thoát nghèo.  

Nuôi lợn đen không phải là mới với người nông đân, song để nuôi một cách khoa học thì không phải là dễ. Để nuôi được đàn lợn đen từ 20 con trở lên béo tốt và phát triển là rất khó khăn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Vậy mà, anh Vừ Mí Pó, thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc đã làm được việc đó từ nhiều năm nay.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, từ 45 triệu đồng vay theo chương trình DPR vay vốn quay vòng của xã, năm 2016 gia đình anh mua 15 con lợn nái, đầu tư xây chuồng trại, đến nay gia đình anh Pó đã có tổng đàn trên 20 con, gồm cả lợn thịt, lợn nái và lợn con.

Anh Vừ Mí Pó đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Anh Pó tâm sự: “Lợn đen ít mắc bệnh, thịt ngon, thị trường tiêu thụ lớn hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy sau gần 4 năm tập trung phát triển chăn nuôi, gia đình tôi đã thoát nghèo, trả hết tiền vay vốn, có tiền vốn quay vòng… Ngoài nuôi lợn, vợ chồng anh Pó còn trồng rau sạch và tham gia làm việc tại Hợp tác xã Gia Hoàng chuyên sản xuất rượu ngô Mê cung đá để tăng thêm thu nhập.

Tính bình quân sau khi trừ hết chi phí, từ nuôi lợn gia đình anh Pó mỗi năm thu lãi trên 30 triệu đồng. Tìm được hướng đi đúng trong phát triển kinh tế, hiện nay để mở rộng quy mô chăn nuôi, vợ chồng anh Pó tiếp tục tìm đọc các sách hướng dẫn về cách chăm sóc, phát triển đàn, mở rộng quy mô chuồng trại, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Ông Hờ Pà Lúa, Trưởng thôn Há Ía, xã Cán Chu Phìn cho biết: Mô hình chăn nuôi lợn đen của anh Vừ Mí Pó đã phát huy hiệu quả, gia đình anh là một trong những hộ tiêu tiểu về tinh thần vượt khó, vươn lên thoát nghèo nhờ phát triển chăn nuôi. Bằng sự nỗ lực, năng động, biết tính toán và chọn hướng phát triển kinh tế thích hợp. Đến nay gia đình anh Pó đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Bài, ảnh Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...