Kết thúc ngày thứ nhất thi Tốt nghiệp THPT 2020:

An toàn, vừa sức

Cập nhật: 06:17 | 10/08/2020
Ngày 9/8, khoảng 900.000 thí sinh cả nước bước vào kì thi tốt nghiệp 2020, một kỳ thi tốt nghiệp có một không 2 trong lịch sử với ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh. Bên cạnh sự nỗ lực vượt qua gian khó của các thí sinh và gia đình, dư luận cả nước cũng nín thở dõi theo. Qua 2 môn thi toán văn, thí sinh phấn khởi đánh giá đề thi vừa sức, dễ thở và việc đảm bảo an toàn phòng ngừa dịch bệnh ở trường thi khá tốt.    

Đề thi vừa sức

an toan vua suc
Công tác đảm bảo an toàn nghiêm túc nơi trường thi ở Hà Nội

Nhiều người khen đề thi văn sáng nay hay nhưng không quá khó, nhiều gợi mở cho thí sinh trình bày suy nghĩ và sáng tạo của bản thân

Một thí sinh Trường THPT Đào Duy Từ chia sẻ: “Đề bao quát được những kiến thức đã học. Học sinh khá giỏi chỉ cần 2/3 thời gian là đã có thể làm xong. Học sinh có học lực trung bình cũng có thể có được điểm 7”.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An), có thí sinh ra sớm hơn thời gian qui định 15 phút. Thí sinh này nhận định “Đề không quá khó, cơ bản nằm trong chương trình ôn tập của bọn em. Trong 3 câu hỏi của đề, em thích nhất là câu 3 nói về tư tưởng "đất nước của nhân dân" trong bài thơ "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Phần này em đã ôn luyện rất kỹ và làm khá tốt” - Sáng cho biết và hi vọng em sẽ được 8 điểm để xét tuyển vào khối trường công an như ước mơ.

Câu về trân trọng cuộc sống theo em cũng là một câu hỏi khá hay, không yêu cầu thí sinh phải có nhiều kiến thức về cuộc sống, xã hội mà chỉ cần suy từ chính cuộc sống của bản thân mình, của những người xung quanh.

Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, như dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai lũ lụt, đối mặt với những mất mát, hiểm nguy khó có thể lường trước được.

Bởi vậy, mỗi phút giây trôi qua, chúng ta được sống trong sự an toàn, hạnh phúc, bình yên là những điều quý giá cần phải được trân trọng, giữ gìn”.

an toan vua suc
Nhiều em tỏ ra phấn khởi vì làm bài tốt

Môn toán cũng được các thí sinh đánh giá là vừa sức, nhiều em cho biết làm được trọn vẹn đề, một số học sinh khá bỏ lại câu cuối cùng mang tính chuyên sâu

"Đề Toán năm nay cá nhân em thấy dễ thở hơn mọi năm, những thí sinh có lực học trung bình sẽ dễ dàng kiếm điểm 6-7 trở lên. Cá nhân em làm được khoảng 90% bài thi", thí sinh tên Thịnh, điểm trường THPT Lê Quí Đôn, tự tin chia sẻ.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Kim Chi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng đề thi năm nay dễ hơn so với đề thi thử của trường và thầy cô giáo. Chỉ có mấy câu gần cuối là đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hơn.

“Đề thi toán năm nay dễ so hơn so với năm 2019, em làm được 42/50 câu. Đề dễ như vậy chắc điểm xét tuyển đại học sẽ cao", một thí sinh cho biết. Thí sinh Phạm Văn Được cũng cho biết đề thi toán năm nay dễ, và "các bạn chắc làm được từ 7 đến 8 điểm rất nhiều".

Thầy Lê Văn Cường, giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), nhìn chung đề thi toán năm nay dễ, đúng tiêu chí đề thi tốt nghiệp, gồm 5 câu thuộc chương trình lớp 11, còn lại thuộc chương trình lớp 12. Đề thi này cũng gần tương đương với đề minh họa của Bộ GD-ĐT, học sinh đại trà làm được tầm 8 điểm, học sinh khá tầm điểm 9.

Một số trường thí sinh vắng mặt trong giờ thi văn, toán

an toan vua suc
Thí sinh chờ phát đề

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 30.389 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn, 28 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Công tác an ninh, an toàn giao thông đảm bảo, công tác phòng chống dịch được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định. Không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong buổi thi môn Toán có 264 thí sinh vắng thi, trong đó 169 trường hợp các điểm thi báo là đang ở trong vùng cách ly theo chỉ thị 16, một em bị bệnh, còn lại chưa rõ lý do.

Trong ngày thi đầu tiên chỉ có 29 thí sinh vắng thi (trong đó có 13 em thí sinh thuộc diện khuyết tật được miễn thi). Đặc biệt có 1 thí sinh nữ tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo (TP Mỹ Tho) bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi môn văn nhưng chưa sử dụng

Tâm trạng lo lắng lây nhiễm dịch bệnh cũng là nỗi băn khoăn của nhiều thí sinh và phụ huynh

an toan vua suc
Nhiều phụ huynh vẫn tụ tập đông trước cổng trường chờ đón con thi tốt nghiệp với tâm trạng đầy lo lắng

Cô V.T.H., một phụ huynh bày tỏ không đồng tình khi cuối giờ thi xong, các thí sinh phải tập trung giữa sân trường rồi ra cùng lúc, gây lo ngại tăng nguy cơ nhiễm COVID19 (nếu có).

"Ngày đầu đi thi em khá lo lắng, dịch bệnh khiến em lo không biết mọi việc có suôn sẻ không. Nhưng sau khi đặt bút kết thúc môn toán chiều nay em đã có thể thở phào nhẹ nhõm vì cả hai môn đều khá dễ đối với em. Em mong ước mơ tới cổng trường đại học năm nay của em thành hiện thực", thí sinh Hải Nam chia sẻ.

Sở Giáo dục Khánh Hòa cho biết toàn tỉnh có 14 thí sinh liên quan đến dịch tễ nên phải chuyển sang thi đợt 2.

Theo ông Đỗ Hữu Quỳnh, sau môn Toán chiều nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có tổng số 36 thí sinh vắng thi, trong đó 22 thí sinh vắng thi không có lý do, 14 thí sinh có liên quan đến dịch tễ nên tạm dừng thi.

Hà Tĩnh có 34 thí sinh vắng thi không có lý do. Trước đó, trong buổi thi Ngữ văn có 29 thí sinh vắng thi không lý do.

Kết thúc buổi thi môn Toán, tại 70 điểm thi trong toàn tỉnh Thanh Hóa có 114 thí sinh vắng thi; 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Đắc Bằng, huyện Hoằng Hóa bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi; không có giám thị coi thi vi phạm quy chế thi. 2 thí sinh bị đình chỉ thi đều do mang điện thoại vào phòng thi. Trong buổi thi môn Ngữ văn, toàn tỉnh Thanh Hóa có 112 thí sinh vắng thi, ở môn Toán có 114 thí sinh vắng thi, tỷ lệ thí sinh dự thi môn Ngữ văn và môn Toán đều đạt 99,67%.

Tại Đồng Tháp, trong ngày thi thứ nhất vắng 56 thí sinh. Trong đó, môn Văn có 13.234, vắng 27; môn Toán có 13.368 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 29.

Theo báo nhanh của Bộ GD&ĐT, kết thúc ngày thi thứ nhất, tổng thí sinh dự thi gần 97%. Có 1 thí sinh bị khiển trách, 9 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Riêng môn Toán, có tổng số 867.184 thí sinh dự thi. Thống kê cho thấy, có 4 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.

PV(t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...