Ăn ớt giúp giảm nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ?

Cập nhật: 19:59 | 19/12/2019
Trong nhiều năm, ớt đã được ca ngợi vì đặc tính trị liệu của nó và bây giờ các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng; ăn ớt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.  
an ot giup giam nguy co tu vong do dau tim va dot quy
Hình ảnh minh họa

Thực hiện ở Ý, nơi ớt là thành phần phổ biến, nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong ở 23.000 người, trong đó một số người đã ăn ớt và một số người thì không.

Tình trạng sức khỏe và thói quen ăn uống của người tham gia đã được theo dõi trong hơn 8 năm và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng; nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn 40% trong số những người ăn ớt ít nhất 4 lần mỗi tuần.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí của đại học tim mạch Hoa Kỳ: Tử vong do đột quỵ đã giảm hơn một nửa. Marialaura Bonaccio, một nhà dịch tễ học tại Viện thần kinh Địa Trung Hải (Neuromed) cho biết: "Một sự thật thú vị, sự bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong là không tùy thuộc theo người ăn kiêng."; "Nói cách khác, một người nào đó có thể tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh, người khác có thể ăn ít lành mạnh hơn, nhưng đối với tất cả họ thì ớt có tác dụng bảo vệ."

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Moli-Sani, có khoảng 25.000 người tham gia ở khu vực Molise ở miền nam nước Ý.

Licia Iacoviello, giám đốc khoa dịch tễ và phòng ngừa tại Neuromed, giáo sư tại Đại học Insubria ở Varese giải thích rằng; các đặc tính có lợi của ớt đã được truyền qua văn hóa thực phẩm Ý; "Và bây giờ, như đã thấy ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, chúng tôi biết rằng; các loại thực vật khác nhau của loài ớt, mặc dù được tiêu thụ theo những cách khác nhau trên khắp thế giới, có thể tạo ra một hành động bảo vệ sức khỏe của chúng tôi."

an ot giup giam nguy co tu vong do dau tim va dot quy
Hình ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu hiện có kế hoạch điều tra các cơ chế sinh hóa làm cho ớt tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng, giảng viên cao cấp tại trường Y khoa ở Anh, cho biết; bài báo này "thú vị" nhưng "không cho thấy mối liên hệ nhân quả" giữa tiêu thụ ớt và lợi ích sức khỏe. Hiệu quả tích cực của việc tiêu thụ ớt được quan sát trong nghiên cứu có thể được quy cho cách sử dụng ớt trong chế độ ăn uống tổng thể. Ông nói: "Đó là những người sử dụng ớt hợp lý, vì dữ liệu cho thấy cũng sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị hơn, như vậy có khả năng sẽ ăn nhiều thực phẩm tươi hơn bao gồm cả rau."; "Vì vậy, mặc dù ớt có thể là một sự bổ sung ngon miệng cho các công thức nấu ăn và bữa ăn của chúng tôi, nhưng bất kỳ tác động trực tiếp nào cũng có thể là nhỏ và nhiều khả năng nó làm cho việc ăn các thực phẩm lành mạnh khác trở nên dễ chịu hơn."

Ian Johnson, một nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Viện khoa học sinh học Quadram ở Norwich nước Anh đã ca ngợi; "nghiên cứu quan sát chất lượng cao" vì "phương pháp mạnh mẽ" của nó. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng; không có cơ chế nào cho tác dụng bảo vệ được xác định, các nhà khoa học cũng không thấy rằng ăn nhiều ớt mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung.

Ông nói :" Mối liên quan này cho thấy rằng; ớt có thể chỉ là một dấu hiệu cho một số yếu tố, chế độ ăn uống hoặc lối sống khác chưa được tính đến, nhưng công bằng mà nói, sự không chắc chắn này thường xuất hiện trong các nghiên cứu dịch tễ học, và các tác giả thừa nhận điều này”.

Cái vị cay nóng ngon lành đó có thể có những lợi ích xa hơn một nụ cười trên khuôn mặt của bạn.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...