Thành phố Hồ Chí Minh:

An Gia group - AGG "đùn đẩy" trách nhiệm, bao giờ cư dân An Gia Star có "sổ hồng"?

Cập nhật: 19:10 | 28/07/2020
Hiện nay, cư dân tại dự án An Gia Star vô cùng bức xúc, phẫn nộ đến độ phải gửi Đơn cầu cứu đến rất nhiều các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí và truyền thông là do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Công ty An Gia – mã chứng khoán AGG) không thiện chí, hợp tác, vẫn không bàn giao sổ hồng cho cư dân tại An Gia Star, mặc dù công ty đã bàn giao nhà cho cư dân vào sống từ năm 2017 (cách đây 03 năm)…Cư dân An Gia Star mong chờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.    

Chậm thanh toán tiền tiến độ, cư dân bị phạt tiền - Chậm bàn giao "sổ hồng", Công ty An Gia không bồi thường...

an gia group agg dun day trach nhiem bao gio cu dan an gia star co so hong
Dự án An Gia Star địa chỉ tại Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Tp. HCM

Theo Đơn cầu cứu của cư dân An Gia Star: Năm 2015, người dân ký hợp đồng mua bán các căn hộ chung cư tại dự án An Gia Star (có địa chỉ tại Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, Tp. HCM) với Công ty An Gia (có trụ sở tại số 30, đường Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, Tp. HCM - do ông Nguyễn Bá Sáng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc công ty). Lúc đó, bà Nguyễn Hương Giang - Giám đốc Công ty An Gia làm đại diện ký hợp đồng với khách hàng. Đến ngày 15/04/2017, Công ty An Gia bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sống. Tuy nhiên, đã hơn 03 năm kể từ đó cho đến nay, cư dân An Gia Star luôn sống trong chuỗi ngày lo lắng, căng thẳng và bực bội vì Công ty An Gia vẫn không bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ (sổ hồng) cho họ. Không những vậy, người dân vô cùng phẫn nộ vì đã trải qua nhiều lần cư dân yêu cầu đối thoại, hiệp thương, nhưng chủ đầu tư Công ty An Gia vẫn im hơi lặng tiếng, không có câu trả lời chính xác, cũng như không thấy có động thái nào trong việc thúc đẩy tiến độ hoàn thiện sổ hồng để trao trả cho cư dân An Gia Star.

an gia group agg dun day trach nhiem bao gio cu dan an gia star co so hong
Đơn cầu cứu của cư dân dự án An Gia Star

Tiếp đó, cư dân An Gia Star - ông Võ Hồ Tất Thắng chia sẻ: Để mua được căn hộ tại đây, gia đình ông vừa phải chạy vạy ngược xuôi để có kinh phí trang trải cuộc sống, vừa phải thanh toán chi phí kèm theo lãi suất cho ngân hàng đối với số tiền đã vay mua nhà. Chủ đầu tư An Gia cứ hứa hẹn hết lần này đến lần khác mà không bàn giao sổ hồng, làm ông cạn kiệt niềm tin, rất thất vọng…

“Chủ đầu tư thiếu thiện chí, cư dân chúng tôi cần biết là khi nào có sổ hổng. Chúng tôi muốn phải có một chế tài đối với chủ đầu tư, vì khi chúng tôi đóng tiền thanh toán trễ, thì chủ đầu tư phạt. Mà bây giờ chủ đầu tư trễ hẹn giao sổ cho chúng tôi tới 3 năm mà không được câu trả lời thỏa đáng cho cư dân chúng tôi”, ông Võ Hồ Tất Thắng bức xúc.

an gia group agg dun day trach nhiem bao gio cu dan an gia star co so hong
Thông báo thanh toán tiền tiến độ mua căn hộ và tiền phạt do chậm thanh toán của Công ty An Gia đối với cư dân An Gia Star

Như vậy, việc cư dân dự án An Gia Star vừa bức xúc khi Công ty An Gia không bàn giao sổ hồng cho họ, vừa phẫn nộ vì khi cư dân chậm thanh toán tiền tiến độ mua căn hộ, thì bị Công ty An Gia phạt tiền, nhưng khi Công ty không trao trả sổ hồng cho họ, mặc dù cư dân đã nhận bàn giao và vào sống trong căn hộ được hơn 03 năm, mà công ty không có động thái giải quyết, không bồi thường tiền và đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ là yêu cầu chính đáng của người dân, là trách nhiệm trước hết của chủ đầu tư Công ty An Gia cũng như sự vào cuộc xử lý nhanh chóng, dứt điểm tử phía các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh.

 Chủ đầu tư An Gia “đùn đẩy” trách nhiệm

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, Dự án An Gia Star là một block (một khối tòa nhà) trong cả dự án gồm hai block chung cư do Công ty Tân Bình làm chủ đầu tư. Công ty An Gia đã mua lại một phần dự án (chính là block A) của Công ty Tân Bình để thực hiện dự án An Gia Star này.

an gia group agg dun day trach nhiem bao gio cu dan an gia star co so hong
Ban lãnh đạo Công ty An Gia (Ảnh nguồn: Trang web của An Gia Group)

Sau khi cư dân An Gia Star nhiều lần yêu cầu Công ty An Gia trao trả sổ hồng cho họ, thì Công ty An Gia “đùn đẩy” trách nhiệm sang cho công ty Tân Bình. Cụ thể, ngày 10/01/2020, Công ty An Gia gửi văn bản “đá” trách nhiệm tiến hành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ của dự án An Gia Star cho Công ty Tân Bình.

Sau đó, ngày 15/05/2020, Công ty Tân Bình gửi văn bản phúc đáp Công ty An Gia, trong đó có nội dung khẳng định: Công ty An Gia đã mua lại một phần dự án (block A). Về thủ tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ do Công ty An Gia đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân block A.

Đặc biệt, trong văn bản phúc đáp, Công ty Tân Bình trả lời: “Vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân do phải chờ cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định”. Được biết, dự án này hiện vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến phần xây dựng thêm 1.200m2 tầng hầm.

Mặt khác, theo ý kiến của luật sư Khương Tân Phương (Trưởng Văn phòng luật sư Thuận Nam): Điều 13 - Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ, chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho người mua. Ngoài ra, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ ngày 05/01/2020 quy định: Đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/căn hộ, sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm. Cụ thể, mức vi phạm chậm trễ thấp nhất là từ 05 đến 06 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 - 100 triệu đồng, mức vi phạm từ 06 đến 09 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng, vi phạm từ 09 đến 12 tháng có mức phạt tối đa là 500 triệu đồng, chậm từ 12 tháng trở lên, mức phạt tối đa là 01 tỷ đồng.

an gia group agg dun day trach nhiem bao gio cu dan an gia star co so hong
Luật sư Khương Tân Phương - Trưởng Văn phòng luật Thuận Nam

Đề nghị các cơ quan chức năng Tp. Hồ Chí Minh nhanh chóng vào cuộc xử lý triệt để những vấn đề tồn tại trong dự án An Gia Star, đồng thời yêu cầu công ty An Gia giải quyết, bổ sung và thực hiện mọi nghĩa vụ liên quan tại dự án đúng theo quy định của Pháp luật, để sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ, trao trả cho cư dân, cũng như bồi thường cho người dân do chậm bàn giao sổ hồng, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho cư dân tại dự án An Gia Star đúng luật pháp.                            

Liên Minh Văn Giang

  • Xin chờ trong giây lát...