Ấn Độ và Pakistan tái diễn đấu súng dữ dội qua đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir

Cập nhật: 15:38 | 18/08/2019
Ngày 17/8, Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng qua biên giới sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức một hội nghị hiếm hoi để thảo luận về vấn đề Kashmir.

Trả lời AFP, một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ cho biết: "Đấu súng đang xảy ra". Theo quan chức này, cuộc đấu súng đang diễn ra "một cách dữ dội".

Một binh sĩ Ấn Độ được thông báo là đã thiệt mạng. Tuy nhiên, phía Pakistan chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về hành động bạo lực này. Đáng chú ý, chỉ một ngày trước đó (16/8) Pakistan và Trung Quốc đã thành công trong việc thuyết phục HĐBA LHQ tổ chức thảo luận về Kashmir. Đây là hội nghị đầu tiên về vấn đề này kể từ cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971.

Tuy nhiên, cuộc họp đã kết thúc mà không đạt được sự đồng thuận rõ ràng nào.

an do va pakistan tai dien dau sung du doi qua duong ranh gioi kiem soat loc o khu vuc kashmir

Cảnh sát Ấn Độ trên đường phố ở Srinagar, Kashmir. Ảnh: Reuters

Ba Lan, quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng này, đã từ chối đưa ra thông báo do quan điểm bất đồng giữa các quốc gia thành viên.

Trước đó ngày 5/8, New Delhi công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir từ ngày 31/10 tới.

Pakistan đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định này, tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra LHQ. Trong bối cảnh căng thẳng trên, một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã quyết định cắt 440 triệu USD viện trợ cho Pakistan.

Điều này có nghĩa là Pakistan sẽ nhận được 4,1 tỉ USD, tương đương với hơn một nửa con số mà Washington hứa sẽ cung cấp cho Islamabad từ 9 năm trước.

Washington được cho là đã thông báo quyết định của mình cho Islamabad vài tuần trước khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan có chuyến thăm tới Nhà Trắng. Trong chuyến thăm này, ông Trump nói rằng ông “rất muốn làm bên trung gian” nhằm giúp giảm bớt căng thẳng ngày càng lớn giữa Ấn Độ và Pakistan tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

An Nhiên (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...