Ấn Độ

Ấn Độ đang đối mặt với mối đe dọa sức khỏe kép trong mùa đông này: Ô nhiễm và đại dịch

Cập nhật: 20:53 | 21/10/2020
Một cảnh tượng quen thuộc đang diễn ra ở miền bắc Ấn Độ. Những cánh đồng rộng lớn bốc cháy, ngọn lửa nhấn chìm những thân cây trơ trụi của cây trồng đã thu hoạch. Khói cuồn cuộn bay qua biên giới các bang. Tại các thị trấn và thành phố, không khí đặc quánh bởi khói mù màu vàng.
an do dang doi mat voi moi de doa suc khoe kep trong mua dong nay o nhiem va dai dich

Một người nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch một vụ lúa vào ngày 17/10 ở Amritsar, Ấn Độ.

Đốt rơm rạ, hành vi cố ý đốt cháy các cánh đồng canh tác để chuẩn bị đất cho vụ mùa tiếp theo là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái gọi là mùa ô nhiễm hàng năm của Ấn Độ, bắt đầu vào mỗi mùa đông.

Nó đặc biệt tồi tệ ở các thành phố như thủ đô New Delhi, nơi khói từ các cánh đồng đang cháy, khí thải từ xe cộ, nhà máy điện, công trường xây dựng và khói từ pháo Diwali kết hợp với nhau tạo thành một đám mây độc hại kéo dài đến mùa xuân.Các nhà chức trách đã cố gắng trong nhiều năm để chống lại nguy cơ sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng này - nhưng có một sự cấp bách mới trong năm nay, với lo ngại rằng ô nhiễm có thể gây nguy hiểm cho Covid-19.

Theo Bộ Y tế nước này, đợt bùng phát virus coronavirus ở Ấn Độ đã khiến gần 7,6 triệu người bị nhiễm bệnh và giết chết hơn 115.000 người. Ấn Độ đã phải đóng cửa toàn quốc kéo dài nhiều tháng trong nỗ lực ngăn chặn virus - nhưng không thành công. Hiện tại, Ấn Độ có số ca nhiễm cao thứ hai trên toàn cầu, sau Hoa Kỳ và có số ca tử vong cao thứ ba. Các chuyên gia và chính trị gia hiện lo ngại rằng mùa ô nhiễm đến có thể gây ra mối đe dọa kép, khiến người dân có nguy cơ nhiễm bệnh nặng cao hơn, đồng thời gia tăng căng thẳng đối với các dịch vụ y tế công cộng.

Giám đốc Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) cho biết: ”Sự kết hợp của ô nhiễm không khí cùng với Covid-19, và đặc biệt là điều này sẽ xảy ra trong những tháng mùa đông, là điều mà chúng ta cần thực sự quan tâm và thực hiện các biện pháp thích hợp, để không để xảy ra tình trạng tăng đột biến.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...