Ấn Độ: 68 nữ sinh tố cáo bị Ban giám hiệu lạm dụng khi đến tháng

Cập nhật: 15:34 | 18/02/2020
68 nữ sinh bị giáo vụ kéo vào nhà vệ sinh lột đồ để kiểm tra xem có phải là đang có kinh nguyệt hay không. Những nữ sinh khác cũng cho biết họ bị phân biệt đối xử khi đến kì kinh nguyệt, bị xúc phạm và bị làm nhục.  
an do 68 nu sinh to cao bi ban giam hieu lam dung khi den thang
Học viện nữ sinh Shree Sahajanand. Ảnh: BBC

Nhà trường quên ghi sổ, lột đồ nữ sinh để kiểm tra

Một nhóm sinh viên đã tổ chức biểu tình trong khuôn viên trường, chống lại quy định đã ban hành và cho rằng ban lãnh đạo đã “làm nhục” nữ sinh. Có 68 nữ sinh bị kéo vào nhà vệ sinh và buộc lột đồ để kiểm tra.

Cha của một nữ sinh chia sẻ ông đến trường và bắt gặp cảnh các nữ sinh khóc nức nở vì hành động xâm phạm của hiệu trưởng. “Chúng rất sốc”, ông nói thêm.

Một sinh viên cho biết ký túc xá của họ còn có người theo dõi "ngày đèn đỏ" của từng nữ sinh. Người đến kỳ đều phải ghi lại thời gian trong sổ. Hai tháng gần đây, không ai điền thông tin vào cuốn sổ đó. Đây chính là lý do khiến 68 nữ sinh bị kéo vào nhà vệ sinh và buộc lột đồ để kiểm tra.

BBC cho biết, những nạn nhân này bày tỏ cảm xúc “chấn thương tâm lý”, “tra tấn tinh thần” trước “trải nghiệm đau đớn”. Họ còn cáo buộc nhân viên ký túc xá và hiệu trưởng đã lạm dụng nữ sinh trước khi kiểm tra kiểu "có một không hai" này.

Hiệu phó của Học viện nữ sinh Shree Sahajanand, Darshana Dholakia, khẳng định các nữ sinh đã vi phạm quy định của trường, một số sinh viên không xin lỗi về hành vi đã làm. Một đại diện phát ngôn của trường trả lời rằng những gì đã xảy ra chỉ là "vụ việc không may”.

Đây không phải lần đầu tiên sinh viên nữ bị “làm nhục” hay xâm phạm. Ba năm trước, một trường tại miền Bắc Ấn Độ đã yêu cầu 70 sinh viên khỏa thân để kiểm tra vì người giám sát phát hiện vết máu trong nhà tắm.

Phụ nữ sinh có kinh nguyệt bị kỳ thị, coi rẻ

Theo tìm hiểu của PV BBC, Quy định của trường Học viện nữ sinh Shree Sahajanand (SSGI) tại Gujarat, Bhuj, Ấn Độ là nữ sinh bị cấm vào đền, nhà bếp và không được phép chạm vào người các sinh viên khác trong thời gian "không sạch sẽ".

Trong giờ ăn, các sinh viên nữ đến tháng phải ngồi cách ly, giữ khoảng cách với người khác. Đồng thời, họ bị bắt tự rửa chén, bát. Trong khi bình thường, công việc này đã có nhân viên nhà ăn thực hiện. Trong lớp học, những sinh viên này cũng phải chuyển xuống cuối lớp ngồi.

Phân biệt đối xử với những phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt là điều thường thấy ở Ấn Độ. Theo quan niệm cũ, đây là khoảng thời gian phụ nữ “không sạch sẽ”. Họ thường bị loại khỏi những sự kiện xã hội, bị cấm đến đền thờ và tránh xa nhà bếp.

Nhiều cuộc biểu tình và đấu tranh chống lại quy định kỳ quặc và cổ hủ này. Năm 2019, 5 triệu phụ nữ bang Kerala tạo thành hàng dài đòi bình đẳng giới khi bị một ngôi đền cấm cửa vì "trong độ tuổi kinh nguyệt".

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...