Ai là “ông trời con” ở KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng?

Cập nhật: 11:57 | 20/07/2019
Tiếp theo vụ việc thu hơn 11.000m2 đất của Công ty TNHH Wei Xern Sin Industrial Đà Nẵng (gọi tắt là Công ty Wei) không đúng quy định pháp luật, báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục nhận được phản ánh của 2 doanh nghiệp nước ngoài về việc BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng “cản trở” hoạt động thuê và cho thuê nhà xưởng của họ.  
ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang
Ảnh: BQL KCN và Chế xuất xin chủ trương tạm dừng cấp phép cho thuê nhà xưởng

Vừa xin chủ trương, vừa “cản” thuê nhà xưởng

Như đã nêu trong 2 bài viết trước, Công ty Wei được BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư (lần đầu ngày 19/3/1993, thay đổi lần 3 ngày 29/6/2015) để đầu tư dự án: Xây dựng nhà xưởng, kho cho thuê tại đường số 3 KCN Hòa Khánh. Theo đó, Công ty Wei tận dụng nhà xưởng cũ và xây mới để cho các doanh nghiệp (chủ yếu trong KCN) để cho thuê.

Cho rằng Công ty Wei đang khiếu nại việc thu hồi 11.000m2 và yêu cầu xác định đơn giá cho thuê lại, ngày 28/5/2019, BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng đã có công văn 1130/BQL-QL,XT&HTĐT trình UBND TP.Đà Nẵng cho chủ trương tạm dừng cấp phép cho thuê lại nhà xưởng trong thời gian khiếu nại của Công ty Wei. Cùng ngày, BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng gửi công văn 1133 cho Công ty TNHH Fujidan Việt Nam với nội dung: trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, BQL chưa có cơ sở để giải quyết việc thuê nhà xưởng của Công ty Fujidan tại hệ thống nhà xưởng, kho của Công ty Wei.

ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang
Ảnh: Không cấp phép thuê kho cho công ty Fujidan Việt Nam

Trong khi đó, Công ty Fujidan đã kết thúc hợp đồng thuê với chỗ thuê cũ và có nhu cầu thay đổi địa điểm thực hiện dự án. Công ty Fujidan chọn thuê nhà xưởng 860m2 của Công ty Wei và 2 bên đã có hợp đồng thỏa thuận thuê nhà xưởng mới này. Nhận được công văn 1133 của BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng, Công ty TNHH Fujidan Việt Nam vừa ngạc nhiên, vừa lo lắng vì vật tư, trang thiết bị, nguyên vật liệu… của họ về chỗ cũ không được, đến chỗ mới không xong; Công ty Wei cũng bức xúc vì bị BQL gây khó khăn, cản trở hoạt động kinh doanh.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty Wei, việc BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng không cấp phép cho các doanh nghiệp thuê kho, nhà xưởng tại công ty chúng tôi là gây cản trở công việc của doanh nghiệp. Vì, mục tiêu dự án của Công ty Wei là “xây dựng nhà xưởng, kho cho thuê”, đã được BQL cấp GCN đầu tư. Không những vậy, hạng mục Nhà xưởng số 6 diện tích 860m2 cũng do BQL cấp phép xây dựng và thẩm định đủ điều kiện (TB kết quả thẩm định số 727/BQL-BQL-QLQHXD ngày 8/4/2019).

ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang
Ảnh: Nhà xưởng số 6 đã xây dựng xong nhưng không được cho thuê

Đặc biệt, Nhà xưởng số 6 không nằm trong phạm vi 11.000m2 đang khiếu nại. Việc khiếu nại đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không giải quyết. Vì vậy, tạm dừng cấp phép cho thuê nhà xưởng là ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư.

Họ “ép” chúng tôi giao 11.000m2 mới cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng

Tìm hiểu lý do vì sao Công ty Wei khiếu nại nhiều lần, phóng viên “giật mình” trước thông tin ông Chiu Cheng Tsai cung cấp.

Ngày 2/7/2016, Daizico yêu cầu thu hồi 20.000m2 nhưng Công ty Wei không đồng ý vì diện tích thu hồi quá lớn và vướng vào các nhà xưởng đang cho thuê. Sau nhiều lần đàm phán, diện tích thu hồi giảm xuống 15.000 m2 và cuối cùng là thu hơn 11.000m2 nhưng chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý thu hồi. Công ty đã nộp tiền thuê đất đến 2023 nhưng BQL và Daizico chỉ “chăm chú” vào việc thu hồi hơn 11.000m2 đất để bàn giao cho Công ty NLPT chứ không nói gì đến việc hoàn trả tiền đất đã nộp cho 11.000m2.

ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang
GCN QSDĐ 50.000m2 cấp cho công ty Công ty Wei

Ông Chiu Cheng Tsai nói: Họ “ép” chúng tôi giao 11.000m2 thì mới cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng. Trước nhu cầu thuê nhà xưởng, kho bức thiết của các doanh nghiệp, đối tác nên chúng tôi phải ký biên bản. Một tuần sau khi ký biên bản bàn giao 11.000 m2 đất, chúng tôi được cấp giấy phép xây dựng. Còn trước đó, chúng tôi gửi nhiều đơn xin xây dựng nhà xưởng thì họ không giải quyết. Cùng 1 thời gian xin giấy phép xây dựng, nhưng BQL KCN và Chế xuất chỉ giải quyết cho Công ty TNHH Shinih Việt Nam, không giải quyết cho Công ty Wei.

Daizico đề nghị thu đất của Công ty Wei để bố trí cho Công ty NLPT đầu tư dự án Nhà máy tinh lọc khoáng sản công suất 100.000 tấn/năm nhưng thực tế công ty này tập kết một ít cát từ nơi khác chở về để làm bình phong cho việc khai thác cát trắng. Năm 2017, nhiều tờ báo đã phản ánh vấn đề khai thác cát trái phép trong KCN nhưng công ty NLPT vẫn không bị xử lý. Tại biên bản làm việc ngày 9/6/2017, BQL KCN và chế xuất Đà Nẵng yêu cầu Công ty NLPT dừng ngay việc tập kết cát và di dời cát hiện hữu ra khỏi hiện trường trước 30/6/2017. Thế nhưng hiện nay, việc khai thác cát chui vẫn diễn ra công khai.

ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang

Ảnh: Mặc dù chưa cấp GCN đầu tư, chưa lập dự án nhưng Công ty NLPT vẫn ngang nhiên khai thác cát trắng

Ngày 18/7, cung cấp thông tin cho phóng viên, ông Đinh Hiển, giám đốc Daizico khẳng định, Công ty TNHH Đầu tư NLPT vẫn chưa được cấp GCN đầu tư vào KCN Hòa Khánh, chưa có quyết định giao đất, chưa có hợp đồng thuê đất… vì vướng khiếu nại của Công ty Wei. Ông Hiển cũng cho biết đã thu tiền sử dụng đất của công ty này!?

Đề cập đến việc khai thác cát của Công ty TNHH Đầu tư NLPT, ông Đinh Hiển cho rằng, công ty này có khai thác cát trắng tại 11.000m2 hay không thì để cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Theo tôi biết, công ty này chỉ che chắn để cát khỏi bay, gây bụi bặm. Chúng tôi có cho người đến kiểm tra nhưng không vào được bên trong?!

ai la ong troi con o kcn hoa khanh da nang
Ông Chiu Cheng Tsai bức xúc nói về việc thu hồi 11000m2 đất nếu không sẽ không được cấp phép xây dựng

Ông Chiu Cheng Tsai bức xúc, diễn biến sự việc cho thấy chính quyền thành phố, Daizico và BQL KCN và Chế xuất Đà Nẵng cố tình cản trở hoạt động triển khai dự án và thu hồi đất của Công ty Wei Xern Sin trái quy định pháp luật; Giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư NLPT mà không thực hiện đúng các quy định của Luật đất đai 2013; Bao che cho Công ty TNHH Đầu tư NLPT sử dụng đất không đúng mục đích, .

Theo ông Chiu Cheng Tsai, Công ty Wei Xern Sin đang bị đối xử không công bằng. Điều này ẩn chứa dấu hiệu tiêu cực và cũng là nguyên nhân khiến UBND TP Đà Nẵng không giải quyết khiếu nại theo quy định pháp luật

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...