Bình Dương:

Ai là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân?

Cập nhật: 18:27 | 06/12/2019
Nhà chức địa phương tỉnh Bình Dương đã có văn bản khẳng định chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân vẫn chưa được thay đổi. Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) vẫn là chủ đầu tư duy nhất tại dự án KDC thương mại này.  

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2300/SXD-QLN gửi Tòa án nhân dân Q.7, TP.HCM để cung cấp thông tin về dự án KDC Hòa Lân (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương).

Theo đó, về việc thay đổi chủ đầu tư dự án tại KDC Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: UBND tỉnh Bình Dương có nhận được hồ sơ xin chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú sang Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (gọi tắt là Công ty Kim Oanh).

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Bình Dương khẳng định, UBND tỉnh Bình Dương chưa chấp thuận cho chuyển đổi chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân.

Theo văn bản 2300/SXD-QLN, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có ban hành công văn số 2351/SXD-QLN về việc chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân do Công ty Kim Oanh chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá.

ai la chu dau tu du an kdc hoa lan
Hiện Công ty Thiên Phú vẫn là chủ đầu tư của dự án KDC Hòa Lân (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương).

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ban hành công văn số 3225/SXD-QLN tiếp tục thông báo cho Công ty Kim Oanh biết việc chưa có đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân với lý do như trên.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú cho biết: Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư của 3 dự án bất động sản, gồm Khu dân cư Mỹ Phước; Khu dân cư Cầu Đò (cùng tọa lạc tại TX.Bến Cát, Bình Dương) và Khu dân cư Hòa Lân (P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương). Do khó khăn về tài chính nên Công ty Thiên Phú đã chủ động cùng với Ngân hàng Agribank đem bán đấu giá 3 dự án này để trả nợ theo quy định của pháp luật.

“Sau khi bán đấu giá, Công ty Thiên Phú phát hiện ra nhiều vi phạm, các bên tham gia đấu giá có dấu hiệu trục lợi trên sự khó khăn của Công ty Thiên Phú nên chúng tôi đã khởi kiện tại Tòa án để trả nợ cho ngân hàng và yêu cầu hủy kết quả đấu giá nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình”, ông Tuấn nói.

Cũng theo lời ông Tuấn, đến thời điểm hiện nay, trong các văn bản của UBND tỉnh Bình Dương trả lời các cơ quan Trung ương và địa phương vẫn khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư KDC Hòa Lân cho Công ty Kim Oanh. Do vậy, Công ty Thiên Phú vẫn là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân. Mọi hành vi nhân danh chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân là không đúng quy định pháp luật.

Đại diện Công ty Thiên Phú – chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân cũng khuyến cáo khách hàng cần cảnh giác trước tình trạng mạo danh chủ đầu tư tiến hành giao dịch tại dự án này.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin dự án KDC Hòa Lân có diện tích 490.765m2 do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay 305 tỷ đồng và 18.634 lượng vàng của Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là 1.117.689.720.000 đồng.

Từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017, sau 12 phiên đấu giá Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng và phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá, chậm nhất là 45 ngày.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và có kết luận số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 phát hiện hàng loạt dấu hiệu sai phạm. Gần 2 năm sau trúng đấu giá, tức đến tháng 11/2018 Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỉ đồng cho ngân hàng, còn nợ 478 tỉ đồng... điều này vi phạm nghiêm trọng quy định đấu giá được nêu trước đó. Hiện Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã …“mất tích”.

Thấy khuất tất, ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra Toà án nhân dân Q.7, TP.HCM. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà Công ty Thiên Phú khởi kiện là Agibank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh và Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương.

Sau đó, Tòa án Nhân dân Q.7, TP.HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm mọi hình thức giao dịch liên quan tài sản đang tranh chấp là dự án Khu dân cư Hòa Lân mà trước đó Công ty Thiên Phú đã có đơn khởi kiện và đề nghị ngăn chặn.

Dương Hùng - Phương Dung

  • Xin chờ trong giây lát...