Ai đứng sau chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông Trump?

Cập nhật: 08:34 | 26/06/2018
Chính sách nhập cư “không khoan nhượng” cùng một số chính sách gây tranh cãi, thậm chí gây hỗn loạn, của chính quyền Trump đều có liên quan tới Stephen Miller dù vị chiến lược gia trẻ tuổi này chưa từng thấy xuất hiện cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Tổng thống Donald Trump ngày 21/6 đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép các gia đình nhập cư được ở lại cùng nhau tại khu vực biên giới. Trước đó vài ngày, dư luận đã “dậy sóng” với chính sách nhập cư “không khoan nhượng” của chính quyền Trump, trong đó hàng nghìn trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ ngay tại biên giới.

Ngay sau khi công bố chính sách nhập cư “không khoan nhượng”, ông Trump tiếp tục có những phát biểu cứng rắn. Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ đề xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cần bị trục xuất ngay về quê nhà mà không cần trải qua quy trình pháp lý nào.

ai dung sau chinh sach nhap cu gay tranh cai cua ong trump
Stephen Miller (đứng) tham dự một cuộc họp của Tổng thống Trump với các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng

Trên Twitter cá nhân, ông Trump thậm chí lên án những người nhập cư trái phép là “kẻ xâm lược” đang cố gắng “đột nhập vào nước Mỹ”. Để ngăn chăn luồng người nhập cư trái phép, theo ông chủ Nhà Trắng, “cần một biên giới vững mạnh hơn! Một đất nước không còn tội phạm”.

Đề xuất mới nhất này của ông Trump ngay lập tức vấp phải chỉ trích của các chuyên gia pháp lý và hỗ trợ người nhập cư. Họ cho rằng nó vi phạm các nội dung của hiến pháp Mỹ vốn áp dụng với cả những người không phải là công dân nước này.

Theo CNN, chính sách nhập cư “không khoan nhượng” cùng một số chính sách gây tranh cãi, thậm chí gây hỗn loạn, của chính quyền Trump đều có liên quan tới Stephen Miller. Cố vấn 32 tuổi của Tổng thống Trump cũng chính là người đứng sau lệnh cấm nhập cư hồi năm 2017 và quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey từng khiến dư luận xôn xao.

Sinh ra ở California, Stephen Miller trở thành một phần trong ê kíp của Tổng thống ngay từ những ngày đầu của chiến dịch tranh cử năm 2016. Trong suốt chiến dịch, Miller liên tục diễn thuyết trước đám đông để hâm nóng không khí cho những cuộc vận động tranh cử của Trump trước khi ứng viên bước ra sân khấu.

"Những người đứng lên chống lại Trump là những người đang đưa đất nước này đi xuống", Miller nói tại một cuộc vận động ở bang Texas. "Mọi sai lầm ở đất nước này ngày hôm nay, những người phản đối Donald J. Trump phải chịu trách nhiệm".

Trong năm đầu tiên đầy biến động của chính quyền Trump, khi đội ngũ nhân viên thân cận ông lần lượt ra đi với tỷ lệ chưa từng có, Miller vẫn trụ lại và thể hiện lòng trung thành của mình.

Từ khi học trung học ở California, Miller đã nổi lên trong các hoạt động phong trào và nổi tiếng với bài phát biểu gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử chủ tịch hội học sinh về vai trò của người gác cổng trường.

“Toàn bộ tư tưởng về nhập cư của Stephen xuất phát từ thời trung học. Quan điểm tiêu cực của cậu ấy về nhập cư bắt nguồn từ giai đoạn này và cứ thế lớn dần lên theo thời gian”, Adrian Karima, luật sư từng làm việc cùng Miller tại AP Government, nói với CNN.

Vào năm 2002 khi mới 16 tuổi, Miller đã viết một bài xã luận để bày tỏ quan điểm trên báo Santa Monica Lookout, cho rằng nếu có đi chăng nữa thì cũng “rất ít” học sinh Tây Ban Nha có thể làm rạng danh lớp học của họ, bởi lẽ chính nhà trường đã tìm cách “nâng đỡ” cho những ai không nói được tiếng Anh bằng cách đưa ra “những thông báo được viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha”.

Khi tham dự chương trình trại hè kéo dài 1 tuần dành cho những học sinh cuối cấp - nơi những người tham gia phải tự xây dựng chính phủ riêng của mình, Miller được cho là đã “chạy đua” để giành một ghế trong Ủy ban Giám sát. Trong bài phát biểu gây ấn tượng của mình, Miller đã đề xuất sử dụng “lực lượng ngầm” để xâm nhập vào các tổ chức của đối thủ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Miller theo học Đại học Duke. Tại đây, một Miller đầy tham vọng đã viết về các chủ đề liên quan tới nhập cư, đa văn hóa cho tạp chí Duke Chronicle được phát hành nội bộ trong trường.

Sự nghiệp chính trị của Miller bắt đầu với công việc tại văn phòng Michele Bachmann, người lúc bấy giờ là nghị sĩ bang Minnesota.

“Tôi quyết định cho cậu ấy cơ hội vì cậu ấy tạo ấn tượng với tôi là một người rất nghiêm túc”, nghị sĩ Bachmann cho biết, đồng thời mô tả Miller là người “thông minh, chăm chỉ và năng lực tốt”.

Miller sau đó làm việc cho Jeff Sessions, nghị sĩ bang Alabama và hiện là Bộ trưởng Tư pháp. Tại đây, Miller đóng vai trò trung tâm trong thông điệp nhập cư của Sessions và giúp định hình những chỉ trích của nghị sĩ này đối với dự luật cải cách nhập cư lưỡng đảng năm 2013. Dự luật này cuối cùng không được Hạ viện thông qua.

Vai trò của Miller, một người theo đường lối cứng rắn, trong việc định hình chính sách nhập cư ngày càng tăng lên khi đảm nhận nhiệm vụ tại Nhà Trắng và thu hút sự chú ý của giới lập pháp.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm giết chết cải cách nhập cư đều có dấu tay của Miller”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Illinois Dick Durbin nói với các phóng viên.

“Chừng nào Stephen Miller còn chịu trách nhiệm thảo luận về chính sách nhập cư, chừng đó chúng ta sẽ không đi đến đâu cả”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina Lindsey Graham nhận định.

Là người gần như chưa từng xuất hiện bên cạnh Tổng thống Trump, nhưng có lẽ không ai chịu trách nhiệm về chương trình nghị sự của ông chủ Nhà Trắng nhiều hơn Stephen Miller.

Hôm 20/6, Miller cùng Trump lên chuyên cơ Air Force One đến Duluth để vận động cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 tới./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...