Ai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tuấn?

Cập nhật: 17:03 | 26/06/2020
Tòa soạn báo điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Hậu ở số nhà 1 tổ 4 đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang tố cáo ông Dương Văn Tuấn, cùng tổ dân phố mượn đất của ông rồi “chạy cửa sau” hợp thức hóa việc lấn chiếm phần đất mượn.    

Theo đó, ông Hậu cho biết, mảnh đất của ông khai phá và sử dụng từ năm 1990, tại đây ông đã trồng nhãn, mít, ổi, na, quất… ông đã làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2002.

Ngày 17/1/2007, đại diện phòng Quản lý Đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hà Giang, UBND Phường Nguyễn Trãi và đại diện tổ dân phố 21 nay là tổ 4 đã họp tư vấn tại phường, tất cả đều nhất trí đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông theo văn bản số 09/DSTB-UBND Ngày 10/6/2008.

Ngày 23/12/2008 Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi Kiều Văn Bắc tiếp tục lấy ý kiến khu dân cư và tổ dân phố đều nhất trí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông. Không hiểu vì lý do gì mà quá trình làm sổ đỏ rất chậm, gia đình không hề được thông báo.

Ông Hậu cho biết “cuối năm 2017 ông Dương Văn Tuấn có mảnh đất ở giáp thửa đất của tôi đặt vấn đề với gia đình tôi mượn mảnh đất của tôi để làm chỗ nuôi chó. Vì tình làng nghĩa xóm tôi đồng ý cho ông Tuấn mượn với điều kiện khi nào gia đình cần ông phải trả. Nhưng ông Tuấn đã bội ước tự ý làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gộp cả phần đất đã mượn của tôi”.

Theo ông Hậu, ông Tuấn đã hợp thức hóa phần đất mượn của ông

Ngày 12/3/2019 ông Tuấn thuê máy xúc đập phá bức tường giáp ranh bằng đá để xây nhà. Phát hiện ra sự việc gia đình ông Hậu đã trình báo với cán bộ công chức địa chính - Giao thông - Xây dựng và chủ tịch UBND phường. Theo hồ sơ, ông Tuấn mua đất của ông Quân chỉ có 70m2 nay ông xây dựng trên cả phần đất của Hậu lên hàng trăm m2.

Ông Hậu còn cho biết, “vì là hàng xóm tôi cũng muốn giải quyết tranh chấp một cách êm đẹp nhưng ông Tuấn bất chấp do vậy tôi bắt buộc đưa sự việc ra các cấp có thẩm quyền.

Ông Hậu đề nghị làm rõ và thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Tuấn, đình chỉ xây dựng trái phép, trả mảnh đất về nguyên trạng đồng thời tiến hành đo đạc lại diện tích đất ông Tuấn đang sử dụng.

Ông Tuấn phải công khai xin lỗi gia đình ông Hậu trước tổ dân phố. Ông Hậu còn đề nghị UBND phường trả lời bằng văn bản tại sao gia đình ông hoàn thiện thủ tục giấy tờ từ năm 2002 mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt làm rõ ai đã đo đạc chỉ giới đất cấp sổ đỏ cho ông Tuấn, ai đã trình hồ sơ lên các cấp? Tại sao ông Hậu có đất liền kề với ông Tuấn mà không được ký xác nhận ranh giới?

  • Xin chờ trong giây lát...