Ai Cập bỏ tù năm phụ nữ có ảnh hưởng trên mạng xã hội vì các bài đăng trên TikTok

Cập nhật: 12:42 | 29/07/2020
Thứ Hai vừa qua một tòa án Ai Cập đã kết án năm người phụ nữ có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội hai năm tù sau khi thấy họ phạm tội vô đạo đức và buôn người bằng cách khuyến khích phụ nữ kiếm tiền theo dõi truyền thông xã hội.

Những người này cũng bị phạt 300.000 bảng Ai Cập (khoảng 19.000 đô la), bị buộc tội chạy các tài khoản trực tuyến vi phạm các giá trị đạo đức của Ai Cập, một quốc gia Hồi giáo bảo thủ.

Trước đây một số phụ nữ ở Ai Cập đã bị buộc tội vì kích động đồi trụy, bằng cách thách thức đất nước, các quy tắc xã hội bảo thủ, nhưng trận chiến này đã chuyển sang trực tuyến khi việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của những người trẻ Ai Cập gia tăng.

Tòa án kinh tế Cairo Misdemeanors hồi tháng trước đã kết án vũ công bụng cao cấp Ai Cập Sama El-Masry ba năm tù vì kích động hành vi đồi trụy và vô đạo đức như một phần của một cuộc đàn áp trên phương tiện truyền thông xã hội. Hossam, người có khoảng một triệu người theo dõi trên TikTok và Instagram, đã bị bắt vào tháng Tư sau khi đăng tải một đoạn video được công tố viên mô tả là bất nhã với công chúng.

Trong một video ngắn, cô đã chỉ dẫn cách phụ nữ có thể kết hợp với cô để kiếm tiền (tới 3.000 USD) bằng cách sử dụng chương trình tạo video Likee, thuộc sở hữu của Trung Quốc, có trụ sở tại Singapore.

ai cap bo tu nam phu nu co anh huong tren ma ng xa ho i vi cac bai dang tren tiktok
Zhang Yiming và Tik Tok.

Thông điệp của cô được chính quyền cho là khuyến khích phụ nữ trẻ bán dâm trực tuyến, và công tố viên cho biết việc làm của cô đã lợi dụng tình trạng tài chính eo hẹp của phụ nữ trẻ và trẻ vị thành niên. Một tòa án đã thả cô tại ngoại vào tháng 6 nhưng cô đã bị bắt lại sau khi công tố tìm thấy bằng chứng mới.

Hồi tháng 3, chính quyền Ai Cập đã bắt giữ al-Adham, người đã công bố một số video châm biếm trên các tài khoản truyền thông xã hội của mình. Al-Adham có khoảng 3,1 triệu người theo dõi ở Tiktok và khoảng 1,6 triệu trên Instagram. Cô bị buộc tội xuất bản hình ảnh và video tục tĩu trên tài khoản của mình.

Trong tháng này một số nhà hoạt động nhân quyền và người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đã phát động một chiến dịch trên mạng yêu cầu chính quyền Ai Cập thả tự do cho phụ nữ, gọi các vụ bắt giữ là vi phạm quyền tự do biểu đạt và bày tỏ ý kiến. Tuy nhiên, các nghị sĩ Ai Cập yêu cầu chính phủ đình chỉ ứng dụng TikTok ở Ai Cập, vì họ cho rằng nó khuyến khích lan truyền ảnh khoả thân và lối sống vô đạo đức.

Nehad Abu El Komsan, người đứng đầu Trung tâm Quyền phụ nữ Ai Cập, cho biết cô đã bảo lưu cụm từ vi phạm các giá trị và nguyên tắc gia đình, nhưng cô xem nạn buôn người và lợi dụng các cô gái trẻ để kiếm tiền là một “tội ác khủng khiếp”. “Chúng ta cần phải phân biệt giữa tự do ngôn luận và sử dụng trẻ vị thành niên để kiếm tiền”, cô nói với Hãng tin Reuters. “Theo cách này, nó được gọi là buôn người và mại dâm, những việc làm bị luật pháp Ai Cập ngăn cấm.”

Theo luật tội phạm mạng Ai Cập ban hành năm 2018, bất kỳ ai tạo và điều hành một tài khoản trên internet để phạm tội phải đối mặt với ít nhất hai năm tù và phạt tiền lên tới 300.000 bảng Ai Cập.

Vài nét về Bytedance

■ Bytedance là một công ty Internet Trung Quốc được thành lập vào năm 2012, đặc biệt được biết đến với các ứng dụng giải trí và tin tức.

Các ứng dụng nổi tiếng nhất của công ty bao gồm ứng dụng video ngắn Tiktok (phiên bản tiếng Trung là Douyin), cũng như ứng dụng tin tức Toutiao.

Năm 2018, tổng giá trị của Bytedance đạt 75 tỷ đô la và trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới. Năm ngoái, công ty đã kiếm được 3 tỷ đô la lợi nhuận hoạt động với 17 tỷ đô la doanh thu.

Zhang Yiming, người sáng lập Bytedance năm ngoái được xếp hạng trong số mười người giàu nhất Trung Quốc.

■ Bytedance có hơn 60.000 nhân viên tại 126 thành phố và hơn 30 quốc gia.

Lê Lam (Theo Reuter)

  • Xin chờ trong giây lát...