ADN của thực vật có thể làm chậm quá trình lão hóa ở người.

Cập nhật: 21:05 | 24/11/2019
Theo một nghiên cứu mới,các nhà khoa học của Đại học bang Arizona và Đại học Texas A & M đã xác định; sự "thiếu liên kết" trong giới thực vật về tính bất tử của tế bào, giữa loài người và động vật đơn bào.  
adn cua thuc vat co the lam cham qua trinh lao hoa o nguoi

Methuselah là cây thông bristlecone 4.845 năm tuổi ở miền đông California

Vị trí chính xác của Methuselah không được tiết lộ để bảo vệ nó khỏi sự phá hoại. Methuselah là sinh vật không phải vô tính sống lâu đời nhất được biết đến trên thế giới, cho đến khi phát hiện năm 2013 về một cây thông khác nảy mầm vào năm 3051 trước Công nguyên với tuổi đời hơn 5.000 năm

Tiến sĩ Julian Chen, giáo sư hóa sinh tại Đại học bang Arizona, cho biết: "Đây là, lần đầu tiên chúng tôi xác định cấu trúc, chi tiết của thành phần telomerase từ thực vật". Telomerase là enzyme tạo ra ADN của telomere- cấu trúc hợp chất nằm ở đầu các nhiễm sắc thể của chúng ta. Telomere bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi lão hóa khi chúng nhân lên.

Ngài Chen nói : "Vì vậy, về cơ bản nghiên cứu, đây là một bước đột phá thực sự lớn, vì cuối cùng chúng ta cũng có cách nghiên cứu telomerase ở thực vật và để hiểu chúng khác hay giống với động vật như thế nào?"; "Đây thực sự là nghiên cứu cơ bản,ứng dụng cho con người quả thật là một chặng đường dài".

Phát hiện này có thể dẫn đến con người một ngày nào đó, sống lâu như cây "Methuselah" huyền thoại- một loài thông bristlecone có thể sống hơn 5.000 năm?

Tuy nhiên, trong thời gian đó, các chuyên gia ở Đại học California tại Elizabeth Blackburn của San Francisco đang có triển vọng. Blackburn đã giành giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 2009, cùng với Carol Greider của Johns Hopkins và Jack Szostak của Havard vì những khám phá về telomere và telomase.

Blackburn nói: "Thật thú vị, điều này thông tin về loài thực vật điền thêm vào các liên kết còn thiếu như thế nào của lịch sử tiến hóa đầy biến cố ARN( axit ribonucleic) telomase ... từ bậc tiền bối của chúng ta."; "Sự hiểu biết mới cơ bản này, có thể mở ra các chặng đường để tối ưu hóa bảo trì telomere cho sức khỏe con người."...

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...