Bao giờ hỏa táng trở thành phương thức táng chủ yếu ở Việt Nam?

99,9% người Nhật hỏa táng sau khi chết, công nghệ hoả táng tốt nhất của nước này có mặt ở Việt Nam

Cập nhật: 07:56 | 13/07/2019
Tập đoàn sản xuất lò hỏa táng được tin tưởng số 1 của Nhật Bản đưa công nghệ về Nam, dự kiến sẽ xây 10 trung tâm hoả táng thân thiện với môi trường.  
999 nguoi nhat hoa tang sau khi chet cong nghe hoa tang tot nhat cua nuoc nay co mat o viet nam
Quỹ đất địa táng ngày càng thiếu không chỉ đô thị mà cả nông thôn

Tại Nhật Bản, việc hoả táng là bắt buộc đối với người dân nên 99,9% dân số đều sử dụng hình thức này khi qua đời. Việc hoả táng ngày càng được đánh giá là vệ sinh, văn minh và phù hợp với tình hình tài nguyên đất đai ngày càng cạn kiệt.

Đáng chú ý, ở Nhật Bản do bị ảnh hưởng của phật giáo nên rất coi trọng ‘di cốt’ nên hỏa thường hỏa thiêu ở nhiệt độ thấp để lưu lại cả bộ ‘di cốt’, sau đó cho vào tiểu, phần sọ của người đã chết được xếp ở trên cùng.

Ở đất nước mặt trời mọc, Công ty Miyamoto Kogyousho là tập đoàn sản xuất lò hỏa táng được tin tưởng số 1 của Nhật Bản với cũng áp dụng cách thức đó. Công nghệ hoả táng của công ty này cho phép giữ nguyên được cốt, hoả táng xong sắp xếp lại nguyên bộ xương.

Còn tại Việt Nam, đến nay hầu như chưa có công ty nào đáp ứng được yêu cầu giữ nguyên xương của người đã mất mà chỉ giữ được một phần rất nhỏ. Đây là một bí mật về công nghệ hiện đại của người Nhật Bản.

Được biết, Miyamoto cũng là đối tác chiến lược của Tập đoàn Nikkei, chuyên thiết kế các trung tâm hỏa táng của Nhật, đất nước có tỷ lệ hỏa táng 99,9%. Công ty Mimyamoto Kogyousho đã trải qua 90 năm hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất lò công nghiệp, sản phẩm được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Indonexia…

999 nguoi nhat hoa tang sau khi chet cong nghe hoa tang tot nhat cua nuoc nay co mat o viet nam
Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Hóa

Hiện công ty này có 750 cơ sở hỏa táng bao gồm 3.300 lò hoả táng. Hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bách Việt là hoạt động đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Mimyamoto Kogyousho trong lĩnh vực sản xuất lò hỏa táng.

Sau một thời gian khảo sát với những tiêu chuẩn Nhật Bản nghiêm ngặt nhất, Công ty Miyamoto Kogyousho đã lựa chọn Công ty Bách Việt làm đối tác để hợp tác trong việc phát triển các dự án công trình liên quan đến việc xây dựng, quản lý, vận hành nghĩa trang, nhà tang lễ và công trình hỏa táng theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam. Hợp tác với Bách Việt là hoạt động đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Mimyamoto Kogyousho tại trong lĩnh vực sản xuất lò hỏa táng.

Sở dĩ Bách Việt được lựa chọn vì đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở VN trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ phục vụ tang lễ, chủ đầu tư chuỗi công viên nghĩa trang sinh thái với dự án điển hình là công viên tưởng niệm Thiên Đức tại tỉnh Phú Thọ.

Công ty Bách Việt với mô hình hoạt động đề cao tiêu chí thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ hỏa táng hiện đại nhất thế giới cùng với các quy chuẩn xây dựng, quản lý để nơi an nghỉ vĩnh hằng trở thành nơi truyền thống gia đình, nguồn cội được tôn vinh.

Chủ tịch Công ty Bách Việt cho rằng, hỏa táng là một hình thức văn minh đã và đang được sử dụng phổ biến tại các nước tiên tiến, nhằm bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên đất đai trong bối cảnh dân số ngày càng tăng.

Việc hợp tác với Công ty Mimyamoto Kogyousho cùng với sự hỗ trợ của Tập đoàn Nikken sẽ giúp các gia đình Việt Nam cócơ hội tiếp cận các giải pháp, an toàn, chu đáo về dịch vụ mai tác, góp phần phát triển công nghệ hỏa táng tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Công ty Bách Việt, Nhật Bản đã có 99% và tại Trung Quốc là 80% người dân sử dụng hình thức hỏa táng. Tại Việt Nam, mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng nhu cầu sử dụng sẽ ngày càng tăng.

Trong thời gian tới, Bách Việt dự kiến sẽ cùng các đối tác đầu tư 10 trung tâm hỏa táng thân thiện môi trường để phục vụ nhu cầu của người dân tại nhiều tỉnh khu vực phía Bắc với công nghệ tốt nhất, đảm bảo an toàn và đảm bảo môi trường bền vững.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bách Việt (Cty Bách Việt) là chủ đầu tư nhiều công viên nghĩa trang sinh thái; với dự án đầu tiên và điển hình là hợp tác cùng công ty CP đầu tư xây dựng Thiên Đức xây dựng Công viên Tưởng niệm Thiên Đức tại Phú Thọ.

999 nguoi nhat hoa tang sau khi chet cong nghe hoa tang tot nhat cua nuoc nay co mat o viet nam
Đài hóa thân Hoàn vũ ở Phú Thọ

Công viên nghĩa trang Thiên Đức xây dựng một hệ thống dịch vụ trọn gói: dịch vụ cầu an, cầu siêu, dịch vụ thăm viếng trực tuyến, dịch vụ phong thủy, cùng tất cả các dịch vụ liên quan đến việc an táng cho người đã khuất... sẽ thỏa mãn tận cùng cho mọi nhu cầu tâm linh cho chủ sở hữu.

Thân nhân, gia đình người đã khuất có thể yên tâm dù đang ở bất kỳ đâu phần mộ của người thân mình vẫn được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận và chu đáo.

Trong thực tế hiện nay hầu hết các nghĩa trang cũ của Hà Nội đều đã quá tải, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, chưa kể việc gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan thành phố.

Theo Quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tới đây nhiều nghĩa trang lớn của thành phố sẽ phải đóng cửa. Hà Nội hiện có 6 nghĩa trang tập trung là Yên Kỳ, Vĩnh Hằng, Thanh Tước, Mai Dịch, Văn Điển và Sài Đồng với tổng diện tích 104ha.

Tuy nhiên, các nghĩa trang lớn như Yên Kỳ 1 và Văn Điển đã hết diện tích chôn cất mới. Thời gian tới, các nghĩa trang khác như Mai Dịch, Xuân Đỉnh, Vạn Phúc, Sài Đồng... cũng sẽ bị lấp đầy và tiếp tục đóng cửa. Dự kiến, thành phố cũng sẽ phải di dời hơn 287.000 ngôi mộ trong khu vực phát triển đô thị (chiếm 20% số mộ phải di chuyển).

Danh sách các nhà hỏa táng tại khu vực Miền Bắc:

1. Đài hóa thân Hoàn Vũ - Văn Điển - Hà Nội

2. Đài hóa thân Hoa viên tưởng niệm Thiên Đức: Phù Ninh - Phú Thọ

3. Đài hóa thân Hoàn vũ Công Viên vĩnh hằng Ba Vì: xã Vật Lại - huyện Ba Vì - thành phố Hà Nội

4. Đài Hóa Thân Hải Dương: Hải Tân, Tp. Hải Dương, Hải Dương

5. Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình - Nam Định

6. Phúc lạc viên - Đài hóa thân Hoàn Vũ tại khu nghĩa trang Chợ Nhàng, phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa)

7. Đài Hóa Thân Hoàn vũ - Nghĩa trang Ninh Hải : Đường Phạm Văn Đồng, phường Anh dũng, Quân Dương Kinh, Hải Phòng

8. Đài Hóa Thân Hoàn vũ - Nghĩa trang Phi Liệt: Thôn Phi Liệt, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

9. Đài hóa thân Hoàn vũ An lạc viên - Quảng Ninh: Km 15, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

ST

  • Xin chờ trong giây lát...